Những thay đổi về luật kinh doanh bất động sản 2022 Nhà đầu tư nên biết!

Năm 2022 chứng kiến nhiều sự thay đổi về các điều luật trong lĩnh vực bất động sản. Một trong những điểm nổi bật rất được quan tâm hiện nay đó là Chính phủ đã ban hành quy định mới về “Hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bất động sản”. Các quy định này chính thức đã được thi hành từ đầu tháng 3 năm nay.

Cùng Waha xem bài viết dưới đây để biết Luật kinh doanh bất động sản có gì thay đổi và đáng lưu ý không nhé.

Nhiều thay đổi về luật kinh doanh bất động sản

Có nhiều sự thay đổi về kinh doanh bất động sản
Có nhiều sự thay đổi về kinh doanh bất động sản

Nghị định mới đã chỉ ra chi tiết một số điều khoản của Luật kinh doanh bất động sản. Nó bao gồm: Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản; chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn; các loại hợp đồng mẫu kinh doanh bất động sản; chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; và thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản.

Có 3 nhóm điều kiện mà tổ chức cá nhân kinh doanh phải đảm bảo đáp ứng. Cụ thể: Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của Pháp luật; tổ chức cá nhân kinh doanh phải công khai thông tin trên các trang thông tin điện tử của doanh nghiệp; các tổ chức cá nhân chỉ kinh doanh bất động sản khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại điều 9, điều 55 của Luật kinh doanh bất động sản.

Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê; thuê và mua bất động sản với quy mô nhỏ và không thường xuyên thì sẽ không bị áp dụng điều kiện này. Nhưng hộ gia đình cá nhân kinh doanh bất động sản do đầu tư dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ vẫn phải thành lập doanh nghiệp, đồng thời phải đáp ứng công bố thông tin theo điều kiện của Pháp luật.

Điều kiện tài chính 

Điều kiện tài chính
Điều kiện tài chính

Điều kiện tài chính trong kinh doanh bất động sản đã có những điều chỉnh mới. Theo đó, điều kiện về vốn pháp định không còn áp dụng. Điều này cho thấy được nhiều điểm thuận lợi quan trọng như: Tình trạng làm phát sinh điều kiện kinh doanh; đặc biệt là điều kiện về vốn từ các quy định hướng dẫn thi hành sẽ không còn. Thay vào đó, quy định mới sẽ sử dụng thông số về vốn của chủ sở hữu; nhưng nó chỉ áp dụng trong một số trường hợp.

Theo đó, chủ đầu tư dự án phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô đất sử dụng dưới 20 ha; và không thấp hơn 15% đối với dự án có quy mô trên 20 ha.

Từ đó, cách tiếp cận về tiêu chí tài chính của doanh nghiệp nhận chuyển nhượng dự án cũng thay đổi. Và điều đó cũng đồng nghĩa rằng tiêu chí vốn pháp định sẽ không còn. Nếu bên nhận chuyển nhượng dự án là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì chủ sở hữu phải đáp ứng điều kiện về vốn. Trong trường hợp khác, Nhà đầu tư chỉ cần đầu tư tài chính vào nguồn vốn huy động được (nếu có); đủ để triển khai dự án theo đúng tiến độ. 

Việc đánh giá của cơ quan tài chính tuỳ thuộc vào kết quả thẩm định của cơ quan quản lý. Đồng thời quy định này cũng đặt ra điều kiện buộc cơ quan chủ trì thẩm định lấy ý kiến thẩm định văn bản từ các cơ quan liên quan.

Nhiều trường hợp nhà đất được miễn phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản phí mà người mua bất động sản phải nộp cho cơ quan thuế khi đăng ký quyền sở hữu quyền sử dụng đất. 

Theo quy định của Pháp luật những trường hợp nhà đất sau đây được miễn lệ phí trước bạ: 

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc quà tặng giữa: vợ chồng; cha đẻ mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng mẹ chồng với con dâu; cha vợ mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. Ngày nay, những trường hợp này sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nhà, đất được bồi thường, tái định cư (kể cả nhà đất mua được bằng tiền bồi thường, hỗ trợ) khi Nhà nước thu hồi nhà, đất theo quy định của Pháp luật. Việc miễn lệ phí trước bạ quy định tại khoản này được áp dụng đối với đối tượng bị thu hồi nhà, đất. 

Nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở đất ở của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn, Tây nguyên; nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc chương trình phát triển kinh tế – xã hội các xã đặc biệt khó khăn; miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Nhiều trường hợp nhà đất được miễn phí trước bạ
Nhiều trường hợp nhà đất được miễn phí trước bạ
Xem thêm: Cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập công ty từ 1/3/2022?

Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng giữa các hộ gia đình, cá nhân trong cùng một xã, phường, thị trấn; để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật đất đai.

Đất nông nghiệp do gia đình tự khai hoang; phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; không có tranh chấp mà được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhà đất xây dựng với mục đích làm cơ sở lãnh sự, ngoại giao; đất phục vụ công tác quốc phòng, an ninh; đất phục vụ khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học, đầu tư xây dựng hạ tầng; đất Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhân sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Đất sử dụng mục đích công cộng, tôn giáo, tín ngưỡng; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa; nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; nhà xưởng của cơ sở sản xuất; nhà kho, nhà ăn, nhà để xe của cơ sở sản xuất; cơ sở giáo dục – đào tạo, dạy nghề; y tế; văn hóa; thể dục thể thao;…

Chủ đề: Đề xuất sửa đổi Luật kinh doanh BĐS 2014 mới nhất!