Lừa đảo bán đất! Đất của mình bị bán mà mình không hề biết!

Lừa đảo bán đất là trường hợp rất hay xảy ra do thị trường bất động sản đang có dấu hiệu nóng trở lại. Đơn cử như một trường hợp dưới đây!

Người khác bán đất của mình mà mình không hề biết!

Năm 2011, tôi có mua một thửa đất ở Huyện Củ chi, Tp Hcm với giá là 4,7 tỷ. Thửa đất này mặt tiền rất đẹp nhưng nằm trong khu dân cư vẫn thưa người nên vẫn bỏ hoang. Lúc đó gia đình tôi vẫn sinh sống ngoài Hà Nội. Vào một ngày cuối năm đó, rất bất ngờ là tôi nhận được cuộc điện thoại từ cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp Hồ Chí Minh hỏi thăm tình hình và thông báo thửa đất của tôi đã bị bán và đang liên quan đến một vụ án lừa đảo.

Thật không thể tin được! Tôi là chủ đất, sổ đỏ bản chính tôi vẫn cầm, trước đó tôi chưa hề ký giấy bán cho ai. Vậy tại sao đất của tôi ngang nhiên bị bán?

Vụ lừa đảo bán đất này liên quan gì tới tôi và tôi có bị mất quyền sử dụng đất không? Thú thực, biết là rất vô lý nhưng không tránh khỏi lo lắng. Vì vậy tôi nhanh chóng bay vào Tp Hồ Chí Minh để trực tiếp hợp tác với cơ quan điều tra.

Sau khi tiếp xúc với cơ quan điều tra và đặc biệt là nạn nhân bị lừa đảo thì sự việc dần hé lộ. Theo lời kể của nạn nhân thì bác ấy là Cựu chủ tịch một phường thuộc Tp Hồ Chí Minh và đã về hưu. Điều này cho thấy bác ấy không phải là loại gà mờ về luật và các thủ tục sang tên đổi chủ. Thậm chí còn là người rất tinh thông.

Vậy tại sao vẫn bị lừa?

câu chuyện lừa đảo bán đất không của riêng ai

Lừa đảo bán đất. Đâu là nguyên nhân?

Bác kể, bác biết thửa đất của tôi qua giới thiệu của cò đất. Sau khi xem sổ đỏ bản phô tô qua các mối quan hệ, nhờ xem thông tin số thửa, quy hoạch và đặc biệt tên chủ đất thì thấy rất an toàn, nên quyết định mua vì giá quá hời so với thị trường (bác mua giá 3,5 tỷ).

Chủ đất yêu cầu trả tiền ngay khi công chứng chứ không đặt cọc vì phải từ Hà Nội bay vào và đang rất cần tiền. Vốn hiểu biết luật và rất cẩn thận nên bác ấy đã đồng ý với điều kiện chỉ trả tiền khi công chứng xong và sẽ giữ lại 100 triệu khi nào sang tên sổ đỏ xong mới trả hết (xin lưu ý đây là cách giao dịch mà gần như tất cả các cuộc mua bán nhà đất ở Việt Nam đang thực hiện).

Mọi việc diễn ra nhanh chóng và thuận lợi cho đến khi bác ấy nộp hồ sơ nên phòng Tài nguyên môi trường để sang tên, thì bị phòng tài nguyên môi trường phát hiện bất thường và chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra và lúc này thì mọi việc đã quá muộn. Tất nhiên, lúc này bác ấy không thể liên lạc được với người bán.

Xem thêm: Lý do 1 số Sổ đỏ không ghi kích thước thửa đất

Khởi tố điều tra vụ lừa đảo bán đất

Vụ án lừa đảo bán đất được Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố. Theo điều tra viên phụ trách thì bằng cách nào đó kẻ gian đã có được thông tin cá nhân đầy đủ của tôi và thửa đất (cái này thì cũng không khó, vì trước đó, sau khi mua đất xong, tôi có gửi hồ sơ photo ở dịch vụ để nhờ họ làm thủ tục xin giấy phép xây dựng ).

Sau đó chúng làm giả chứng minh thư nhân dân mang tên tôi, ngang nhiên có dán ảnh của người đứng ra bán vào (cái này ở Việt Nam thì quá dễ vì rất nhiều người cần tiền và thiếu hiểu biết sẽ sẵn sàng đứng ra làm ngay khi được trả cho mấy triệu), hộ khẩu, giấy chứng nhận độc thân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này phôi lại là thật, vậy nên dễ dàng qua được mặt Công chứng viên, vì công chứng viên chỉ hay soi sổ đỏ mà ít để ý đến chứng minh thư nhân dây hay hộ khẩu).

Thế nên, mọi người hãy đọc câu chuyện của tôi để rút kinh nghiệm cho chính mình. Tránh bị lừa đảo bán đất mà không hề hay biết như tôi!