Muốn lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu phải biết 4 điều này!

Bất kỳ ai cũng muốn ở thời điểm nghỉ hưu bản thân sẽ được sống an nhàn, hạnh phúc. Để làm được điều đó bạn cần sớm có một kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu (kế hoạch hưu trí). Kế hoạch của bạn càng sớm, càng tỉ mỉ, càng chi tiết thì bạn càng dễ dàng đạt được mục tiêu an nhàn hơn cho tuổi xế chiều của mình.

1. Nghỉ hưu ở tuổi bao nhiêu?

Một nghiên cứu tại Mỹ đã tiến hành khảo sát 1000 người từ 55 đến 80 tuổi về vấn đề nghỉ hưu. Tổng tài sản của phân khúc độ tuổi này dao động từ 50.000 USD cho đến 5 triệu USD, chưa kể các tài sản như Bất động sản. Thời gian nghỉ hưu trung bình của họ là 7 năm.

Còn tại Việt Nam, tuổi nghỉ hưu của người lao động mới được điều chỉnh từ năm 2021. Trước đó, căn cứ theo Bộ luật Lao động năm 2019 quy định tại Khoản 2,3 Điều 169:

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Vậy, với chế độ rõ ràng như vậy, ở độ tuổi bao nhiêu thì bạn cần phải có kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu? Câu trả lời chính xác nhất chính là “ngay bây giờ”.

Xem thêm: Đỉnh cao lập kế hoạch hưu trí an nhàn chỉ với 7+ nguyên tắc này!

Muốn lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu phải biết nghỉ hưu ở tuổi bao nhiêu là hợp lý!
Muốn lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu phải biết nghỉ hưu ở tuổi bao nhiêu là hợp lý!

2. Cần phải có kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu (kế hoạch hưu trí) như thế nào?

Tại Mỹ, người ta đã tiến hành các cuộc khảo sát về việc “bạn đã có kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu từ năm bao nhiêu tuổi”. Cuộc khảo sát thu hút 4.500 người tham gia. Có đến 54% người được hỏi trong số đó cho rằng họ cảm thấy hối tiếc khi đến tuổi 42 họ mới có kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu của mình. Trong khi đó, 46% còn lại tỏ ra rằng giá mà họ đã chuẩn bị kế hoạch hưu trí từ lúc 30 tuổi.

Trên thực tế, có rất nhiều thế hệ người trẻ đang đi làm đã nghĩ đến kế hoạch hưu trí. Họ có suy nghĩ và lập kế hoạch từ sớm. Tận dụng sức mạnh thời gian chính là ưu thế của người trẻ khi lập kế hoạch hưu trí của bản thân. Vậy, để có kế hoạch hưu trí một cách khoa học, hãy tham khảo 4 điều cần biết sau đây:

3. 4 điều cần biết về lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu nhất định phải biết.

3.1 Kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu: Sống tiết kiệm hơn và có kế hoạch hưu trí sớm hơn.

Theo một cuộc khảo sát mới đây tại học viện Waha, hầu hết người được hỏi đều cho rằng: Giới trẻ nên thay đổi thói quen chi tiêu sao cho tiết kiệm nhất. Ngoài ra nên có chiến lược đầu tư từ sớm. Vậy làm gì để tiết kiệm hiệu quả hơn nhằm tối ưu kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu?

Lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu phải biết sống tiết kiệm hơn và có kế hoạch hưu trí sớm!
Lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu phải biết sống tiết kiệm hơn và có kế hoạch hưu trí sớm!

Cách tiết kiệm nhất chính là không đăng ký hoặc hạn chế dùng thẻ tín dụng. Đồng thời cắt bỏ những khoản chi tiêu vô bổ như tụ tập bạn bè quá nhiều lần trong tuần, đi du lịch liên tục… Ngoài ra, giới trẻ cũng nên chịu khó học hỏi về đầu tư, manh nha thực hiện các chiến lược đầu tư từ nhỏ đến lớn để bám sát kế hoạch chi tiêu của mình.

Khảo sát cũng cho thấy: có đến 49% người mong ước rằng giá mà mình có kế hoạch hưu trí sớm hơn. 55% người có tài sản thấp mong muốn có thể quay lại thời gian để sống tiết kiệm hơn. Cảm giác nuối tiếc đó cũng xảy ra ở 40% người sở hữu tài sản từ 500.000 USD đến 2 triệu USD và 23% có tài sản vượt quá 2 triệu USD.

Xem thêm: Top 30+ Status hay về Bất động sản mới nhất đáng suy ngẫm!

3.2 Kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu: Quan tâm đến lạm phát.

Cũng theo thống kê từ các cuộc khảo sát mới đây, khi được hỏi những lo lắng hàng đầu về tài chính của bạn là gì. Hầu hết người dân đều có cùng câu trả lời là lạm phát. Đây là câu trả lời đã được dự báo từ trước.

Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng của gần 3 năm dịch bệnh Covid-19, cộng hưởng với một loạt xung đột địa – chính trị trên Thế giới đã khiến cho tình hình kinh tế, chính trị trên toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá xăng dầu, hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu đều bị độn giá một cách chóng mặt. Đời sống người dân ngày càng phải tiết kiệm chi tiêu, tằn tiện để vượt qua khủng hoảng về lạm phát. 

Gần đây, giá xăng dầu đang có xu hướng giảm dần, xấp xỉ bằng với tháng 2 năm nay. Đây là một tín hiệu tốt khiến người dân kỳ vọng về giá cả hàng hóa cũng giảm dần. Nhưng không loại trừ khả năng giá cả hàng hóa khi tăng là tăng đột biến, nhưng khi giảm lại giảm nhỏ giọt…

Thông qua những bất ổn về chính trị, kinh tế, xã hội… lạm phát ngày càng tăng cao so với những nghiên cứu trước đó. Điều này đã khiến những người nghỉ hưu không lường trước được. Họ chưa có kế hoạch để ứng phó với lạm phát bất ngờ tăng cao. Đó cũng là lời cảnh tỉnh dành cho giới trẻ ngày nay. Muốn có một kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu hoàn hảo nhất thì cần phải quan tâm đến việc tiết kiệm từ sớm và nắm bắt tốt tình hình kinh tế vĩ mô.

3.3 Kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu: Đóng thuế và bảo hiểm.

Khi lập kế hoạch hưu trí, nhiều người khá mông lung với các loại thuế sẽ phải đóng và các loại bảo hiểm cần có. Đây đều là những khoản mà bạn cần rõ ràng để có chiến lược phù hợp nhất. Nhiều người không biết rõ thu nhập hàng tháng của mình là bao nhiêu khi về hưu.

Hoặc có trường hợp họ không rõ các loại thuế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tài chính của mình khi về hưu. Nhiều người thậm chí còn nói rằng họ đang phải trả các loại thuế khác so với dự kiến. Chính những điều đó đã khiến cho kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu của bạn bị đảo lộn, bị xáo trộn và không đi theo quỹ đạo như bạn mong muốn.

Lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu phải biết các khoản thuế và bảo hiểm!
Lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu phải biết các khoản thuế và bảo hiểm!

3.4 Kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu: Lên kế hoạch cùng Chuyên gia.

Hầu hết những người có kế hoạch rõ ràng khi nghỉ hưu đều đã đồng hành cùng một Chuyên gia. Họ thường rất ít khi thay đổi thói quen chi tiêu để có tình hình tài chính tốt khi nghỉ hưu. Những Chuyên gia này thường là cố vấn tài chính hoặc những Chuyên gia về đầu tư một lĩnh vực nào đó.

Cách lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu!
Cách lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu!

Có khoảng 47% người có kế hoạch hưu trí từ sớm cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Trong đó có đến hơn 70% trong số đó đang sở hữu ít nhất một Bất động sản. Có thể thấy, thị trường nhà đất vẫn hấp dẫn các Nhà đầu tư, bất kể là Nhà đầu tư còn trẻ hay những người đã ở tuổi xế chiều. Bởi thế, bạn có thể cân nhắc đến những kênh đầu tư khác nhau cho kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu của mình.

Xem thêm các bài học ý nghĩa tại đây: https://waha.com.vn/category/bai-hoc-y-nghia-cuoc-song/