Đỉnh cao lập kế hoạch hưu trí an nhàn chỉ với 7+ nguyên tắc này!

Nhiều người đang ở ngưỡng tuổi 40 cảm thấy đã đến lúc cần phải lập kế hoạch hưu trí cho nửa đời sau của mình. Có những người 45, 50 tuổi nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bởi họ hiểu rằng ở độ tuổi này sẽ là một thử thách lớn về thời gian nếu họ chưa có kế hoạch nghỉ hưu cho tuổi xế chiều của mình.

Vậy nên có kế hoạch như thế nào là tốt nhất? Lập kế hoạch hưu trí ở tuổi bao nhiêu là phù hợp?

I. Định nghĩa về kế hoạch hưu trí.

1. Kế hoạch hưu trí là gì?

Kế hoạch hưu trí thường được gọi với tên tiếng Anh là Retirement Planning. Nó là hành trình một cá nhân lập ra những mục tiêu cụ thể cho việc nghỉ hưu khi về già của mình. Đồng thời họ sẽ có chiến lược cụ thể, hành động như thế nào để đạt được mục tiêu đó.

Quá trình lập kế hoạch về hưu thường trải qua 4 giai đoạn cơ bản:

– Giai đoạn thứ nhất là xác định chính xác các nguồn thu nhập mà bạn đang có.

– Dự tính toàn bộ các khoản thu chi, chi tiêu hàng tháng, hàng năm.

– Lập chiến lược tiết kiệm một cách khoa học, hiệu quả.

– Quản lý tài sản và phòng ngừa rủi ro.

Kế hoạch hưu trí là gì?
Kế hoạch hưu trí là gì?

Thực tế thì kế hoạch nghỉ hưu là một kế hoạch dài hạn. Sẽ tốt nhất nếu bạn có kế hoạch từ sớm và thực hiện kế hoạch này một cách nghiêm túc nhất. Khi bạn đạt được mục tiêu của mình, cuộc sống của bạn sẽ an toàn, hạnh phúc và an nhàn khi về già. Đồng thời xóa bỏ nỗi lo, gánh nặng cho con cái về sau.

2. Nên lập kế hoạch hưu trí ở tuổi bao nhiêu?

Rất nhiều người còn mông lung rằng “Nên lập kế hoạch hưu trí ở tuổi bao nhiêu”, “liệu rằng 40 tuổi có quá trễ để bắt đầu”… Câu trả lời chính xác nhất là bạn nên có kế hoạch ngay từ hôm nay. Cho dù bạn chỉ mới 30 hay 35 tuổi, hoặc lớn tuổi hơn một chút là 40 hay 45 tuổi… bạn cũng nên có một kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết cho ngân sách của chính bạn ngay từ hôm nay.

Thực tế thì chưa bao giờ là muộn cho một kế hoạch nghỉ hưu dài hạn. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn sẽ có những khó khăn, thử thách khác nhau. Và tất cả kế hoạch đều phải xây dựng dựa trên 7+ nguyên tắc cơ bản.

II. 7+ nguyên tắc quan trọng để lập kế hoạch hưu trí an nhàn trong tương lai.

Để khoảng thời gian cuối đời không bị phụ thuộc vào con cái, không trở thành gánh nặng cho chúng thì bạn nên lập kế hoạch về hưu với 7+ nguyên tắc quan trọng như sau:

1. Nguyên tắc lập kế hoạch hưu trí số 1: Có Bảo hiểm xã hội.

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ đó chính là Bảo hiểm xã hội. Mặc dù khi còn trẻ, bạn thường phớt lờ hoặc không quan tâm về vấn đề bảo hiểm cho lắm. Nhưng khi về già đó chính là khoản chi phí giúp ích rất nhiều đấy. Bạn nên tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và sẽ thu được lương hưu hàng tháng bằng 22% thu nhập.

Đỉnh cao lập kế hoạch hưu trí an nhàn chỉ với 7 nguyên tắc này!
Đỉnh cao lập kế hoạch hưu trí an nhàn chỉ với 7 nguyên tắc này!

2. Nguyên tắc lập kế hoạch hưu trí số 2: Kiểm kê sức khỏe tài chính.

Theo đúng trình tự thì để lập kế hoạch về hưu chính xác, bạn cần phải kiểm kê lại toàn bộ các khoản chi tiêu. Đồng thời cũng nên rà soát toàn bộ khoản vay và cho vay mình đang có.

Hãy làm một cuộc cách mạng về sức khỏe tài chính của chính bạn. Nếu có quá nhiều khoản nợ, bạn cần phải có những chính sách hợp lý để giải quyết chúng ngay. Cần ưu tiên giải quyết những khoản nợ xấu trước (nợ có lãi suất). Sau đó là những khoản nợ thường (không gấp và không bị gánh lãi suất).

3. Nguyên tắc lập kế hoạch hưu trí số 3: Chi thấp hơn mức kiếm được.

Cho dù nguồn thu hàng tháng của bạn có lớn đến đâu bạn cũng cần phải chi tiêu theo nguyên tắc bất di bất dịch là “mức chi tiêu luôn luôn thấp hơn mức kiếm được”.

Giả sử bạn có mức lương cơ bản là 10 triệu đồng, hãy cố gắng tiết kiệm được một nửa số tiền ấy. Như vậy bạn sẽ tích cóp được tối thiểu 5 triệu đồng hàng tháng. Một  năm bạn đã kiếm được 75 triệu đồng rồi. Chưa kể còn dùng số tiền đó để đầu tư hoặc tiết kiệm ngân hàng.

4. Nguyên tắc lập kế hoạch hưu trí số 4: Xử lý nợ thật nhanh.

Sau khi kiểm kê về số nợ đang gánh, hãy xử lý số nợ đó ngay lập tức. Tất nhiên điều này sẽ không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn phải thắt chặt chi tiêu, giảm bớt những khoản không cần thiết.

Ngoài ra, bạn cần có một cuốn sổ để ghi lại những chi tiêu đó. Việc này sẽ khiến bạn kiểm soát mức chi tiêu rõ ràng hơn. Đừng quên quy tắc 50 – 30 – 20 khi quản lý chi tiêu như sau:

50% cho chi tiêu các nhu cầu thiết yếu như tiền nhà, tiền ăn uống, chi phí đi lại.

30% cho hưởng thụ về sở thích và mua sắm.

20% còn lại dành cho việc đầu tư hay tích lũy tài sản.

Cách chia phần trăm để lập kế hoạch hưu trí hiệu quả nhất!
Cách chia phần trăm để lập kế hoạch hưu trí hiệu quả nhất!

5. Nguyên tắc lập kế hoạch hưu trí số 5: Đầu tư và tích lũy tài sản.

Sẽ thật sự đáng tiếc nếu bạn cứ để tiền nằm im một chỗ. Hãy thử tìm hiểu về chứng khoán, Bất động sản hoặc vàng. Đây đều là những kênh đầu tư tiềm năng đem lại lợi nhuận cao. Tài sản của bạn sẽ được tăng đều theo thời gian. Cũng đừng quên quan tâm đến bản thân hơn, tập luyện thể thao 30 phút mỗi ngày để có cơ thể dẻo dai, sức khỏe ổn định nhé!

6. Nguyên tắc lập kế hoạch hưu trí số 6: Đầu tư vào đâu với tỷ lệ bao nhiêu?

Mặc dù đầu tư là cách nhanh nhất để trở nên giàu có. Tuy nhiên, không phải đầu tư hết 20% số tiền mà bạn tích lũy. Hãy chi ra khoảng 10% từ ngân sách đó để đầu tư. Nó sẽ giúp bạn hình thành thói quen tích lũy và tạo ra động lực phấn đấu trong bạn. 

Hãy nhớ rằng đầu tư càng sớm, càng lâu thì lợi nhuận thu về càng lớn. Hãy thử các cách kiếm tiền khác nhau từ thị trường khác nhau. Thời điểm lạm phát tăng cao như thế này thì nên đầu tư vào thị trường Bất động sản. Đây là kênh đầu tư an toàn với lãi suất ổn định. Hàng tháng sẽ có nguồn thu nhập thụ động chảy về túi tiền của bạn.

Tuy nhiên, đầu tư vào đâu, đầu tư như thế nào để thực sự hiệu quả thì bạn cần đăng ký tham gia các khóa học Bất động sản thực chiến khác nhau. Từ đó có được chiến lược đầu tư phù hợp cho riêng mình.

Xem thêm: Top 3+ khóa học Bất động sản Online hiệu quả nhất!

7. Nguyên tắc lập kế hoạch hưu trí số 7: Cho đi nhiều hơn.

Đừng nghĩ rằng cho đi là thua thiệt, là mất mát. Thực tế thì việc bạn cho đi là một hình thức đầu tư về trí tuệ và tình cảm. Hãy tin vào luật nhân quả, gieo nhân nào sẽ gặp quả nấy.

Đầu tư vào trí tuệ và tình cảm là cách lập kế hoạch hưu trí đặc biệt!
Đầu tư vào trí tuệ và tình cảm là cách lập kế hoạch hưu trí đặc biệt!

Hãy dành ra một phần nhỏ tiền tiết kiệm của mình vào các hoạt động ý nghĩa, quỹ từ thiện cho người nghèo, trẻ em… Nếu bạn không có tiền, có thể ủng hộ bằng cách quyên góp đồ cũ, quần áo, sách vở…

Khi bạn làm được một việc tốt, tâm lý của bạn sẽ luôn thanh thản, bình an. Điều đó sẽ giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc, yên bình mà bất cứ ai cũng muốn hướng đến.

2 thoughts on “Đỉnh cao lập kế hoạch hưu trí an nhàn chỉ với 7+ nguyên tắc này!

  1. Pingback: Ở tuổi 45 tôi hiểu rằng mình chẳng còn thời gian cho sự trì hoãn!

  2. Pingback: Muốn lập kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu phải biết 4 điều này!

Comments are closed.