Lần đầu gọi tên tỷ Phú USD Bùi Thành Nhơn là ai, tài sản bao nhiêu?

Với giá trị tài sản lên đến 2,9 tỷ USD vừa được tạp chí Forbes công bố. Ông Bùi Thành Nhơn lần đầu tiên có tên trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2022. Đây cũng là năm Việt Nam có 7 tỷ phú USD nhiều nhất từ trước đến nay. Cùng Waha tìm hiểu thêm về vị tỷ phú này nhé.

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn là ai?

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn 1958, ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất hoa sen Đồng Tháp. Trước khi được biết đến là tỷ phú USD của thế giới; ông đã rất nổi tiếng trong giới Bất động sản với những dự án quy mô lớn.

Hiện tại ông đang nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (NovaLand – NVL). Ông có học vấn là cử nhân ngành chăn nuôi thú y; cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp (tốt nghiệp HSB Tuck School of Business tại Dartmouth, Hanover Đức).

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn 1958, ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất hoa sen Đồng Tháp
Tỷ phú Bùi Thành Nhơn 1958, ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất hoa sen Đồng Tháp

Con đường sự nghiệp của ông

Hành trình sự nghiệp thăng trầm đáng tự hào của ông. Khởi nghiệp bằng công việc liên quan đến ngành thú y. Sau này khi nhận thấy được tiềm năng của thị trường. Ông đã có những bước đi liều lĩnh đó là đầu tư vào Bất động sản. Tưởng như sẽ rất khó khăn nhưng ông lại khiến cho mọi người bất ngờ vì những thành công mà ông đạt được.

Hành trình sự nghiệp thăng trầm đáng tự hào của ông
Hành trình sự nghiệp thăng trầm đáng tự hào của ông

Từ năm 1981 – 1993: Ông làm việc tại Phòng nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè, TP.HCM

Từ 1983 – 1992 : Ông về công tác ở Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I (TP.HCM)

Năm 1992: Ông tách ra thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành nhơn với số vốn điều lệ khoảng 400 triệu. Công ty ông chuyên về kinh doanh thuốc thú y; nguyên dược liệu; hóa chất và sản phẩm chăn nuôi.

Năm 2007: Công ty TNHH Thành Nhơn quyết định tái cơ cấu thành Công ty Cổ phần Anova Corporation (lĩnh vực thuốc thú y; sản phẩm nông nghiệp – thực phẩm…). Và Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc No va (Novaland) – Chính thức bước vào ngành Bất động sản với thương hiệu Novaland Group.

Xem thêm: Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn Masan

Năm 2016 – 2019: Với việc Novaland lên sàn chứng khoán (mã NVL) và ông sở hữu hơn 190 triệu cổ phần (20% cổ phần Novaland) đã giúp ông chủ Novaland trở thành tỷ phú đô la thứ 3 tại Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup) và ông Trịnh Văn Quyết (FLC). Đến năm 2019, ông Nhơn giữ vị trí người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản khoảng hơn 12 nghìn tỷ đồng.

Năm 2021: Tập đoàn Nova tái cấu trúc lần thứ 2 với việc chia thành 8 công ty thành viên.

Năm 2022: Ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No va (Tập đoàn Novaland) cho ông Bùi Xuân Huy. Sau đó ông Nhơn quyết định rút vào hậu trường để tập trung việc kiện toàn bộ máy tái cấu trúc cho toàn bộ NovaGroup. 

Ông Bùi Thành Nhơn giàu cỡ nào?

Theo công bố của tạp chí Forbes. Tài sản của ông Nhơn lên tới 2,9 tỷ USD; đứng thứ 4 Việt Nam và đứng thứ 1.053 thế giới. Trên sàn chứng khoán ông Nhơn đang là người giàu thứ 6 khi sở hữu 317 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) với tổng giá trị tài sản hơn 32 nghìn tỷ đồng.

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn và gia đình nắm giữ khoảng hơn 60% cổ phần tập đoàn Novaland. Số cổ phiếu gia đình ông Nhơn nắm giữ (bao gồm vợ và con trai) lên đến 23,4 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Tính đến năm 2021 Novaland đã đăng ký vốn điều lệ là 9.143 tỷ đồng với 1 văn phòng đại diện; 11 sàn giao dịch và 3 chi nhánh. Novaland hiện cũng đang có hơn 40 công ty con và 6 công ty liên kết nằm trong hệ sinh thái của mình. Tính đến nay vốn hóa của công ty mẹ là công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) đã tăng vọt gần 170.000 tỷ đồng.

"<yoastmark

Gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn?

Vợ tỷ phú Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương (1962), sinh ra và lớn lên ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Hiện tại bà Sương đang nắm giữ khoảng 105 triệu cổ phiếu Novaland có giá trị khoảng 9.200 tỷ đồng.

Gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn
Gia đình tỷ phú Bùi Thành Nhơn

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn có hai người con. Cậu con trai của ông Nhơn tên là Bùi Cao Nhật Quân(1982). Từng nắm giữ những vị trí chủ chốt của Novaland; đến 2017 thì rút khỏi tất cả các vị trí liên quan đến tập đoàn. Tuy đã rời khỏi Novaland nhưng ông Quân vẫn sở hữu hơn 42 triệu cổ phiếu NVL trị giá lên tới 7000 tỷ đồng.

Tiểu thư nhà họ Bùi có tên là Bùi Cao Ngọc Quỳnh(không rõ năm sinh). Là người vô cùng kín tiếng với truyền thông và cũng theo gót anh trai, không tham gia vào bộ máy của Novaland.

Xem thêm: Ai giàu nhất Việt Nam? Xếp hạng top 4 tỷ phú tổng tài sản 16,4 tỷ USD