Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất nền thổ cư

Để chọn cho mình mảnh đất an cư lạc nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Trước khi đưa ra quyết định gia chủ luôn phải cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ những thông tin về giá cả thị trường, vị trí mảnh đất, tính pháp lý, hướng đất, phong thủy… để có ứng biến kịp thời trong mọi hoàn cảnh. Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm “vàng” khi mua đất nền thổ cư mà gia chủ cần nắm rõ trước khi đưa ra quyết định. 

Nắm bắt thông tin chung về mảnh đất  nền thổ cư

Điều đầu tiên nên làm trước khi quyết định mua đất thổ cư là cần phải nắm bắt thật kỹ những thông tin về khu đất đó. Cụ thể, khu đất mình quan tâm đang thuộc diện nào?  đường xá có thuận tiện không? khu dân sinh có tốt không? Khoảng cách từ nhà đến chợ, trường học, bệnh viện… như thế nào? 

Ngoài ra, gia chủ cùng cần phải tìm hiểu kỹ những vấn đề liên quan đến pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện bị quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Trong trường hợp mảnh đất đó đang là đất vườn hoặc đã mua đi bán lại nhiều lần, gia chủ cần phải kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó đang thuộc quyền sở hữu của ai, có dự án đầu tư nào hay không. 

Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất Hà Nội

Kinh nghiệm quý giá khi mua đất nền thổ cư
Cần phải hiểu kỹ thông tin liên quan đến mảnh đất trước khi quyết định

Nên mua đất nền thổ cư đã có sổ đỏ

Sổ đỏ là một trong những vấn đề rất quan trọng, nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất gia chủ đang quan tâm. Tốt hơn hết, nên mua đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để không bị tranh chấp, hoặc nếu bị thu hồi sẽ được đền bù. Cũng có nhiều trường hợp diện tích thật của đất chỉ 40m2 nhưng trong sổ đỏ lại ghi diện tích lớn hơn 40m2. Có nghĩa phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong sổ lớn và chưa tách sổ. Có thể chủ nhà đang chờ được tách sổ, trước mắt bán với hình thức tạm viết tay chờ khi có sổ sẽ chuyển. 

Sổ đỏ quyết định đến tính pháp lý của đất

Đối với tình huống này gia chủ cần phải cân nhắc kỹ vì không thể chắc chắn thời điểm khi nào mới có sổ riêng. Nếu quyết định vội vàng sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang” là rất cao, vì pháp luật sẽ không công nhận mua bán theo hình thức này. Ngoại trừ đất dự án đã nằm trong diện được quy hoạch thì gia chủ cũng nên kiểm tra giấy tờ liên quan, hỏi rõ thời hạn bao lâu thì có sổ… bởi lẽ điều này sẽ quyết định đến pháp lý của nền đất đó. 

Chọn hướng của mảnh đất nền thổ cư

Từ xa xưa ông bà ra đã có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, hướng Nam và hướng Đông Nam là hướng đất lý tưởng nhất. Hai hướng này có khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà, an cư lạc nghiệp. Đặc biệt, trong phong thủy chọn đất làm nhà theo hướng Nam và Đông Nam sẽ giúp cho gia chủ vượng về công danh sự nghiệp, gia đình hạnh phúc, sức khỏe tốt…

Kinh nghiệm chọn hướng mảnh đất thổ cư

Diện tích và vị thế của mảnh đất nền thổ cư

Một mảnh đất lý tưởng là phải có tỷ lệ tương quan giữa chiều rộng (mặt tiền) và chiều dài (chiều sâu), tốt nhất là vuông vức. Nhất là đối với những người làm ăn kinh doanh họ sẽ rất coi trọng vấn đề về vị trí mảnh đất. Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, trước cửa nhà không có cây lớn, cột điện hay đường cắm thẳng vào khu đất bởi trong phong thủy điều này rất không tốt.

Xem thêm: Kinh doanh bất động sản cần chuẩn bị những gì?

Môi trường sống xung quanh đất nền thổ cư đó

Một điều quan trọng nữa trong việc chọn mua đất thổ cư chính là nên tránh những khu đất đã từng làm bãi rác, nhà tù, nghĩa trang… Nên chọn những khu đất mới khai khẩn, đất ruộng hay đất từng làm nông trại… Ngoài ra, mảnh đất thuộc khu vực có dân trí cao, điện nước thuận lợi, đường rộng hè thoáng sẽ luôn hấp dẫn người mua.  

Tìm hiểu kỹ về địa chất của mảnh đất nền thổ cư

Đây là vấn đề quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Đối với những khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp địa chất nền đất rất yếu. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau. Vì vậy, khi mua đất thổ cư gia chủ cần tìm hiểu kỹ về những vấn đề này. 

Kinh nghiệm mua đất nền thổ cư là phải tìm hiểu kỹ về địa chất của mảnh đất
Tìm hiểu kỹ về địa chất của mảnh đất

Lối đi vào không có tranh chấp

Thực tế những đô thị lớn có rất nhiều khu đất mà lối vào đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc rao bán không thuận lợi. Đã có rất nhiều tình huống người mua nhà không để ý, không tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, sau khi mua phát hiện ra thì đã quá muộn. 

Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Khi đi mua đất, gia chủ cần phải thận trọng với những vấn đề có liên quan đến hợp đồng như: hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của chồng, vợ, bố mẹ, con cái hay anh chị em trong gia đình… để tránh tranh chấp về tài sản về sau. Đặc biệt, hợp đồng giao dịch, mua bán phải có xác nhận của cơ quan công chứng. 

Mua đất nền thổ cư cần lưu ý rất nhiều yếu tố!
Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc những thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Như vậy sẽ chắc chắn và hạn chế tối đa xảy ra tranh chấp đất. 

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm khi mua đất nền thổ cư giúp gia chủ có thể tránh được những rủi ro không mong muốn về pháp lý, phong thủy hay các vấn đề phát sinh khác sau này. 

One thought on “Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất nền thổ cư

  1. Pingback: Đất nền là gì? Lời khuyên cho Nhà đầu tư khi mua đất nền

Comments are closed.