Kinh nghiệm mua đất mà chủ sở hữu không muốn cho bạn biết!

Trước khi xuống tiền đầu tư, bạn cần tham khảo những kinh nghiệm mua đất mà chỉ những nhà đầu tư lão luyện mới biết. Nắm chắc những kinh nghiệm “vàng” này, bạn sẽ sở hữu được miếng đất tiềm năng như mong đợi.

Kinh nghiệm mua đất khi đi khảo sát khu đất

Khi đi khảo sát một khu đất mà bạn nhắm tới, bạn cần nằm lòng những lưu ý quan trọng để không bị “cò đất” dắt mũi nhé!

Kinh nghiệm mua đất: Phải tìm hiểu kỹ thông tin về khu đất

Thông tin về khu đất thường được cò đất giới thiệu khá cụ thể và chi tiết. Những thông tin cơ bản bao gồm: Khu đất thuộc diện đất gì?; Kích thước toàn bộ khu đất là bao nhiêu?; Giao thông có thuận lợi không?; …

Đặc biệt, những thông tin này bạn không nên chỉ nghe cò đất nói. Hãy tự mình quan sát và tự đưa ra những nhận xét cho riêng mình. Nên note lại những gì mình thấy được để không bị cuốn theo lời của người giới thiệu.

kinh nghiệm mua đất ít ai biết

Xem hướng khu đất

Người ta thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, khi bạn muốn sở hữu một bất động sản ưng ý, bạn cần biết khu đất đó thuộc hướng nào. Theo quan niệm xưa, mảnh đất có hướng lý tưởng nhất là hướng Nam và hướng Đông Nam. Đây là 2 hướng đắc đạo, có khí hậu ôn hòa. Thêm nữa, những khu đất theo 2 hướng này sẽ có những làn gió mát và trong lành, phù hợp để xây nhà ở.

Vị trí của mảnh đất

Sau khi đã nắm được thông tin cơ bản của khu đất cũng như hướng của khu đất đó, bạn cần lưu ý đến vị trí của mảnh đất. Kinh nghiệm mua đất bạn nên nắm được chính là cần chọn miếng đất có tỷ lệ vuông vắn, không bị xiên vẹo hay gồ ghề.

Ngoài ra, cần tránh mảnh đất mà phía trước có con đường thẳng cắm vào khu đất. Cũng không nên chọn khu đất mà trước mặt có cột điện hay những cây lớn. Nhất là những cây cổ thụ vì chúng thường mang âm khí nặng nề, không tốt khi xây nhà ở.

Môi trường, hàng xóm xung quanh khu đất

Một trong những lưu ý quan trọng bạn cần nắm được khi đi khảo sát chính là quan sát môi trường xung quanh cũng như những ngôi nhà hàng xóm lân cận. Bạn nên chắc chắn rằng miếng đất đó trước đây không phải là nghĩa trang, bệnh viện hay nhà tù, bãi rác. Mảnh đất tốt nhất là loại đất ruộng, đất mới khai hoang.

Ngoài ra, nên chọn miếng đất là có nhiều hàng xóm xung quanh đã xây nhà ở rồi. Càng nhiều hàng xóm đông đúc chứng tỏ khu đó nhộn nhịp và đáng sống. Nếu bạn mua đất ở đó, bạn sẽ dễ dàng thanh khoản hơn.

Tìm hiểu kỹ về địa chất của khu đất

Kinh nghiệm mua đất tiếp theo cũng rất quan trọng đó chính là địa chất của miếng đất. Khi xây nhà, yếu tố nền đất rất quan trọng. Nếu nền đất chắc chắn thì xây ngôi nhà mới chắc chắn được. Còn nếu nền đất là khu vực ao hồ được lấp lại, nó sẽ rất yếu. Nếu xây nhà thì sẽ tốn thêm chi phí gia cố nền. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mua lô đất rồi tính bán đi lấy lời thì đây không phải là yếu tố quá quan trọng.

Thông tin tranh chấp lối đi

Tưởng chừng như vô hại nhưng rất nhiều mảnh đất đang xảy ra tranh chấp mà bạn không biết. Nhất là những khu đất tại các đô thị lớn. Việc lối đi có xảy ra tranh chấp sẽ rất phiền phức về sau, gây ra sự khó khăn cho bạn. Nhiều chủ sở hữu thường nhanh chóng đẩy bán với giá rẻ nhằm thanh khoản lô đất. Bạn cần hết sức tỉnh táo và không bị cuốn vào “lời hay ý đẹp” của môi giới hay chủ sở hữu.

Kinh nghiệm mua đất: Mảnh đất có sổ đỏ hay chưa?

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất của việc mua bán nhà đất. Bạn cần điều tra kỹ về tính pháp lý của miếng đất. Mảnh đất đã có sổ đỏ chắc chắn sẽ an toàn hơn nhiều so với mảnh đất đang làm sổ đỏ hoặc đang tách sổ.

Tuy nhiên, vấn nạn sổ đỏ giả cũng đang xảy ra thường xuyên gây hoang mang cho nhiều người. Có nhiều cách để xác định được sổ đỏ giả hay thật. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết đơn giản mà ai cũng có thể nắm được:

Thứ nhất là về con dấu và chữ ký của người có thẩm quyền. Nếu chữ ký bị mờ, không được sắc nét, không có vết hằn ở lực tỳ ấn thì khả năng đó là sổ đỏ rất cao.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt được sổ đỏ thật hay giả dựa vào chất liệu sổ. Hiện nay sổ đỏ thật thường là một tờ bìa màu đỏ, hoặc sổ hồng màu hồng nhạt. Nếu sổ ép plastic thì khả năng cao đó là sổ giả.

Kinh nghiệm mua đất khi tiến hành đặt cọc

Sau khi thỏa thuận xong về giá cả, chúng ta sẽ tiến hành đặt cọc. Ở bước này, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Kiểm tra thông tin chính chủ, thông tin quy hoạch

Không hiếm gặp trường hợp giấy tờ là đi mượn hoặc làm giả. Để không bị lừa, bạn cần xem kỹ căn cước công dân của chủ sở hữu. Đối chiếu với giấy tờ pháp lý nhà đất xem có đúng tên, tuổi, ảnh trùng khớp hay không. Sau đó, cần mang giấy tờ pháp lý sổ đỏ đó lên xã phường để xác minh lại. Đồng thời, kiểm tra luôn về thông tin quy hoạch miếng đất tại phòng quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch.

kinh nghiệm mua đất khi tiến hành đặt cọc

Soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Soạn thảo hợp đồng đặt cọc là một trong những quy trình quan trọng nhất. Kinh nghiệm mua đất là bên nào có lợi bên đó soạn thảo hợp đồng. Thông thường bạn sẽ phải thuê luật sư để làm điều này. Tuy nhiên, nếu bạn đã sở hữu bộ công cụ Waha Handbook thì chắc hẳn bạn đã nắm rõ về luật đất đai, mẫu soạn thảo hợp đồng mua bán đất, …

Còn nếu bạn chưa đặt mua Waha Handbook và chưa biết đó là gì, hãy xem chi tiết tại đây!

Kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất

Sau khi đã nhắm được mảnh đất mà mình ưng ý, bạn cần tiến hành kiểm tra lại một lần nữa tính pháp lý của mảnh đất. Bạn hãy đến các cơ sở có thẩm quyền để điều tra một cách chính xác nhất.

Mẹo tiến hành thanh toán

Khi tiến hành thanh toán, bạn nên thanh toán theo hình thức chuyển khoản ngân hàng, đừng đưa tiền mặt. Bởi lẽ chuyển khoản sẽ có giấy tờ hóa đơn rõ ràng và được lưu thông tin trên hệ thống. Về sau có xảy ra tranh chấp bạn cũng dễ giải quyết hơn.

Ngoài ra, khi chưa cầm sổ đỏ thì bạn không nên trả 100% số tiền mua đất. Hãy trả một khoản tiền nhất định. Khi đã ra sổ đỏ và cầm trên tay thì mới tiến hành trả toàn bộ số tiền.

Tóm lại, kinh nghiệm mua đất là một trong những kiến thức đầu tư bất động sản vô cùng quan trọng. Chỉ khi bạn có kiến thức, có kinh nghiệm thì bạn mới làm chủ được thương vụ của mình. Đồng thời tránh được nhiều cạm bẫy rủi ro không mong muốn.

Đăng ký khóa học miễn phí 2 ngày: Giải mã X10 bất động sản tại đường link: https://waha.com.vn/khoa-hoc-mien-phi-2-ngay-giai-ma-x10-bat-dong-san/

2 thoughts on “Kinh nghiệm mua đất mà chủ sở hữu không muốn cho bạn biết!

  1. Pingback: Mua nhà giá rẻ dưới 500 triệu, thanh niên 9x đổi đời chỉ sau 1 năm!

  2. Pingback: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả bạn cần biết nếu không muốn mất tiền oan

Comments are closed.