Kịch bản chuyển động thị trường bất động sản năm 2022

Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ phát triển bền vững sau khi tín dụng được kiểm soát tốt, các chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt. Phân khúc nhà ở kỳ vọng sẽ được phục hồi và có sự chuyển động gia tăng trong năm 2022. Cụ thể bước chuyển động thị trường bất động sản năm 2022 được các nhà đầu tư dự báo chi tiết như sau.

Lực kéo mạnh của thị trường bất động sản năm 2022

Mặc dù trong năm 2021 Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức do dịch bệnh, nhưng nhìn chung nước ta vẫn rất thuận lợi về mọi mặt. Việc thực hiện các chính sách thay đổi toàn diện mang đến những dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. Năm 2021 là năm đầu của các kế hoạch với hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy lớn đối với thị trường này.

Đây sẽ là những động lực quan trọng đưa bất động sản chuyển động nhanh, trở thành điểm sáng trong năm 2022. Nhất là khi có nhiều chính sách tích cực để giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh.

Nhiều nhà đầu tư có chung nhận xét, chưa khi nào các thông tin quy hoạch lại được tung ra ồ ạt với quy mô rộng như hiện nay. Từ việc xây dựng hệ thống cao tốc miền Tây đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, nâng cấp các đô thị… Chính các yếu tố này đã và đang tiếp sức, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường bất động sản, đặc biệt ở phân khúc đất nền.

Bất động sản năm 2022 sẽ có những diễn biến mới gì?
Đất nền vẫn là phân khúc nhận được sự quan tâm trong năm 2022

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang có những chính sách tháo gỡ khó khăn để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp và trung bình. Đưa ra các kế hoạch xây dựng để khắc phục việc mất cân đối cơ cấu sản phẩm nhà ở.

Năm 2022, bất động sản sẽ trở thành “vùng trũng” hút dòng tiền đầu tư. Đây vẫn là kênh giữ tiền an toàn, tránh lạm phát và mất giá. Tuy nhiên, theo chuyên gia nhận định, sức mua bất động sản trong năm tới vẫn phụ thuộc nhiều vào biến số của dịch nhưng thị trường vẫn rất lạc quan. 

Bất động sản sẽ trở thành vùng trũng hút dòng tiền đầu tư

Dư địa dồi dào của thị trường bất động sản năm 2022

Thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế khi thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn ổn định, hạ tầng giao thông đang dần phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Đây là những điều kiện rất tốt để nhà đầu tư yên tâm chọn điểm đến.

Trong khi đó, tốc độ gia tăng diện tích đất ở và đất chuyên dụng hàng năm chỉ khoảng 1%. Điều này sẽ làm cho quỹ đất ngày càng trở nên khan hiếm và có tiềm năng tăng giá cao hơn trong tương lai.

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2022
Giá đất sẽ có tiềm năng tăng giá cao hơn trong tương lai

Trước sức hấp dẫn của bất động sản, các chuyên gia đưa ra các kịch bản dự báo về xu thế chuyển động thị trường bất động sản năm 2022 như sau: 

– Kịch bản thứ nhất: từ thông tin phát triển kinh tế, việc nới lỏng tiền tệ làm cho tình trạng lạm phát có xu hướng tăng khiến nguồn vốn đổ dồn về bất động sản. Khi đó, thị trường bất động sản sẽ có cơ hội đạt đỉnh. Đặc biệt là khi dịch COVID-19 được đẩy lùi và nền kinh tế hoạt động trở lại bình thường.

– Kịch bản thứ 2: giá bất động sản chỉ có xu hướng tăng mạnh ở một số khu vực như Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận gồm Đồng Nai, Long An, Bình Dương, các vùng ven thành phố lớn… 

Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ tăng vọt trở lại?
Kịch bản về giá bất động sản chỉ tăng ở các vùng ven

Theo Chuyên gia, Nhà đầu tư cá nhân Hà Ngọc Hiếu dự báo: đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua có thể tăng nhẹ nhưng không quá mạnh. Thị trường sẽ sôi động hơn vào cuối năm 2022 nhờ những dự án có hạ tầng tốt, vị trí thuận lợi giúp cho lượng tiêu thụ tích cực hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần phải giữ tâm lý thận trọng, tìm hiểu thị trường trước khi rót vốn đầu tư.