Ngành du lịch sẽ khó đón khách quốc tế từ 15/3 – Waha Academy

Nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch kiến nghị Bộ Y tế cần nới lỏng quy định cách ly với du khách quốc tế; bởi lẽ. Với những quy định này sẽ rất khó đón khách quốc tế. Bộ Y tế cho ra nhiều điều kiện được cho là khắt khe với hoạt động du lịch.

Xem thêm: Du lịch mở cửa từ 15/3: Đòn bẩy bứt tốc cho bất động sản nghỉ dưỡng

Điều kiện khắt khe khó đón khách quốc tế

Bộ Y tế yêu cầu trong vòng 72 giờ đầu khi nhập cảnh vào Việt Nam. Khách du lịch quốc tế bắt buộc phải theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú. 

Và bắt buộc khách du lịch từ 12 tuổi trở lên. Khi nhập cảnh phải có giấy xét nghiệm âm tính Virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 72 giờ trước khi nhập cảnh. Kèm chứng nhận tiêm đủ liều Vacxin (ít nhất 14 ngày, không quá 6 tháng) hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh.

du khách quốc tế đến việt nam phải theo dõi sức khỏe trong vòng 72h
du khách quốc tế đến việt nam phải theo dõi sức khỏe trong vòng 72h

Trường hợp khách du lịch. Không rời nơi lưu trú trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhập cảnh); và có kết quả xét nghiệm âm tính hành khách có thể rời nơi lưu trú. Nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe, và thực hiện 5k mọi lúc mọi nơi.

Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch, ông Hoàng Nhân Chính nhận định. Với những điều kiện khắt khe của Bộ Y tế sẽ khó đón khách quốc tế quay trở lại Việt Nam. Những doanh nghiệp du lịch đều mong muốn, Bộ Y tế có thể xem xét và đưa ra quy định nới lỏng hơn.

Trong khảo sát gần đây của TBA (hội đồng tư vấn du lịch), hơn 90% số khách hàng trả lời qua khảo sát. Họ sẽ không đi du lịch nếu phải cách ly tại nơi lưu trú tận 3 ngày. 

Ông Hoàng Nhân Chính chia sẻ: 

“Ngành du lịch vẫn nhìn thấy rất nhiều cản trở, ngay cả khi có những điều thuận lợi; trong đó có chính sách miễn thị thực đối với du khách quốc tế. Theo quan điểm của TBA là du khách nội địa và du khách quốc tế cần phải được bình đẳng như nhau. Không thể cùng là khách du lịch, điều kiện tiêm chủng như nhau lại được đối xử khác nhau. 

Nếu chúng ta cách ly khách quốc tế 3 ngày; đồng thời xét nghiệm họ liên tục, có lẽ họ sẽ không muốn đến Việt Nam để du lịch.”

Khó đón khách quốc tế “ doanh nghiệp du lịch điêu đứng” 

Nhiều doanh nghiệp du lịch cho biết; với quy định khắt khe của Bộ Y tế, chắc chắn việc mở cửa đón khách quốc tế vào ngày 15/3 tới đây sẽ rất khó khăn.

Người đứng đầu một công ty du lịch lớn tại TP. HCM cho biết. Thời gian qua, các công ty du lịch, sở ban ngành… tất bật chuẩn bị nhiều chương trình xúc tiến; truyền thông tưng bừng về việc mở cửa trở lại du lịch. Nhưng đến gần chót ngày mở cửa thì phải thực hiện cách ly cho khách quốc tế.

quy định siết chặt Việt Nam có còn là điểm du lịch lí tưởng của du khách quốc tế
quy định siết chặt, Việt Nam có còn là điểm du lịch lí tưởng của du khách quốc tế

Các đơn vị bày tỏ sự lo lắng vì đến hiện tại. Tình hình mở cửa như thế nào, thủ tục ra sao còn chưa có thông báo cụ thể.

Trong khi du lịch thì cần phải có sự chuẩn bị. Không phải cứ thông báo đến ngày mở cửa thì họ sẽ xách ba lô và đi. Mà họ cần có thời gian thoải mái để chuẩn bị, tìm hiểu về nơi muốn đến. 

Và họ cần có một sự thoải mái chào đón. Chứ chẳng ai muốn đến một đất nước mà vẫn đang còn khắt khe với khách ngoại quốc, cách ly và xét nghiệm nhiều lần.

Du khách quốc tế đến với Vịnh Hạ Long
Du khách quốc tế đến với Vịnh Hạ Long

Chủ tịch HĐQT Công ty Ngôi Sao Biển Sài Gòn. cũng bày tỏ sự băn khoăn trước các góp ý của Bộ Y tế. có vẻ như Bộ Y tế đang theo hướng phân biệt đối xử. Khi mang hàng rào kỹ thuật và xét nghiệm cách ly ra để làm thước đo cho sự an toàn. 

Du khách đến Việt Nam vẫn đáp ứng đủ những điều kiện an toàn dịch tễ. Người bình thường vẫn có thể tự do đi lại. Còn ai có bệnh thì vẫn được cách ly y tế, chăm sóc như bình thường. Nếu vẫn tiên quyết thực hiện đón khách du lịch theo quy định của Bộ Y tế chắc chắn sẽ không hiệu quả. 

Do đó, đại diện nhiều doanh nghiệp du lịch mong muốn. Cơ quan quản lý nhà nước sớm ban hành chính sách cụ thể về đón khách du lịch quốc tế, chính sách được đồng Bộ trung ương đến địa phương; đơn giản hóa quy trình kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn nhưng không làm khó cho du khách đồng thời tiếp tục mở rộng và miễn Visa cho du khách quốc tế vào Việt Nam…