Khi muốn từ bỏ Bất động sản, hãy ngẫm ngay 6+ điều này!

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư được nhiều người yêu thích nhất. Thế nhưng không ít Nhà đầu tư có ý định từ bỏ Bất động sản. Bởi lẽ dịch bệnh Covid-19 và xung đột địa – chính trị đã khiến nhiều người hoang mang, lo sợ về những rủi ro tiềm tàng không được dự báo trước. Trong bối cảnh đó, nhiều Nhà đầu tư có ý định từ bỏ Bất động sản để tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn hơn.

Tuy nhiên, các Chuyên gia cho rằng: Nhà đầu tư cần phải bình tĩnh và có sự kiên trì. Bởi vì sau tất cả, Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn cả về ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, khả năng chống lạm phát cũng là một trong những điểm cộng tuyệt vời của thị trường này.

I. Bất động sản là gì?

Bất động sản (tên tiếng Anh là Real Estate) là toàn bộ những tài sản liên quan đến đất đai được cố định tại từng mảnh đất, bao gồm cả những gì thuộc về mảnh đất đó như: đất nền, nhà ở, nhà ga, chung cư, công trình…

Bất động sản có những đặc thù riêng biệt. Ưu điểm và nhược điểm của Bất động sản cũng được nhiều người nhắc đến.

Loại hình của Bất động sản rất đa dạng. Bao gồm: Shophouse, Penthouse, Farmstay, Resort, Hostel…

Xem chi tiết: Giải mã 1001+ bí mật về mua bán Bất động sản nhất định phải biết!

Ngẫm 6+ lý do này nếu đang có ý định từ bỏ Bất động sản!
Ngẫm 6+ lý do này nếu đang có ý định từ bỏ Bất động sản!

II. 6+ lý do giúp bạn không còn ý nghĩ từ bỏ Bất động sản.

Bất động sản là kênh đầu tư an toàn về mặt dài hạn. Tuy nhiên, không phải Nhà đầu tư nào cũng kiên trì và đi đến cuối cùng. Trong quá trình đầu tư sẽ gặp những khó khăn nhất định, thậm chí là muốn từ bỏ Bất động sản, nhất là đối với Nhà đầu tư mới.

Dưới đây là 6+ lý do quan trọng sẽ giúp bạn vượt qua áp lực, mệt mỏi và tự tin hơn với những lựa chọn của bản thân.

1. Lý do không nên từ bỏ Bất động sản thứ nhất: Nguồn cung hạn chế và chi phí xây dựng tăng.

Lý do đầu tiên mà bạn không nên từ bỏ Bất động sản chính là vấn đề chuỗi cung ứng bị gián đoạn và chi phí xây dựng chịu ảnh hưởng nặng nề của lạm phát. 

Từ xưa đến nay, giá cả dịch vụ, hàng hóa chỉ có tăng lên chứ chưa bao giờ có tình trạng giảm đi. Chi phí xây nhà, thuê nhân công cũng ngày càng phải tăng lên nhiều lần. Chính điều đó đã làm nhiều công trình xây dựng phải tạm dừng. Kéo theo đó là số lượng nhà rao bán bị giảm sút nghiêm trọng.

Như vậy, thị trường nhà đất sẽ bị gián đoạn chuỗi cung ứng. Cụ thể là bị khan hiếm nguồn cung, nhất là ở phân khúc giá thấp. Có thể thấy càng đầu tư nhà đất sớm thì khả năng lãi sẽ càng lớn về mặt dài hạn.

Khi muốn từ bỏ Bất động sản, đừng nản chí!
Khi muốn từ bỏ Bất động sản, đừng nản chí!

2. Lý do không nên từ bỏ Bất động sản thứ 2: Hàng rào chống lại lạm phát

Cuộc xung đột địa – chính trị giữa Nga và Ukraine không chỉ ảnh hưởng riêng đến 2 quốc gia này mà nó còn lan rộng ra toàn cầu. Bằng chứng là rất nhiều quốc gia đã công bố mức lạm phát tăng cao kỷ lục. Tiêu biểu là Ấn Độ, Mỹ, Thụy Điển, Canada…

Trên thực tế, việc lạm phát tăng là do giá trị hàng hóa bị đẩy lên cao. Mà giá các mặt hàng tiêu dùng sẽ tỷ lệ thuận với giá nhà đất. Trong bối cảnh mà nền kinh tế bị đè nén, chuỗi cung ứng bị tê liệt… Bất động sản đã cho thấy nhiều mặt tích cực. Tiêu biểu là về loại hình cho thuê nhà ở ngắn hạn.

3. Lý do không nên từ bỏ Bất động sản thứ 3: Ưu thế về lợi nhuận đầu tư.

Nếu như trước đây, nhiều người chọn gửi tiết kiệm ngân hàng để bảo vệ tài sản, đồng thời có thể tích lũy tài sản nhờ lãi suất hàng năm, thì ngày nay hầu hết Nhà đầu tư đều chọn một kênh đầu tư khác an toàn hơn, lãi suất tốt hơn và ít rủi ro hơn. Đó có thể là chứng khoán, vàng hay Bất động sản.

Có thể thấy rõ điều đó khi mà nhiều ngân hàng Trung ương trên Thế giới đã phải cắt giảm lãi suất điều hành xuống mức thấp kỷ lục. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất huy động tiền gửi vào ngân hàng. Đồng thời gây ra tâm lý hoang mang cho những người đang hoặc có ý định tiết kiệm tiền vào các ngân hàng. 

Ngoài ra, với nhiều lợi thế về đầu tư công, đầu tư cơ sở hạ tầng, đường vành đai, quy hoạch đô thị… thị trường Bất động sản nổi bật hơn cả và được nhiều Nhà đầu tư kỳ vọng với mức lợi nhuận tốt hơn, an toàn hơn và ít rủi ro hơn.

4. Lý do không nên từ bỏ Bất động sản thứ 4: Đa dạng hóa các kênh đầu tư nhằm tối đa lợi nhuận.

Trước những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và căng thẳng địa – chính trị, sau hơn 2 năm, nhiều cá nhân, doanh nghiệp tỏ ra mất bình tĩnh, không thể “gánh còng lưng” mãi được. Họ đã buộc phải bán tháo tài sản để trả nợ ngân hàng hoặc trả nợ cho công nhân.

Bên cạnh đó, một số Nhà đầu tư có dòng tiền ổn định hơn, nhận thấy thị trường chứng khoán hay Bitcoin đang có dấu hiệu lao dốc, họ nhanh chóng lựa chọn một kênh đầu tư an toàn hơn chính là Bất động sản.

Thực tế thì cho dù đầu tư ở nhiều kênh đầu tư khác, con người ta vẫn có xu hướng đổ về Bất động sản. Bởi lẽ đây là kênh đầu tư về mặt dài hạn. Nếu xui xẻo không bán được vẫn có thể để đất đai lại cho con cái đời sau. Ngược lại, nhiều Nhà đầu tư Bất động sản cũng tỏ ra thích thú với chứng khoán hay Bitcoin… Sự tác động qua lại của dòng tiền sẽ là cách đầu tư khôn ngoan như câu nói “trứng không nên để vào một giỏ”. Như vậy, từ bỏ Bất động sản sẽ là một sai lầm rất lớn cho các Nhà đầu tư.

5. Lý do không nên từ bỏ Bất động sản thứ 5: Giá thuê đang tăng, giá mua sẽ cải thiện.

Như đã phân tích ở trên, chuỗi cung ứng bị mắc kẹt đã lâu khiến nhiều người gặp khó trong việc mua nhà. Khi không thể thực hiện việc đó, họ sẽ bắt buộc phải thuê nhà trọ để ở. Điều này sẽ khiến họ phải chi thêm một khoản chi phí đắt hơn so với bình thường. Bởi thực tế lạm phát sẽ khiến giá thuê tăng lên như một lẽ thường. Như vậy, lợi nhuận mà chủ nhà nhận được từ khách thuê sẽ tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, với sự tham gia của Chính phủ, nhiều chính sách sẽ được ban hành nhằm hồi phục nền kinh tế và siết chặt quản lý đầu cơ. Lúc này, đà phục hồi về sức mua nhà, mua đất sẽ sớm trở lại như trước đại dịch. Điều đó cũng có nghĩa là thị trường nhà đất sẽ quay trở lại thời kỳ hoàng kim.

6. Lý do không nên từ bỏ Bất động sản thứ 6: Tính chu kỳ của thị trường.

Thị trường Bất động sản có tính chu kỳ khá đặc biệt. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là giai đoạn bơm tiền, đầu tư công. Mặc dù thị trường có phần hạ nhiệt nhưng sẽ tiếp tục tăng mạnh ở những phân khúc, địa phương có liên quan. Thực tế thì trong quá khứ, từ năm 2011 cho đến 2012, thị trường cũng có nhiều điểm tương đồng so với bây giờ. Thị trường cũng chững lại một thời gian, sau đó là những chuỗi ngày tăng giá liên tục.

Như vậy có thể thấy, tính chu kỳ của Bất động sản khá rõ ràng. Nhà đầu tư cần phải có tư duy và tầm nhìn dài hạn để tận dụng những chu kỳ đó vào đầu tư thực tế. Từ đó gia tăng khối tài sản của mình một cách nhanh chóng.

III. Kết luận: Khi bạn muốn từ bỏ Bất động sản, hãy nghĩ đến lý do đã bắt đầu.

Tóm lại, khi bạn muốn từ bỏ Bất động sản, hãy nghĩ đến lý do ban đầu bạn đặt chân vào thị trường này. Mỗi giai đoạn sẽ có những bất lợi và khó khăn khác nhau. Điều quan trọng là Nhà đầu tư cần phải có đầu óc tỉnh táo, sự kiên trì và một chút tham vọng.

Khi muốn từ bỏ Bất động sản, hãy nghĩ đến lý do bạn đã bắt đầu!
Khi muốn từ bỏ Bất động sản, hãy nghĩ đến lý do bạn đã bắt đầu!

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đăng ký tham gia khóa học đầu tư Bất động sản để lắng nghe những kiến thức, kinh nghiệm từ thực tế của các Chuyên gia. Từ đó, bạn sẽ biết áp dụng vào từng thương vụ của mình một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Top 2+ khóa học về bất động sản tốt nhất 2022