Khám phá giá trị bản thân làm nên sự khác biệt của riêng bạn!

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều từng có ít nhất một lần nghi ngờ về giá trị của bản thân. Nhiều người tự hỏi “Giá trị bản thân đang nằm ở đâu”, “Mỗi người thực sự sẽ có một giá trị của bản thân khác nhau hay không”,”Làm cách nào để nâng cao giá trị của bản thân”… Tất cả sẽ được giải đáp thông qua nội dung bên dưới.

I. Tìm hiểu về giá trị bản thân trong cuộc sống.

Giá trị bản thân trong cuộc sống là điều ai cũng muốn khám phá. Hành trình để bạn khẳng định bản thân, hoàn thành sứ mệnh và mục tiêu của mình chính là cuộc đời ý nghĩa và đáng sống nhất. Nhưng để làm được điều đó theo cách riêng của mình, bạn cần hiểu rõ giá trị của bản thân là gì.

 1. Giá trị bản thân là gì?

Giá trị bản thân tiếng Anh là gì” là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc.

Trong tiếng Anh, “giá trị của bản thân” là “On the value itself”. Định nghĩa về giá trị bản thân được hiểu là niềm tin của bạn cho những thứ quan trọng, nó đem đến giá trị thành công cho những công việc bạn làm hàng ngày. Khi thái độ và hành động bạn làm có sự gắn kết với nhau, hòa hợp với nhau thì cuộc sống sẽ trở lên vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Ngược lại, nếu bạn không dung hòa được mọi thứ, hành động đi ngược lại với giá trị của bản thân thì kết cục sẽ không giúp bạn vui vẻ và không đi đến đích như mục tiêu ban đầu.

2. Giá trị bản thân nằm ở đâu?

Có một thực tế là giá trị của bản thân sẽ làm nên sự khác biệt cho chính bạn. Mỗi cá nhân, mỗi chủ thể là những con người riêng biệt, chúng ta có quyền tự hào về những đặc điểm mà chỉ riêng chúng ta mới có. Hãy nhớ, bạn là duy nhất, hãy luôn tin rằng phiên bản hoàn hảo nhất của bạn, là chính bạn sau này. 

Khám phá giá trị bản thân làm nên sự khác biệt của riêng bạn!
Khám phá giá trị bản thân làm nên sự khác biệt của riêng bạn!

Đà điểu rất giỏi chạy nhanh còn đại bàng thì có khả năng bay cao. Người ta sẽ không bao giờ nhìn một con đại bàng mà đánh giá khả năng chạy của nó cả. Vì vậy, hãy tìm kiếm giá trị của mình, từ đó chọn lựa công việc phù hợp. Khi đó giá trị của bạn sẽ được tỏa sáng.

Việc bạn luôn tin tưởng và đi theo những giá trị của chính bản thân mình sẽ giúp bạn có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, từng bước đi đến thành công như cách mà bạn mong muốn.

Xem thêm: Nhiều tiền chưa chắc đã thành công – Làm 10 điều này mới là hạnh phúc!

3. Ý nghĩa của giá trị bản thân

Giá trị bản thân không được định nghĩa bởi vẻ đẹp bên ngoài hay những bộ đồ hàng hiệu bạn đang mặc. Giá trị thực sự của mỗi người nằm ở bên trong con người đó. Việc chỉ nhìn hình thức bên ngoài và đánh giá giá trị của một người là một định kiến cổ hủ, lỗi thời và không còn phù hợp với ngày nay.

Giá trị của mỗi người không nằm ở việc bạn giàu hay nghèo, địa vị xã hội của bạn cao hay thấp. Nếu bạn có được những thứ đó nó sẽ chứng minh năng lực của bạn, giúp bạn thỏa mãn về mặt tinh thần, phục vụ nhu cầu hàng ngày của cuộc sống. Nhưng nó không giúp bạn định vị bản thân, không hiểu rõ giá trị của bạn là gì.

Điều quan trọng nhất là bạn đừng nghe phán xét của người ngoài. Vì đó chỉ là ý kiến phiến diện của một cá nhân. Người thích bạn sẽ nhận xét tốt về bạn và ngược lại. Hãy luôn tự tin vào chính mình, nỗ lực và hoàn thiện bản thân mỗi ngày, hành động thống nhất với giá trị của bản thân, khi đó bạn sẽ trở thành người tỏa sáng nhất, rực rỡ nhất, là phiên bản hoàn hảo nhất của chính bạn.

4. Thông điệp về giá trị bản thân

Hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của giá trị cá nhân mỗi người, bạn sẽ hiểu thông điệp mà giá trị của chính bản thân muốn truyền tải. Dưới đây là 8 giá trị cốt lõi phổ biến:

– Chân thật: Hãy luôn là chính mình, viết tiếp câu chuyện của mình, phớt lờ sự phán xét của người xung quanh.

– Tò mò: Hãy thể hiện sự nghiêm túc với những gì mình làm bằng cách tìm hiểu, đào sâu mọi thứ và cảm thấy thú vị với điều đó.

– Vui vẻ: Hãy tạo thói quen tốt như đọc sách, nghe nhạc, chụp ảnh… để cuộc sống luôn luôn vui vẻ và tích cực.

– Có trách nhiệm: Trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm với những sai lầm của bản thân.

Hãy tạo thói quen tốt mỗi ngày để khám phá mọi khía cạnh về giá trị bản thân!
Hãy tạo thói quen tốt mỗi ngày để khám phá mọi khía cạnh về giá trị bản thân!

– Dũng cảm: Luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách.

– Yêu thương: Luôn có sự thấu hiểu, một trái tim đồng cảm và một đôi tay sẵn sàng hành động.

– Trung thành: Luôn trung thành, thành thật với bản thân và các mối quan hệ xung quanh.

– Thẳng thắn: Luôn có tinh thần chính trực, sẵn sàng nói lên sự thật.

II. Cách tìm giá trị bản thân tạo ra sự khác biệt.

Ai trong chúng ta cũng có những cuộc chiến cá nhân, nhưng điều quan trọng nhất là tin vào giá trị của bản thân, “đội vương miện của chính mình”. Giá trị luôn tự có sẵn trong con người bạn, điều quan trọng là bạn phải biết cách khám phá ra chúng. Cách đơn giản nhất là hãy nhìn vào quá khứ. Điều gì khiến bạn cảm thấy tự hào và tự tin khi thực hiện? Liệt kê chúng ra, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất, sau đó phân tích từ từ từng thứ một. Dần dần tự trải nghiệm và khám phá.

Xem thêm: Nỗi khổ của người giàu – Góc khuất của những nhà tài phiệt!

Khoảnh khắc bạn nhận ra rằng mình không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người là khi đó bạn đã hiểu rõ giá trị bản thân là gì?
Khoảnh khắc bạn nhận ra rằng mình không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người là khi đó bạn đã hiểu rõ giá trị bản thân là gì?

III. Yếu tố xác định giá trị bản thân

1. Giá trị bản thân được thể hiện ở nơi làm việc như thế nào?

Giả sử bạn là một người làm thiết kế. Trong một dự án công trình, những thiết kế đầy tâm huyết của bạn vô cùng sáng tạo, bạn được mọi người công nhận tài năng và sử dụng bản thiết kế đó của bạn. Như vậy, sự sáng tạo chính là giá trị cốt lõi của bạn.

Hãy vận dụng phương pháp này để khám phá thêm nhiều giá trị tiềm ẩn khác bên trong bạn. Khi bạn đã xác định được giá trị bản thân, hãy không ngừng nỗ lực, phấn đấu, bồi đắp và phát triển để con đường thăng tiến của bạn trở lên dễ dàng và nhanh chóng.

2. Ví dụ về giá trị bản thân

Một ví dụ tiêu biểu về giá trị của bản thân chính là Steve Jobs, người sáng chế ra máy tính Mac. Mặc dù ghét việc học nhưng ông lại đam mê các kiểu chữ. Ông tích cực học viết chữ đẹp, dần dần ông khám phá thêm các tổ hợp ký tự khác nhau và kỹ thuật in. Thật bất ngờ là 10 năm sau chiếc máy tính Mac đầu tiên ra đời. Người dùng có thể sử dụng nhiều font chữ khác nhau ngay trên màn hình máy tính chứ không phải in ra phức tạp.

IV. Việc nên làm để tăng giá trị bản thân lên cao

Không ai có thể nâng giá trị của bản thân bạn lên ngoài chính bạn. Bạn là người tìm tòi và khám phá ra giá trị của bản thân bạn, sau đó phát triển và hoàn thiện bản thân. Cần có sự kiên cường, bền bỉ và ý chí kiên định để tạo nên giá trị cho bạn. Hãy mạnh mẽ, đừng trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác, luôn kiên định với những mục tiêu của bản thân.

Giá trị bản thân tạo nên sự khác biệt và sức hút của riêng bạn!
Giá trị bản thân tạo nên sự khác biệt và sức hút của riêng bạn!

Giá trị của bạn không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ lớn dần lên hay biến mất đi là do chính bản thân bạn. Bạn không được dễ dãi buông thả bản thân, hãy không ngừng phấn đấu, nỗ lực để trở thành người có giá trị cho cộng đồng.

Mỗi chúng ta đều sở hữu những điểm mạnh, yếu khác nhau. Có điều tốt và điều chưa tốt. Hãy nhìn vào những việc mình làm giỏi nhất, cố gắng phát huy chúng. Đồng thời hạn chế những điểm yếu và khắc phục nó. Như vậy, bạn nhất định sẽ thành công.

V. Câu nói hay về giá trị bản thân

  1. “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời nó sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc. Xác định chắc chắn giá trị bản thân của mình, công việc mình có thể làm được, từ đó phát triển thêm những kỹ năng và thành công” – Albert Einstein.
  2. “Bạn không cạnh tranh với bất cứ ai khác. Bạn chỉ cạnh tranh với chính mình để làm được tốt nhất với bất cứ điều gì mình nhận được.” – L. Tom Perry.
  3. “Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể phạm phải là tin rằng mình đang làm việc vì người khác.” – Earl Nightingale.
  4. “Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn.” – Eleanor Roosevelt.
  5. “Những đam mê của chúng ta nói lên chính bản thân ta”. – Anatole France.
  6. “Bạn không cần ai nói với bạn rằng bạn là ai hay bạn là điều gì. Bạn là chính con người bạn!” – John Lennon.
  7. “Trao đi bản thân là cách duy nhất để trở thành bản thân.” – Earl Nightingale.
  8. “Chuyện ta cần làm trong đời không phải là vượt lên trên người khác, mà là vượt lên trên chính mình.” – E. Joseph Cossman.
  9. “Tôi tin rằng tôi không chịu trách nhiệm cho ý nghĩa hay sự vô nghĩa của đời, nhưng tôi phải chịu trách nhiệm với điều tôi làm cho cuộc đời tôi.” – Hermann Hesse.
  10. “Chúng ta luôn luôn có xu hướng lấp đầy kỳ vọng của ta về bản thân mình.” – Brian Tracy.

Xem thêm:  Top 30+ Status hay về Bất động sản mới nhất đáng suy ngẫm!