Khám phá 10+ bí mật bạn cần biết nếu muốn thuê, mua nhà ở Mỹ!

Thị trường bất động sản tại Mỹ đang dần nóng lên sau khi “án binh bất động” bởi dịch Covid19. Giá nhà ở Mỹ năm 2022 được dự báo sẽ còn tăng mạnh trở lại bất chấp chủng mới Omicron đang có dấu hiệu “càn quét” nửa đầu năm nay. Vậy, người mua, thuê nhà tại Mỹ sẽ phải đối mặt với mức giá như thế nào?; Các thủ tục mua nhà tại đây có biến động gì không?; Lãi suất mua nhà ở Mỹ sẽ là bao nhiêu?; …

Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết ”Khám phá 10+ bí mật bạn cần biết nếu muốn thuê, mua nhà ở Mỹ”.

Top 10+ câu hỏi về nhà ở Mỹ đông người tìm kiếm nhất

Các loại nhà ở Mỹ bao gồm những loại nào?

Nhà tại Cộng Hòa Liên Bang Mỹ gồm rất nhiều loại như: Apartment (chung cư), Mobile house (Nhà di động), Share house (Nhà mướn), Single House(Nhà riêng), Condo,Townhouse (Nhà tầng), … Mỗi loại hình sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Hầu hết người Việt Nam định cư tại Mỹ thường thích loại hình nhà riêng, tức là Single House. Đây là kiểu nhà riêng tư, rộng rãi, có sân, có đất trồng trọt, không chung vách nhưng chỉ có 1 tầng. Số ít ở một số tiểu bang sẽ có có thêm khu tầng hầm.

Rất nhiều người quan tâm đến nhà Condo Mỹ. Đây là loại nhà đặc thù khá giống với chung cư Apartment. Tuy nhiên, điểm khác biệt là quyền sử dụng của Condo và không phải mua bảo hiểm. Tuy nhiên, sẽ có một số mặt hạn chế như chi phí cắt cỏ, cắt cây, … và người thuê sẽ không được phép sơn sửa bất cứ thứ gì phía bên ngoài tòa nhà.

Mua nhà ở Mỹ cần phải làm gì?

Nhà ở Mỹ xây bằng gì?

Hầu hết nhà ở Mỹ được xây bằng gỗ, phủ gạch bên ngoài và không đổ bê tông tường hay sàn nhà như Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho điều này. Nguyên nhân đầu tiên chính là bởi giá thành nhà gỗ rẻ hơn nhiều so với xây nhà bê tông.

Ngoài ra, thời tiết ở Mỹ khá bất thường; thiên tai, động đất xảy ra thường xuyên nên xây nhà gỗ sẽ rút ngắn thời gian xây hơn. Hạn chế được hiện tượng dẫn nhiệt và dẫn điện khi xảy ra lũ lụt hay gió bão. Nhà gỗ cũng giữ ấm mùa đông và giữ nhiệt mùa hè.

Đặc biệt, xây nhà tại Mỹ không hề đơn giản. Bạn phải đóng thuế dựa trên tổng chi phí xây nhà. Do đó xây nhà càng rẻ thì chi phí đóng thuế càng thấp. Khi muốn tháo rỡ nhà, bạn vẫn tiếp tục phải đóng thuế phá nhà dựa trên chi phí tháo rỡ.

Chi phí xây nhà ở Mỹ có đắt không?

Nếu bạn muốn xây nhà tại Mỹ, chi phí phải trả không hề rẻ. Theo dữ liệu 2020 từ cục điều tra dân số Hoa Kỳ, chi phí trung bình để xây một ngôi nhà là 298,500 USD. Nghe đến đây thì có vẻ chi phí cũng không phải “trên trời”. Thực tế thì đó chỉ là “giá hợp đồng”. Điều đó có nghĩa gì ?

Chi phí xây nhà tại Mỹ sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn đã có quyền sở hữu đất. Ngược lại, bạn nên mua một ngôi nhà mới xây hơn là xây ngôi nhà mà giấy tờ sở hữu thuộc về người khác. Bởi khi đó, giá trung bình của lô đất gần 90.000 USD/ 2.045 m2.

Phong cách nhà ở Mỹ có khác Việt Nam không?

Rất khác! Các khu nhà tại Mỹ thường có sự phân tách rõ ràng giữa khu cha mẹ, con cái và khu sinh hoạt (Văn hóa khác); Khí hậu khác cũng ảnh hưởng đến cách xây nhà và trang trí nhà cửa; quản lý đô thị; …

Xem thêm: Khám phá sự khác biệt giữa sử dụng nhà ở Mỹ với nhà ở Việt Nam

Tại sao nhà ở Mỹ không có hàng rào?

Người Việt Nam đã quá quen thuộc với trộm cắp. Bởi vậy tâm lý của chúng ta là xây nhà kín cổng cao tường cho an toàn. Nhưng người Mỹ thì ngược lại. Họ xây nhà không có hàng rào hay song sắt để chống trộm. Bởi ở Mỹ an ninh cực kỳ tốt. Ngoài ra, họ có chế độ bảo hiểm nhà ở; lắp đặt hệ thống chống trộm thông minh; luật pháp Mỹ cho phép dự trữ súng trong nhà nên họ luôn cảm thấy an toàn; … Và còn rất nhiều nguyên nhân khác.

Khám phá thêm tại đây: Bật mí lý do nhà ở Mỹ không có hàng rào, song sắt như Việt Nam?

Mua nhà ở Mỹ có được sở hữu vĩnh viễn không?

Các thủ tục mua nhà tại Mỹ tương đối phức tạp. Tuy nhiên, vẫn không ít người muốn được sở hữu ngôi nhà trong mơ tại đây. Mới đây, luật đất đai tại đây đã quy định cho phép công dân quốc gia này và công dân thường trú, người nước ngoài đều được sở hữu vĩnh viễn đối với tài sản nhà ở, đất đai mà mình đã có quyền sở hữu hợp pháp.

Lãi suất mua nhà ở Mỹ có cao không?

Lãi suất mua nhà tại đây phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn của bạn. Bạn cần thanh toán trước 35% – 40% giá trị căn nhà (xác thực số tiền đã nằm trong tài khoản ít nhất 2 tháng), sau đó bạn được vay ngân hàng 60% – 65% giá trị ngôi nhà nhưng lãi suất khoảng 4.5%/ năm. Thời hạn vay sẽ có thể ngắn nhất là 7 năm và dài nhất là 30 năm.

Giá nhà ở Mỹ năm 2021 có đắt không?

Nhà ở Mỹ bao nhiêu tiền, có đắt không?; Mua nhà ở California giá bao nhiêu?; … là câu hỏi đươc rất nhiều người quan tâm. Thuê nhà hay mua nhà tại các tiểu bang ở quốc gia nà sẽ có chi phí khá đắt đỏ. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Thuê nhà ở Mỹ giá bao nhiêu?

1 căn nhà tại Mỹ có giá thuê khoảng 1343 USD/ 1 tháng/ phòng 2 người (Hoa Kỳ). Tuy nhiên, một số bang như San Francisco và New York sẽ có giá khá cao từ 3,436 USD – 3,629 USD.

Mua nhà ở Mỹ bao nhiêu tiền?

Mua nhà tại Mỹ không phải là “Nhà ở Mỹ Đình, nhà ở Mỹ Tho, …”! Giá của chúng không hề rẻ.

Theo một bài báo uy tín của Mỹ, tính đến tháng 10 năm 2021, giá các căn nhà tại Mỹ đã tăng 18%. Đây là con số tăng vọt cao nhất trong vòng 45 năm qua.

Ngoài ra, giá nhà ở bang Califonia đắt đỏ nhất cả nước. Cụ thể, bang này nắm giữ 89/127 khu vực có giá nhà đắt đỏ nhất nước Mỹ, tương đương 70% và tăng khoảng 3% so với năm 2020.

Mua nhà ở Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn là người nước ngoài và muốn mua một ngôi nhà tại Mỹ, bạn cần chuẩn bị rất nhiều các bước quan trọng:

– Địa điểm ngôi nhà

– Vạch rõ ngân sách cụ thể, bao gồm tiền mặt và tiền vay lãi, …

– Thuê một môi giới nhà đất uy tín tại Mỹ

– Xác định lại một lần về ngôi nhà mình định mua

– Nhận hợp đồng và xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng.

– Thuê nhà thẩm định uy tín

– Kết thúc thỏa thuận, ký kết hợp đồng.

"Có

Tổng kết: Có nên mua nhà ở Mỹ năm 2022 không?

Thị trường bất động sản tại Mỹ đã có một năm sốt nóng chưa từng thấy trong năm 2021. Số người mua tăng kỷ lục ( 6 triệu căn nhà) đã đẩy mức giá lên cao ngất ngưởng. Thời điểm này nhà đầu tư không nên mua đất hay mua nhà tại Mỹ.

“Năm nay đúng là một năm điên rồ”- Matt Holm – Nhân viên môi giới bất động sản đã phải thốt lên điều này khi nói với tờ CNN Business.

Nhìn chung, mua nhà ở Mỹ sẽ cần nhiều thủ tục và cần phải nắm rõ thị trường cụ thể. Nếu bạn mua đất từ nửa năm trước thôi, số tiền lãi bạn nhận được sẽ vô cùng “khủng khiếp”.

Theo dõi Waha để cập nhật nhiều thông tin mới nhất về thị trường bất động sản trong nước và quốc tế nhé!