Khái niệm đất nền là gì? 1001+ điều cần biết về đất nền!

Nhiều Nhà đầu tư mới muốn đầu tư vào thị trường nhà đất nhưng lại chưa hiểu rõ về các phân khúc Bất động sản, đặc biệt là phân khúc “vua” đất nền. Dưới đây là khái niệm đất nền và những lưu ý quan trọng nếu bạn đang có ý định đầu tư vào thị trường này!

Khái niệm đất nền là gì?

Đất nền là những lô đất từ thuở sơ khai, còn nguyên vẹn chưa có sự tác động như san lấp, đào xới, xây dựng nhà ở, công trình, … bởi máy móc hay con người. Những lô đất giữ nguyên hiện trạng ban đầu chưa có tác động vật lý.

Có 3 loại đất nền thường gặp là đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề.

Khái niệm đất nền dự án là gì?

Khái niệm đất nền dự án là những khu đất nằm trong phê duyệt quy hoạch và đang được chủ đầu tư chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng. Những lô đất này có hiện trạng sơ khai ban đầu và chưa có sự tác động từ con người hay máy móc.

Đất nền dự án thường được xây dựng khu dân cư, nhà ở, văn phòng, nhà xưởng, khu sinh thái, … Những khu đất trong dự án thường được quy hoạch minh bạch, công khai. Chi phí đền bù sẽ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm.

Đất nền thổ cư là gì?

Đất nền thổ cư là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này được dùng để xây nhà, xây vườn gắn với nhà, hoặc các công trình phúc lợi xã hội khác.

Khái niệm đất nền và những điều cần biết nếu muốn đầu tư loại đất này!
Khái niệm đất nền và những điều cần biết nếu muốn đầu tư loại đất này!

Khái niệm đất nền liền kề là gì?

Đất nền liền kề là những lô đất, mảnh đất có vị trí gần nhau theo một trật tự, kết cấu nhất định. Diện tích của những lô đất liền kề thường bằng nhau và được đặt trên cùng khu vực thi công dự án.

Đất phân lô là gì?

Không nhiều người quan tâm đến khái niệm đất phân lô. Tuy nhiên, đối với những Nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ hiểu rất sâu về đất nền. Bởi vậy mà những lô đất phân lô rất được ưa chuộng. Đất phân lô là hình thức sử dụng đất đã được tách thửa sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho người khác để xây dựng nhà ở, nhà cho thuê, kinh doanh thương mại, … Đất phân lô là hình thức sinh lời lớn nhất cho Nhà đầu tư. Tuy nhiên rủi ro ở thị trường này cũng là rất lớn.

Xem thêm về Giải mã tất tần tật về mua bán Bất động sản Nhà đầu tư cần biết!

Đặc điểm, khái niệm đất nền là gì?

Sau khi hiểu rõ khái niệm đất nền, Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về đặc điểm, tính chất của phân khúc này.

Tính cần thiết và quan trọng của đất nền.

Nhiều người có ý định mua một căn nhà thường chuyển hướng sang mua đất nền. Bởi lẽ chi phí mua đất nền rẻ hơn nhiều so với mua một căn nhà hoàn chỉnh. Thêm nữa, đất nền là sản phẩm thiết yếu nên tính thanh khoản rất cao. Người sở hữu có thể dễ dàng bán lại cho những người có nhu cầu. Đây được coi như một khoản đầu tư đảm bảo và có khả năng sinh lời cao cho người sở hữu. 

Giá trị của đất nền tăng đều theo thời gian.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị đè nén nặng nề, chuỗi cung ứng bị đứt gãy bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường nhà đất vẫn chứng kiến nhiều điểm sáng của phân khúc đất nền. Sự tăng trưởng ổn định của đất nền sẽ là yếu tố then chốt cho Nhà đầu tư dài hạn. 

Khái niệm đất nền tăng đều theo thời gian!
Hiểu rõ khái niệm đất nền là gì sẽ biết giá trị cảu đất nền!

Đặc biệt, với hỗ trợ 350 nghìn tỷ đồng được giải ngân đầu năm nay sẽ là một phần cho sự phát triển của thị trường Bất động sản. Bởi lẽ nếu cơ sở hạ tầng mở rộng, giao thông được kết nối, … các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, khu vui chơi, … sẽ được đẩy mạnh và phát triển. Điều đó sẽ thúc đẩy giá trị của đất nền tăng lên đáng kể!

Khả năng thay đổi mục đích sử dụng đất nền

Đất nền là một trong những phân khúc được nhiều Nhà đầu tư lựa chọn bởi nhiều lý do. Trong đó, lý do không thể không nhắc đến đó chính là khả năng thay đổi mục đích sử dụng. Đất nông nghiệp có thể được đăng ký chuyển đổi thành đất thổ cư. Hoặc có thể chuyển từ thổ cư lên một loại đất khác, …

Đất nền tồn tại vĩnh viễn

Đất nền là một trong số ít loại hình không bị hao mòn giá trị theo thời gian. Chủ sở hữu đất nền có thể xây dựng, san lấp, chuyển nhượng cho người khác. Tuy nhiên, những hành động đó không gây ảnh hưởng gì đến đất nền thực.

Đất nền có thể làm tài sản thế chấp

Nếu bạn hiểu rõ khái niệm đất nền thì sẽ thấy đây là loại tài sản có thể thế chấp. Đất nền có thể thế chấp với mức vay lớn tại các ngân hàng. Như vậy, Nhà đầu tư có thể tận dụng đất nền để làm vũ khí “đòn bẩy tài chính”, hoặc có thể dùng làm tài sản thế chấp trong những trường hợp cần thiết.

Cách phân biệt đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất nền liền kề

Nhiều Nhà đầu tư mới thường cho rằng đất nền chỉ có một loại. Thực tế thì sẽ có 3 loại phổ biến như đã phân tích ở trên. Nếu bạn hiểu rõ khái niệm đất nền bạn sẽ dễ dàng phân biệt được chúng. Dưới đây là cách phân biệt 3 loại đất nền:

Đất nền dự án Đất nền thổ cư Đất nền liền kề
Tính pháp lý Là loại đất được quy hoạch một cách minh bạch, công khai, sau khi có sự kiểm tra và cấp phép từ các đơn vị chức năng, cơ quan Nhà nước. Tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhiều trường hợp, các mảnh đất thường chỉ có giấy ký kết mà không được kiểm chứng và cấp phép bởi cơ quan chức năng. Được phân lô, phân khu một cách rõ ràng, minh bạch, có giấy phép đến từ các đơn vị chức năng, có sổ đỏ,….
Tiện ích sử dụng – Có nhiều tiện ích như: Hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên, … – Không quá chú trọng vào hệ thống tiện ích xung quanh. – Tương tự như đất nền dự án. Khá chú trọng vào các tiện ích, đời sống.

 

Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Sau khi hiểu rõ khái niệm đất nền là gì, hãy tránh xa các loại đất sau để tránh được mọi rủi ro:

– Đất nền dự án ma.

– Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép.

– Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng bởi chủ đầu tư.

– Đất nền được thanh lý giá rẻ.

Khái niệm đất nền và những lưu ý quan trọng!

Ngoài ra, cần quan tâm đến những vấn đề sau đây:

Tìm hiểu rõ về chủ đầu tư của đất nền dự án.

Khi tìm hiểu một đất nền dự án, Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư. Những thông tin trên mạng đa phần không rõ ràng và là ảo. Bạn cần xem tính khả thi và năng lực hoàn thiện của chủ dự án. Đó có thể là thành tích làm việc, tiểu sử, tiềm lực tài chính, các dự án trước đây, … Tóm lại, hãy bắt đầu bằng việc chọn lựa chủ đầu tư uy tín nhé!

Giấy tờ rõ ràng, hồ sơ Pháp lý đầy đủ.

Tiếp theo, Nhà đầu tư cần quan tâm đến tính Pháp lý của đất nền. Hãy kiểm tra lô đất mà bạn mua có đúng vị trí không, đã có quyết định giao đất của các cơ quan có thẩm quyền hay chưa. Đồng thời, hãy chắc chắn lô đất đã được phê duyệt quy hoạch, đã có Sổ đỏ.

Hồ sơ Pháp lý thông thường sẽ bao gồm:

– Văn bản chứng minh khu đất đã được giao bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận chủ đầu tư đã được cấp phép Sổ đỏ.

– Văn bản do phòng kiến trúc sư trưởng cấp về việc thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án.

– Một số giấy tờ khác có trong hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển tới văn phòng kiến trúc sư trưởng. Kèm theo văn bản kiến trúc sư.

Không nên mua đất chung sổ nếu hiểu rõ khái niệm đất nền.

Đây là lưu ý quan trọng Nhà đầu tư cần nắm được khi muốn đầu tư đất nền. Bởi lẽ nếu xảy ra tranh chấp sẽ rất phức tạp và gần như không giải quyết được. Vấn đề có thể là không được tách thửa, không thể xác định được vị trí đất chính xác, …

Tóm lại, Nhà đầu tư cần phải nắm rõ khái niệm đất nền là gì, đồng thời bỏ túi những lưu ý quan trọng khi đầu tư đất nền để tránh được mọi rủi ro và thành công trên mọi thương vụ.