Hướng dẫn cách phân biệt Sổ đỏ và Sổ hồng!

Sổ đỏ và Sổ hồng là hai loại sổ được sử dụng rộng rãi trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người đang mông lung và không biết cách phân biệt được điểm khác nhau của 2 loại sổ này. Cùng Waha đọc bài viết dưới đây để có cách phân biệt chính xác nhé.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên thường gọi hàng ngày của người dân Việt Nam. Tên chính xác là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn). Có quy định rõ ràng tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và thông tư số 346/1998/TT-TCĐT ngày 16/03/1998 của tổng cục địa chính.

Sổ đỏ có hình thức bên ngoài là màu đỏ đậm, được cấp bởi UBND huyện, thị xã, thành phố. Các loại đất được cấp Sổ đỏ đó là: Đất làm nhà ở nông thôn; đất nông nghiệp; đất lâm nghiệp; đất nuôi trồng thủy sản; làm muối,…

Bên cạnh đó, Sổ đỏ chủ yếu được cấp cho hộ gia đình. Nên khi thực hiện chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất. Cần phải có chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi có tên trong hộ khẩu của gia đình. Trong khi đó đối với Sổ hồng thì chuyển nhượng, giao dịch chỉ cần chữ ký của chủ nhân đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi dựa trên màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất. Sổ hồng do bộ xây dựng ban hành. Bên trong Sổ hồng có nêu rõ các nội dung như sau: Sở hữu nhà ở như thế nào; sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung,… 

Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau ở chỗ nào?

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau ở chỗ nào?
Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau ở chỗ nào?

Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau ở đâu là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Về cơ bản những yếu tố phân biệt Sổ đỏ và Sổ hồng bao gồm: 

Cơ quan ban hành và thời gian cấp sổ

Trước thời gian ngày 10/08/2005 Sổ hồng có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Sau đó đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng”. Và được cấp từ ngày 10/08/2005 đến trước ngày 10/12/2009. Trong khi đó Sổ đỏ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009. Với tên gọi Pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Đối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng của Sổ đỏ và Sổ hồng có sự khác biệt rõ ràng. Theo đó, Sổ hồng được sở hữu bởi chủ nhà, đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư. Trong khi Sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu đất.

Khu vực được cấp sổ

Sự khác nhau của Sổ hồng và Sổ đỏ không những đến từ đối tượng sử dụng mà nó còn đến từ khu vực được cấp sổ. Cụ thể, Sổ hồng được cấp tại đô thị thì khu vực cấp Sổ đỏ lại là ngoài đô thị.

Loại đất được cấp sổ

Bên cạnh đối tượng và khu vực, loại đất được cấp giữa Sổ đỏ và Sổ hồng cũng có sự khác biệt nhất định. theo đó, Sổ đỏ sẽ được cấp cho đất ở nông thôn; đất nông nghiệp; đất lâm nghiệp; đất nuôi trồng thủy sản và làm muối. Còn Sổ hồng chỉ được cấp cho riêng đất ở đô thị.

Xem thêm: Mua đất nhưng Sổ đỏ vẫn đứng tên chủ cũ có rủi ro không?

Sổ đỏ và Sổ hồng cái nào giá trị hơn?

Thời điểm hiện tại người mua không cần phải lo lắng về phân biệt hai loại sổ nữa. Bởi vì bây giờ cả hai loại sổ đã thống nhất thành một tên gọi chung có nội dung giống nhau là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Cụ thể trong công văn ngày 19/10/2009 Chính phủ đã ban hành nghị định số 88/2009/NĐ-CP. Bộ Tài nguyên Môi trường đã ban hành tại thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Sổ đỏ và sổ hồng cái nào giá trị hơn?
Sổ đỏ và Sổ hồng cái nào giá trị hơn?

Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nhà đất nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thông nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất.

Trên thực tế thị trường nhà đất vẫn đang lưu hành cả 03 loại Giấy tờ nhà đất chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( tương đương Sổ đỏ); Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (tương đương Sổ hồng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Tính đến nay, cả 3 đều có giá trị Pháp lý như nhau. 

Xem thêm bài viết có liên quan: Có bắt buộc phải đổi sang Sổ hồng khi mua, bán, tặng nhà đất?