Hợp đồng thuê nhà là gì? Tại sao khi thuê nhà lại cần phải có hợp đồng

Ngày nay nhiều trường hợp thuê nhà khi bắt đầu không thống nhất được với nhau, và không rõ ràng quan điểm. Dẫn đến những trường hợp tranh chấp không đáng có xảy ra. Sau đây là những lưu ý từ Waha về câu chuyện hợp đồng thuê nhà. Cùng xem bài viết sau đây nhé.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Là hợp đồng dân sự thông dụng, trong bản hợp đồng sẽ thể hiện sự thỏa thuận với bên thuê và bên cho thuê; cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên.

Theo đó bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê sử dụng trong thời hạn thỏa thuận trong bản hợp đồng. Bên cho thuê có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Nếu thời hạn thuê từ 06 tháng trở lên, thì hợp đồng phải được thành lập thành văn bản có sự chứng nhận của công chứng nhà nước; hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền và các bên phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"<yoastmark

Tại sao khi thuê nhà cần phải có hợp đồng 

Thuê nhà là một giao dịch đặc biệt và cần phải có tính chính xác cao.  Việc này nhằm thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thuê nhà. Và cũng là căn cứ có tính chính xác cao nhằm giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Cần phải có tính chính xác cao nhằm thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên
Cần phải có tính chính xác cao nhằm thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên

Cần lưu ý gì khi ký hợp đồng thuê nhà

Đầu tiên khi thuê nhà cần kiểm tra người cho thuê có quyền cho thuê hay không. Bởi hiện nay những người cho thuê nhà có thể không phải chủ sở hữu ngôi nhà đó, có thể là một bên thứ ba. Sẽ rất rủi ro cho bạn nếu như người cho thuê không có quyền cho thuê lại. Vậy nên trước khi xuống tay ký hợp đồng; bạn nên yêu cầu người cho thuê cung cấp giấy tờ xác minh căn nhà và giấy tờ chứng minh người cho thuê có thẩm quyền cho thuê lại.

"Cần

Vậy nên, khi thuê nhà cần phải đọc kỹ các điều khoản, cụ thể như sau:

Đối tượng của hợp đồng

Người thuê nhà cần phải kiểm tra xem căn nhà cho thuê trong hợp đồng có chính xác với căn nhà trong sổ đỏ không; thời hạn cho thuê từ mấy tháng đến mấy năm. Một điều đặc biệt cũng cần phải lưu ý đó là thời điểm bàn giao và hiện trạng căn nhà khi bàn giao như thế nào. Những vấn đề này cần thể hiện rõ trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của hai bên.

Giá cả và phương thức thanh toán

Điều mà người thuê nhà quan tâm nhất có lẽ là vấn đề về giá cả khi thuê nhà như thế nào. Vậy nên khi thuê nhà người thuê cần đọc kỹ hợp đồng về giá trị cho thuê của ngôi nhà đó là bao nhiêu; giá ngôi nhà đã bao gồm tất cả các khoản thu chưa hay tách riêng tiền điện nước; tiền dịch vụ riêng ra. Cần đọc rõ và thống nhất quan điểm rõ ràng để tránh được những tranh chấp không đáng có xảy ra. Ngoài phần về giá của ngôi nhà. Hai bên cần thống nhất phương thức thanh toán như tiền mặt hoặc chuyển khoản; thanh toán vào ngày bao nhiêu,…Đảm bảo rõ ràng khi thực hiện.

Trách nhiệm của cả hai bên

Đây là thông tin quan trọng mà bạn cần phải lưu ý; vì trên thực tế rất nhiều trường hợp người thuê nhà tự ý sửa chữa hoặc cải tạo căn nhà mà chưa có sự đồng ý của chủ cho thuê. Vậy nên cần đọc kỹ và hỏi kỹ tránh trường hợp tiền sửa nhà vẫn phải trả; mà tiền đền bù vì vi phạm hợp đồng vẫn phải đền.

Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại

Trong từng bản hợp đồng thuê nhà đều nêu rõ về trách nhiệm của hai bên và hướng xử lý khi vi phạm hợp đồng cần phải bồi thường bao nhiêu, người thuê cũng cần lưu ý rõ để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng

Điều khoản chấm dứt hợp đồng cũng là một phần quan trọng cần lưu ý kỹ càng. Theo đó trên thực tế có rất nhiều trường hợp người thuê nhà hoặc bên cho thuê muốn chấm dứt hợp đồng. Nhưng trong hợp đồng không nêu rõ thời gian chấm dứt dẫn đến tranh chấp. Vì vậy khi kiểm tra hợp đồng cần lưu ý kỹ điều khoản này để tránh rủi ro về sau.

Xem thêm: 5 lưu ý khi mua đi bán lại bất động sản