HNK là đất gì, những điều cần biết về loại đất này!

HNK là đất gì?

HNK là đất gì? HNK là ký hiệu của loại đất trồng cây hàng năm khác, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất HNK được sử dụng chủ yếu để trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày. Ví dụ như: Cây mía, cây đay, cây dâu tằm, cói,…

Trong nhóm đất nông nghiệp, ngoài HNK còn có các loại đất khác. Những loại này gồm đất chuyên sản xuất lúa nước; đất trồng lúa nước còn lại; đất nương để trồng lúa. Đất bằng và đất nương rẫy dùng để trồng những loại cây hàng năm. Đất để sản xuất rừng, đất rừng phòng hộ, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối,…

Đất HNK có chuyển đổi thành đất ở được không?

Theo quy định của luật đất đai năm 2013 tại điều 57 cho thấy đất HNK có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đất HNK có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
Đất HNK có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Danh sách các loại đất được phép chuyển đổi mục đích sử dụng gồm có: 

  • Đất trồng lúa chuyển sang trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản.
  • Đất trồng cây hàng năm khác (HNK) chuyển đổi sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.
  • Đất rừng đặc dụng chuyển sang đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
  • Đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp.
  • Đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
  • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất.

Có nên đầu tư vào đất HNK

Với tình hình đất đai ngày càng trở nên khan hiếm. Hiện nay đất nông nghiệp được coi là kênh đầu tư màu mỡ cho nhiều Nhà đầu tư kể cả những Nhà đầu tư nhiều vốn và những Nhà đầu tư vốn mỏng. Mặc dù màu mỡ là thế, nhưng thực tế có nên đầu tư vào đất HNK hay không? Cùng đánh giá ưu và nhược điểm để tìm câu trả lời nhé. 

có nên đầu tư vào đất HNK
có nên đầu tư vào đất HNK

Lợi thế khi đầu tư vào đất HNK

– Hiện nay quỹ đất HNK ở Việt Nam vẫn có nguồn cung khá phong phú, giá bán lại rẻ hơn rất nhiều so với đất thổ cư. Nhờ đó Nhà đầu tư không cần phải bỏ quá nhiều vốn cũng như công sức tìm kiếm.

– Đất HNK có tiềm năng sinh lời lớn và dễ thanh khoản nếu nằm gần khu vực đông dân cư. Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất HNK sang đất ở thành công thì việc Nhà đầu tư kiếm được một khoản hời lớn là việc không hề khó.

Rủi ro khi đầu tư đất HNK

Đất HNK dù có giá thành rẻ, nhưng diện tích rộng nên tính ra giá cũng không hề nhỏ; loại đất này sẽ phù hợp với những Nhà đầu tư có sẵn nguồn vốn lâu dài. Thường Nhà đầu tư sẽ mua một diện tích lớn sau đó sẽ thực hiện phân lô bán nền, hình thức này mang lại lợi nhuận rất cao. Nhưng hiện nay với những chính sách siết cấm phân lô bán nền của nhiều địa phương nên Nhà đầu tư cũng cần phải cẩn thận khi xuống tiền đầu tư.

Rủi ro tiếp theo Nhà đầu tư có thể gặp phải đó là nhiều Nhà đầu tư mua đất để đón dự án mới nhưng quy hoạch khu vực đó lại không triển khai như dự định. Nếu Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để đầu tư khả năng chôn vốn và vỡ nợ rất cao.

Nếu Nhà đầu tư chọn mua đất HNK không thuộc khu vực dự án được quy hoạch thành đất ở thì coi như nguồn vốn của bạn sẽ bị đóng băng rất lâu. Giải pháp là phải chuyển hướng sang trồng trọt, chăn nuôi hoặc cho thuê với giá thấp.

Bài viết có liên quan: Đất trồng cây hàng năm khác là gì? Kiến thức về đất trồng cây!

Nếu chẳng may mảnh đất HKN vừa mua lại thuộc diện giải tỏa thì Nhà nước chỉ bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Đất bị thu hồi, khoản đền bù không đáng kể, Nhà đầu tư mất cơ hội thu lợi nhuận. 

Như vậy, ngoài những lợi thế thì đất HKN cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Nếu không tìm hiểu kỹ Nhà đầu tư rất có thể sẽ bị “sa lầy” vào chôn vốn, nợ nần. Vì vậy khi quyết định xuống tiền với loại đất này Nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ.

Trên đây Waha đã trả lời cho bạn về HNK là đất gì? Hi vọng với những chia sẻ mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức cho mình.

One thought on “HNK là đất gì, những điều cần biết về loại đất này!

  1. Pingback: Top 17 Hnk Là Đất Gì - Cẩm Nang Tiếng Anh

Comments are closed.