Hiệu ứng “vết dầu loang” – Lực đẩy cho Bất động sản vệ tinh!

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến thuật ngữ “vết dầu loang”. Đây là hiệu ứng được phát hiện và tận dụng triệt để trong đầu tư Bất động sản. Nếu có tầm nhìn như Nhà đầu tư chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ nhận biết được thị trường Bất động sản tiềm năng tăng giá thông qua nguyên lý cơ bản – “Vết dầu loang”. Từ đó lựa chọn được phân khúc Bất động sản phù hợp và nhanh chóng gia tăng tài sản. Vậy “vết dầu loang” là gì?

Khái niệm vết dầu loang là gì?

Vết dầu loang là hiện tượng lan rộng từ nơi này qua nơi khác, tạo thành một hiệu ứng lan truyền khắp những vùng lân cận.

Trong Bất động sản, sự lan tràn của vết dầu loang là sự phản ánh bão tăng giá từ khu vực nội đô sang các khu vực lân cận. Đây vừa là thách thức, cũng vừa là cơ hội để Nhà đầu tư nắm bắt và tận dụng thời cơ, từ đó biết cách kiếm tiền nhanh nhất thông qua Bất động sản.

Khái niệm vết dầu loang là gì?
Khái niệm vết dầu loang là gì?

Tác động của hiệu ứng vết dầu loang đối với Bất động sản vệ tinh.

Trước đây, hầu hết những người kinh doanh Bất động sản thường lựa chọn các vùng đất trung tâm để đầu tư. Tuy nhiên, xu hướng ngày nay đã dần đổ về đất vùng ven, khu đất vệ tinh xung quanh trung tâm. Đó là kết quả của hiệu ứng vết dầu loang hình thành trong nhiều năm qua.

Tác động của vết dầu loang lên khu đô thị vệ tinh.

Từ xưa đến nay, các khu vực trung tâm thường là nơi tập trung đông đúc. Vì thế được rất nhiều Nhà đầu tư nhắm đến. Tuy nhiên, nhằm giảm tải áp lực hạ tầng và dân số cho vùng trung tâm, nhiều quốc gia đã áp dụng chiến lược mô hình khu đô thị vệ tinh.

Tác động của hiệu ứng vết dầu loang đối với Bất động sản vệ tinh!
Tác động của hiệu ứng vết dầu loang đối với Bất động sản vệ tinh!

Tại Nhật Bản, quốc gia này hình thành siêu đô thị Tokyo là sự liên kết giữa vùng trung tâm và khu vệ tinh. Họ liên tục đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông đồng bộ nhằm giảm tải cho đất trung tâm. Và điều đó đã phát huy được hiệu quả hơn kỳ vọng. 

Việt Nam cũng đã áp dụng khu đô thị vệ tinh để giảm tải áp lực cho những thành phố lớn. Tiêu biểu là thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với Bất động sản, do thành quả tăng trưởng kinh tế – xã hội, kết hợp với cơ sở hạ tầng phát triển, giao thông được kết nối đã khiến Bất động sản vệ tinh tăng trưởng vượt bậc.

Chuỗi cung ứng dần trở nên khan hiếm

Trong bối cảnh mà nhu cầu tăng cao, người người đổ dồn về các khu đô thị vệ tinh, nguồn cung sẽ dần trở nên khan hiếm. Có thể thấy, nếu có tầm nhìn tốt, các Nhà đầu tư thường lựa chọn những khu vực ngoài trung tâm. Nhưng những địa phương đó phải có tiềm lực phát triển về kinh tế – xã hội trong tương lai.

Xu hướng chuyển dịch sang khi vực vệ tinh là hiệu ứng vết dầu loang!
Xu hướng chuyển dịch sang khi vực vệ tinh là hiệu ứng vết dầu loang!

Nhiều Chuyên gia cho rằng:

“Xu hướng chuyển dịch sang khu vực vệ tinh sẽ tận dụng tốt quỹ đất chưa khai phá. Giảm tải áp lực cho nguồn cung. Đồng thời đáp ứng được mong muốn sở hữu một không gian sống lành mạnh, tiện nghi của cư dân đô thị”.

Chuyên gia nhận định về hiệu ứng vết dầu loang.

Trao đổi về vấn đề này, Chuyên gia, Nhà đầu tư cá nhân xuất sắc Hà Ngọc Hiếu nhận định:

“Cách để nhận biết một thị trường Bất động sản tiềm năng bằng nguyên lý cơ bản nhất chính là hiệu ứng vết dầu loang. Hiệu ứng này sẽ được quyết định bởi yếu tố thành phố, khu dân cư, thị xã, khu đô thị…

Nhà đầu tư cần nhìn vào những khu vực trung tâm đó. Khi nó đã có tiềm năng phát triển rồi, định hướng phát triển rồi, với việc tốc độ đô thị hóa như bây giờ, tính đến năm 2020, Việt Nam có tốc độ đô thị hóa đạt 40%. Trong khi đó, tốc độ của Trung Quốc là khoảng 60%, Hàn Quốc là hơn 90%. Tốc độ đô thị hóa tập trung về khu đô thị nhiều khả năng sẽ còn tăng. Nhưng nó sẽ tăng ở địa phương có huyện, thành phố, thị xã, thị trấn… Bởi ở đó có sự phát triển về mọi mặt, là nơi tập trung thành khu dân cư.

Hiệu ứng vết dầu loang!
Hiệu ứng vết dầu loang!

Với điều kiện hạ tầng, chu kỳ đầu tư công như bây giờ thì sẽ thấy mỗi năm một trung tâm dân cư, hành chính đó sẽ được mở ra một chút, nới rộng ra một chút, dần dần ở các địa phương vệ tinh này sẽ tạo ra trung tâm mới, phát triển và giảm áp lực cho các trung tâm hiện tại. Qua đó, ngoài việc tạo ra các chu kỳ, Nhà đầu tư sẽ nhìn thấy sự đột biến khủng khiếp về giá của khu vực này. Đó cũng là lúc họ thu về siêu lợi nhuận cho tài sản của mình.

Còn nếu ngay từ đầu đã đầu tư vào khu trung tâm rồi thì đâu còn sự đột biến nữa. Cùng lắm chỉ là sự tăng giá nhẹ mà thôi!.”

Xem thêm: Nhận định chu kỳ Bất động sản thời kỳ hậu Covid-19!

One thought on “Hiệu ứng “vết dầu loang” – Lực đẩy cho Bất động sản vệ tinh!

  1. Pingback: Xác định tính thanh khoản của Bất động sản với 5 lưu ý nhỏ!

Comments are closed.