Đánh giá thực trạng vận hành các khu đô thị TP Hà Nội

Thực trạng vận hành các khu đô thị sau đầu tư tại thành phố Hà Nội sẽ có những điểm mới gì? Cùng tìm hiểu nội dung phía dưới.

Điểm sáng thực trạng vận hành các khu đô thị sau đầu tư tại TP.Hà Nội

Theo UBND TP. Hà Nội, nhiều dự án khu đô thị hiện nay đã được chủ đầu tư quan tâm, bố trí đầy đủ các tiện ích. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại một số bất cập.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 4866/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề cương nhiệm vụ khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường công tác quản trị, vận hành các khu đô thị sau đầu tư.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 10-12/2021.

UBND thành phố cho biết, Hà Nội là địa phương sớm hình thành các khu đô thị mới và phát triển nhanh so với cả nước. Chỉ tính sau khi mở rộng địa giới hành chính TP năm 2008 đến nay, Hà Nội đã có hơn 350 khu đô thị với quy mô khoảng 2.500 ha.

Trong quá trình sử dụng, vận hành, khai thác, một số khu đô thị được các chủ đầu tư thực hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng góp phần xây dựng đô thị hiện đại, văn minh, đồng bộ.

Nhiều dự án khu đô thị hiện nay được chủ đầu tư quan tâm, bố trí quỹ đất cây xanh, không gian công cộng chiếm tỷ lệ lớn trong quỹ đất xây dựng, góp phần tạo không gian sống thư giãn cho người dân.

Xem thêm: Tin hot thị trường Bất động sản 24h ngày 20/11/2021

Thực trạng vận hành các khu đô thị TP Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp trên, công tác quản trị, vận hành các khu đô thị sau đầu tư trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn còn tồn tại một số bất cập.

Điển hình như nhiều khu đô thị đầu tư kéo dài, chậm hoàn thành, chậm bàn giao hoặc bàn giao về cho chính quyền địa phương quản lý không đồng bộ; Việc tổ chức cung ứng dịch vụ đô thị cho cư dân trong một số khu đô thị như cấp điện, cấp nước, vệ sinh môi trường, dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi giải trí… còn chưa tốt.

Theo UBND TP. Hà Nội, việc quản lý đất đai, việc đầu tư và quản lý, khai thác hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, việc kết nối hạ tầng khu đô thị với các khu vực xung quanh, việc quản lý đầu tư, quản lý kiến trúc và cấp phép đầu tư xây dựng theo quy hoạch… không đầy đủ, thiếu đồng bộ, không rõ trách nhiệm.

Một số khu đô thị tổ chức cộng đồng dân cư, hệ thống chính trị – hành chính như thành lập Ban quản trị nhà chung cư, quản lý cư dân trong khu đô thị, đặt tên đường, phố trong khu đô thị, thành lập và kiện toàn tổ dân phố, lập mới hoặc kiện toàn các tổ chức chính trị – xã hội… không kịp thời.

Nhiều khu đô thị được hình thành có mật độ dân cư tập trung cao, trong khi đó các tổ chức đoàn thể, chính trị giúp chính quyền địa phương về quản lý dân cư tại địa bàn còn chưa kịp hoàn thiện theo số dân mới tăng lên.

thực trạng vận hành các khu đô thị tại thành phố Hà Nội

Việc xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong các khu đô thị mới còn có những hạn chế, chậm bắt kịp và hòa đồng với các khu đô thị cũ. Công tác quản lý trật tự xã hội, việc theo dõi, quản lý dân cư của địa phương gặp khó khăn; chưa có can thiệp hiệu quả của chính quyền địa phương khi xảy ra mâu thuẫn trong đời sống xã hội tại các khu đô thị.

Thực trạng vận hành các khu đô thị còn hạn chế – Giải pháp

Việc triển khai nhiệm vụ khảo sát, đánh giá thực trạng, theo UBND TP. Hà Nội, là cần thiết để giúp các cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở ban hành chính sách hiệu quả trong vận hành các khu đô thị, đồng thời đề xuất được các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản trị, vận hành các khu đô thị sau đầu tư từ phương diện của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

Quyết định nêu rõ sẽ nghiên cứu tại các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị có nhà ở trên địa bàn Hà Nội, trong đó sẽ lựa chọn 5 – 7 khu đô thị để tiến hành nghiên cứu điển hình và thực hiện điều tra khảo sát.

Việc lựa chọn các khu đô thị có tính đại diện theo địa giới hành chính (nội đô lịch sử, nội đô mở rộng, một số huyện ngoại thành) và theo quy mô diện tích dưới 20 ha; từ 20 – 50 ha và từ 50 – 200 ha. Các địa bàn lựa chọn dự kiến: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Mê Linh.

Về thời gian, sẽ khảo sát và thu thập số liệu về các khu đô thị mới được hình thành trên địa bàn Hà Nội kể từ năm 2010 cho đến nay.

– Nguồn: toquoc.vn

#batdongsan