BĐS năm 2022 sẽ bứt phá từ gói hỗ trợ kích cầu kinh tế 100 ngàn tỉ đồng

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc thúc đẩy hoàn thiện đầu tư công, đặc biệt là gói hỗ trợ kích cầu kinh tế hơn 100 nghìn tỷ đồng của Chính phủ sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản trong năm 2022.

Hơn 100 ngàn tỉ đồng từ gói hỗ trợ kích cầu kinh tế sẽ thúc đẩy đầu tư công trong năm 2022

Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch của Chính phủ trong năm 2022 bao gồm nhiều nội dung: gói hỗ trợ lãi suất 40 nghìn tỷ đồng với mức 2% trong vòng 2 năm; gói 64 nghìn tỷ giảm thuế, phí, lệ phí; gói 6 nghìn tỷ hỗ trợ gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí.

Gói hỗ trợ kích cầu kinh tế khiến nhiều chuyên gia hài lòng

Cùng với các gói hỗ trợ kích cầu kinh tế, nhà nước và chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo nên sự đột phá cho tăng trưởng kinh tế năm 2022. Chuyên gia, Nhà Đầu tư Bất động sản Cá nhân Hà Ngọc Hiếu khẳng định:

“Việc thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư công – đặc biệt là gói kích cầu hơn 100 nghìn tỷ đồng qua Chương trình phục hồi của Chính phủ sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho thị trường bất động sản”.

Về chiến lược phát triển kinh tế năm 2022, đối với nhóm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, Chính phủ sẽ ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, có tác động lan tỏa lớn, khả năng giải ngân nhanh, hấp thụ ngay vào nền kinh tế cùng khả năng sử dụng nguồn vốn hiệu quả, bảo đảm cân đối được nguồn vốn và hoàn thành dự án ngay trong giai đoạn 2022 – 2025; đồng thời cũng đẩy mạnh hoạt động giải phóng mặt bằng đối với một số dự án mới có ý nghĩa quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội.

Xem thêm: Đất nền tăng phi mã, tiếp tục nắm giữ “ngôi vương” trên thị trường BĐS

Mục tiêu cả nước phải sớm hoàn thành toàn tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, các tuyến kết nối vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và miền Trung, các tuyến cao tốc vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long; kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các vùng, cảng biển, cửa khẩu, khu và cụm công nghiệp; hạ tầng số và chuyển đổi số; hạ tầng y tế, xã hội; phòng và chống sạt lở bờ sông, bờ biển, bảo đảm an toàn hồ chứa nước, thích ứng với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả của thiên tai… Ngoài ra, cần sử dụng hiệu quả nguồn lực của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam để đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông, internet.

Nếu thực hiện tốt Chương trình phục hồi kinh tế này, năm 2022 nền kinh tế của cả nước có thể đạt mức tăng trưởng 6,5-7% và giữ ở mức tương tự bền vững trong những năm tới. Chính nền tảng tăng trưởng vững vàng của nền kinh tế nói chung sẽ là tiền đề thuận lợi cho sự phục hồi của thị trường bất động sản ở nhiều phân khúc.

Thị trường bất động sản sẽ nhận được nhiều xung lực tích cực trong năm 2022

Cùng với Chương trình phục hồi, thị trường bất động sản năm 2022 dự kiến sẽ nhận được nhiều xung lực từ những chương trình đầu tư công khác của Chính phủ. Điển hình là các dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 trị giá gần 147 nghìn tỷ đồng dài 729 km chạy qua nhiều địa phương, hàng loạt những dự án xây dựng cầu, cảng, sân bay và nông thôn mới.

Về vấn đề thể chế, nhiều nút thắt pháp lý được tháo gỡ trong năm 2022 sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 1 luật sửa 8 luật với nhiều điểm mới trong Luật đầu tư, Luật đầu tư công, Luật đấu thầu… Trong năm 2022, dự kiến Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Xây dựng sẽ đóng vai trò đầu mối quan trọng trong dự án sửa đổi các Luật kinh doanh BĐS, Luật Đất đai…, tạo điều kiện cho việc tháo gỡ vướng mắc, khơi thông thị trường bất động sản.

Xem thêm: Dự đoán thị trường bất động sản năm 2022: Sôi động hay bất động?

Thị trường BĐS có nhiều tích cực sau gói hỗ trợ kích cầu kinh tế

Như vậy có thể thấy, năm 2022 sẽ là một năm tươi sáng đối với ngành bất động sản. Bên cạnh đó, gói hỗ trợ kích cầu kinh tế cũng cho thấy nhiều mặt tích cực trong năm tới. Dịch bệnh chắc chắn sẽ được kiểm soát, tỷ giá đảm bảo luôn giữ ở mức tương đối ổn định, lạm phát 3,3% đi ngang. Giá nguyên vật liệu được dự báo sẽ giảm dần, cơn sốt bất động sản được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, giá bất động sản hầu như không giảm, thậm chí giá bất động sản nhà ở còn tăng từ 5 – 9% theo từng khu vực. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do thiếu nguồn cung trong khi cầu không giảm.

Về nguồn vốn vào của thị trường bất động sản, năm 2021 tăng khoảng 9%. Tổng dư nợ tín dụng của BĐS khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 19% tổng dư nợ của nền kinh tế. Bên cạnh đó là vốn tư nhân, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới là 7.650 doanh nghiệp vốn đăng ký 472.000 tỷ. Trong khi đó, vốn FDI đăng ký vào bất động sản là 2,6 tỷ USD. Phát hành trái phiếu toàn ngành bất động sản tích cực với 628.000 tỷ VNĐ tăng 36%.

Lời khuyên của chuyên gia về gói hỗ trợ kích cầu kinh tế

Tuy nhiên, nhìn chung thị trường bất động sản năm 2022 vẫn còn đó những rủi ro, thách thức. Hoạt động của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19, thách thức, nợ xấu tăng. Chuyển đổi số gặp nhiều khó khăn vì thiếu khung pháp lý cho những mô hình kinh doanh mới, nguồn nhân lực phục vụ cho chuyển đổi số còn hạn chế.

gói hỗ trợ kích cầu kinh tế của chính phủ Việt Nam

Lời khuyên hữu ích dành cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là cần tận dụng tối đa các nguồn hỗ trợ, tiết giảm chi phí, giữ lao động… Bên cạnh đó, kinh tế số là động lực tốt cho cả nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản nên hãy cố gắng tận dụng thật tốt. Kinh tế Internet năm 2022 được dự báo tăng trưởng mức 29% trong giai đoạn 2021-2025 giúp giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt toàn cầu tăng nhanh hơn.

Gói hỗ trợ kích cầu kinh tế giải quyết được nhiều vấn đề còn tồn tại

Gói hơn 100 ngàn tỉ hỗ trợ, kích cầu phát triển cơ sở hạ tầng hiện nay đang nhận được nhiều sự đồng tình của người dân và doanh nghiệp vì có thể giúp giải quyết nhanh những ách tắc còn tồn tại về đầu tư cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, kỳ họp bất thường của Quốc hội cũng thông qua một số dự án luật gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự. Điều này giúp khai thông những ách tắc về mặt pháp lý, thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt những vấn đề có liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng.

Một điểm nhấn nữa của chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế được các chuyên gia đánh giá cao là chính sách giảm thuế, phí, lệ phí, đặc biệt giảm thuế giá trị gia tăng sẽ như liều thuốc kích cầu tiêu dùng trong đại dịch.

One thought on “BĐS năm 2022 sẽ bứt phá từ gói hỗ trợ kích cầu kinh tế 100 ngàn tỉ đồng

  1. Pingback: 5 địa phương “thời tới cản không kịp” đón nhận vốn FDI khủng từ đầu năm 

Comments are closed.