Nếu Nga vỡ nợ, điều gì sẽ xảy ra với giá vàng trong nước và thế giới?

Nhiều chuyên gia đang lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra trong bối cảnh nếu Nga vỡ nợ. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu; nó còn khiến giá vàng trong nước và thế giới đối mặt với những biến động chưa từng có trong lịch sử!

Nếu Nga vỡ nợ – Khủng hoảng tài chính toàn cầu có xảy ra?

Hôm qua (13/03) bà Kristalina Georgieva – Giám đốc điều hành IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) đã khẳng định rằng:

“Phương Tây đang áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có trong lịch sử nhắm vào Nga nhằm kêu gọi chấm dứt hành vi chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine. Điều đó chắc chắn sẽ làm cho nền kinh tế Nga lún sâu vào suy thoái, thậm chí là vỡ nợ!”

Khủng hoảng tài chính toàn cầu có xảy ra khi Nga vỡ nợ?

Tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế đã điều chỉnh mức tăng trưởng toàn cầu xuống 4,4% trong năm nay. Nguyên nhân được cho là bởi tác động của hậu Covid-19 và chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Nhưng xu hướng tăng trưởng nhìn chung vẫn ở giai đoạn tích cực.

“Theo thống kê, tài sản của toàn bộ ngân hàng Nga chỉ khoảng 120 tỷ Đô la Mỹ. Chừng đó là không đủ để chúng ta lo lắng về một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu” – Bà Georgieva nhấn mạnh.

Cuộc chiến Nga – Ukraine khiến giá vàng trong nước tăng trở lại, thế giới giảm nhẹ!

Sau những ngày “lên đỉnh”, giá vàng thế giới hôm nay đã có dấu hiệu chững lại. Nhiều nhà đầu tư chờ đợi vào tín hiệu tăng lãi suất của FED – Cục dự trữ Liên bang Mỹ trong thời gian tới.

Cuộc chiến Nga - Ukraine khiến giá vàng trong nước tăng trở lại

Mặc dù cuộc chiến Nga – Ukraine có thể dẫn đến việc Nga vỡ nợ trong năm nay; nhưng giá vàng thế giới đã bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Cụ thể:

Sàn Kitco cho giá vàng ở mức 1991 USD/ Ounce. Đây là mức giá đã giảm 8 USD so với vài ngày trước.

Ngược lại, giá vàng SJC trong nước đạt mức 68,2 triệu/ lượng (Mua) và 70,02 triệu/ lượng (Bán). Đây là mức giá tăng cao kỷ lục. Quy mô dự trữ ngoại hối nhà nước tăng 10 lần so với năm 2010 và tăng 4 lần so với 2015.

Xu hướng giá vàng tăng ngay cả khi Nga vỡ nợ

Tại thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm nhẹ. Theo thống kê trên sàn Kitco, giá vàng đang ở mức 1.977 USD/ Ounce. So với ngày hôm qua (13/03), giá vàng thế giới đã giảm 14USD/ Ounce. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì giá vàng sẽ tăng trở lại trong vài ngày tới; khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED sẽ có cuộc họp để thảo luận về vấn đề này vào ngày 15 – 16/03.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tại Công ty Vàng Bạc đá quý Sài Gòn vào khoảng 68 triệu VNĐ/ lượng và giá bán ra là 69,82 triệu VNĐ/ lượng. Còn giá vàng SJC tại Tập đoàn DOJI có mức giá 67,4 triệu VNĐ/ lượng khi mua vào; 69,4 triệu VNĐ/ lượng khi bán ra.

Giá vàng trong nước đang có nhiều biến động không ngừng

Mặc dù giá vàng trong nước đang sụt giảm nhẹ; thế nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng giá vàng sẽ còn tăng khi mà chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mặt khác, một loạt các chính sách nhằm vào Nga sẽ khiến tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động; các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền của mình. Lúc này, đầu tư vào thị trường vàng hay bất động sản sẽ là nơi an toàn hơn cả!

3 thoughts on “Nếu Nga vỡ nợ, điều gì sẽ xảy ra với giá vàng trong nước và thế giới?

  1. Pingback: FED tăng lãi suất nhằm ứng phó lạm phát, Giá vàng trên đà tụt dốc!

  2. Pingback: Đồng tiền mất giá nên đầu tư vào đâu

  3. Pingback: Ukraine từ chối đầu hàng, giá xăng giảm nhỏ giọt!

Comments are closed.