Giá nhà ở ngày càng tăng cao tại sao lại như vậy ?

Giá nhà ở ngày càng tăng cao tại sao lại như vậy? Đó là câu hỏi mà mà rất nhiều người thắc mắc khi mà thời buổi kinh tế khó khăn; và đại dịch vẫn đang hoành hành không ngừng nghỉ; giá mặt hàng của một số thị trường khác cũng có dấu hiệu giảm. Nhưng giá nhà ở thì vẫn cứ tăng. Cùng Waha xem bài viết sau đây để xem lý do tại sao giá nhà ở lại tăng cao như vậy nhé.

Chi phí nguyên vật liệu tăng cao

Những nguyên vật liệu để xây dựng nên một ngôi nhà như xi măng; cốt thép, gạch, đá,… tăng cao khiến cho giá nhà ở một phần cũng bị ảnh hưởng.

Theo bảng tin trên trang web hiệp hội thép Việt Nam ngày 21.2.2022; hiện tại do nguồn cung thấp nên các nhà cung cấp nguyên vật liệu để làm thép đang ép giá xuất khẩu tăng cao. Giá chào bán ra khu vực nước ngoài cụ thể là các nước Đông Nam Á tăng cao hơn so với thời điểm trước; khoảng 20 USD/ tấn. Liên tục từ tháng 1 đến nay, giá giao dịch quặng sắt; thép; phế liệu không có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây cũng là lý do giá thép thành phẩm tại Việt Nam tăng đáng kể. 

Lý giải cho nguyên nhân giá sắt của Việt Nam tăng cao, các chuyên gia nhận định rằng; do hiện nay đa số các nguồn nguyên vật liệu để sản xuất của nước ta đa phần là phụ thuộc vào nhập khẩu. Đồng thời hàng loạt dự án ở phía Nam hoạt động tích cực lại sau dịch; như vậy khiến cho nhu cầu mua sắt thép tăng vọt. Nên giá thép tăng cũng là chuyện đương nhiên 

Thay đổi nền kinh tế

Kết quả cho cuộc suy thoái năm 2008, hệ lụy đó là giá nhà giảm sâu chưa từng có suốt nhiều thập kỷ. Những người đã sở hữu nhà trong khoảng thời gian đó thì hiện tại đã có thể bán để thu lợi nhuận cao hơn; gấp nhiều lần so với những năm trước. 

Lãi suất

Lãi suất đóng một vai trò rất quan trọng vì khi các khoản thế chấp trở nên dễ dàng hơn, người mua sẽ có thể sẵn sàng vay các khoản từ ngân hàng để mua một căn nhà; thay vì đi thuê hàng tháng. Nhu cầu lớn hơn đối với nhà bán đồng nghĩa với giá bất động sản cao hơn.

Giá nhà ở tăng cao do cung thiếu cầu thì thừa

Nguồn cung đang có sự chênh lệch lớn so với nhu cầu, đặc biệt phân khúc căn hộ giá bình dân hiện nay rất ít. Thiếu hụt nghiêm trọng các dự án nhà ở hiện tại đã bán hết; và không có nguồn cung mới cho sản phẩm căn hộ giá dưới 20 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia bất động sản cũng lưu ý, đây chính là lý do sản phẩm căn hộ cũ thời gian sử dụng dưới 10 năm đang được săn đón tại Hà Nội thời gian gần đây.

Thiếu nguồn cung là một trong những lý do tại sao người mua nhà thường phải trả giá cao hơn mức họ có thể mua được nếu có nhiều bất động sản hơn. Khi cầu vượt cung, người bán có thể tính phí bất cứ thứ gì họ muốn và tìm người sẵn sàng mua từ họ.

Sự toàn cầu hóa

Bất động sản là một thị trường quốc tế, có nghĩa là nó bị ảnh hưởng bởi các sự kiện xảy ra trên khắp thế giới. Suy thoái kinh tế Trung Quốc năm 2016; hay gần đây nhất đang diễn ra là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine; cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường bất động sản ở Việt Nam. Bởi vì bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất khi chiến tranh xảy ra cấm vận ở khắp nơi, giá dầu; giá chứng khoán lao dốc mạnh thì bất động sản vẫn cứ tăng. 

Giá nhà ở tăng cao do vị trí

Vị trí là một yếu tố đặc biệt quan trọng liên quan trực tiếp đến giá trị của căn nhà đó, vậy nên những ngôi nhà có mặt tiền đẹp mà lại còn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là nơi có mật độ dân cư cao, dễ dàng đi lại đến các tỉnh thành khác, dễ dàng tìm kiếm công việc nên việc giá cao gấp 3-5 lần so với giá nhà ở ở nông thôn cũng là điều dễ hiểu.

Làm thế nào để mua nhà hoặc đầu tư ở thời điểm này? 

Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một mái ấm riêng trong tương lai gần, hãy chú ý đến những kỳ ưu đãi do chính quyền địa phương đó đưa ra, lãi  suất – cả hai đều sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn phải trả trước cho một ngôi nhà và rất có thể sẽ là cơ hội tốt để đầu tư. Bạn cũng có thể cân nhắc việc sống ở những khu vực có mật độ dân số thấp để giá nhà rẻ hơn.

Nếu bạn có đủ khả năng; hãy cân nhắc mua ngay bây giờ khi giá thấp hơn so với nhiều năm tới! Nếu nhu cầu vượt cung thì người bán có thể tính phí bất cứ thứ gì họ muốn. Tuy nhiên không có gì chắc chắn rằng xu hướng thị trường này có thể kéo dài bao lâu. Nếu bạn có đủ ngân sách, hãy đầu tư vào một ngôi nhà tại thành phố; vì giá trị của nó vẫn có thể tăng cao hơn gấp nhiều lần.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá nhà. Điều quan trọng nhất là nhu cầu; và mong muốn của mọi người trong cuộc sống.