Giá nhà đất toàn cầu tăng – Trung Quốc đi ngược lại thế giới!

Theo các số liệu thống kê mới nhất về giá nhà đất tuần qua, năm 2022 sẽ là năm phục hồi và tăng trưởng về lĩnh vực bất động sản toàn cầu. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục cho thế giới thấy họ có những “lối đi riêng” khi giá đất có dấu hiệu giảm nhẹ ở nhiều nơi.

Tiêu điểm giá nhà đất toàn cầu tuần qua

Nhìn chung, thị trường bất động sản toàn cầu có sự biến thiên liên tục. Một phần là bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Phần còn lại là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan của từng quốc gia. Ví dụ như tình hình tài chính, kinh tế, chính trị, xã hội, …

Giá nhà đất toàn cầu tăng nhưng chậm

Theo báo cáo phân tích của Fitch Ratings thì giá nhà đất toàn cầu có nhiều điểm sáng nổi bật. Mặc dù dịch Covid-19 kéo dài, nhưng các con số thống kê vẫn cho thấy giá đất tăng nhẹ. Điều này đã tạo nguồn động lực rất lớn cho các nhà đầu tư trong tương lai. Cụ thể:

Tại Hà Lan, chuyên gia dự báo rằng giá đất sẽ tăng từ 10% đến 12% trong thời gian tới. Tại Châu Á, Nhật Bản sẽ là thị trường tăng chậm từ 1% đến 2%.

Phân tích nguyên nhân tăng trưởng giá nhà đất toàn cầu

Đâu là nguyên nhân dẫn đến giá nhà đất tăng bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19?.

Theo chuyên gia nhận định: Yếu tố then chốt nằm ở nhu cầu của người dân ngày càng gia tăng. Trong khi đó nguồn cung lại ngày càng khan hiếm. Các chi phí về xây dựng tăng lên, tỷ lệ thế chấp vừa phải đã thúc đẩy nhu cầu và sự quan tâm lớn từ phía nhà đầu tư.

Ngoài ra, sau những chiến dịch giãn cách xã hội kéo dài đầy mệt mỏi; nhiều người đã có sự quan tâm lớn đến nhu cầu mua nhà nằm ở vùng ven đô. Có thể đây sẽ là xu hướng phát triển trong những năm tới ở nhiều quốc gia phát triển. Cụ thể là ở thị trường các nước Pháp, Mỹ, Anh hay Ý.

Cũng theo báo cáo chính thức của Fitch Ratings, Châu Âu và Trung Quốc sẽ là những quốc gia bị đình trệ về quỹ đất. Mỹ và Ý cũng không tránh khỏi vấn đề này. Khi mà tình hình thiếu lao động và thiếu nguyên vật liệu vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thêm nữa, ở một số quốc gia phát triển, người mua nhà lần đầu sẽ gặp nhiều khó khăn về giá cả và thủ tục. Lãi suất mua nhà chưa được kiểm soát chặt chẽ. Nó đã khiến khả năng tăng trưởng thị trường bất động sản bị kìm kẹp đáng kể!

giá nhà đất toàn cầu tăng nhẹ nhưng Trung Quốc nói không!
Giá nhà đất toàn cầu tăng nhẹ nhưng Trung Quốc nói “không”!

Tiêu điểm giá nhà đất tại Trung Quốc tuần qua

Tâm điểm tuần qua không ai khác chính là Trung Quốc. Có thể thấy đây là quốc gia tốn nhiều giấy mực cho giới báo chí nhất. Luôn đi ngược lại với thế giới, Trung Quốc đang muốn toan tính điều gì?

Cùng Waha và các chuyên gia đi phân tích và mổ xẻ những nguyên nhân và nhận định mới nhất về thị trường giá nhà đất tại quốc gia này trong năm 2022 nhé!

Giá nhà đất tại Trung Quốc giảm nhẹ từ 3% đến 5%

Theo Fitch Ratings, thị trường mua nhà tại Trung Quốc sẽ giảm từ 3% đến 5% vào năm tới. Đây là một dự báo đảo ngược khác hoàn toàn so với mức đà tăng trưởng những năm trước đó tại quốc gia này. Theo điềm báo không mấy khả quan, nhiều nhà phát triển sẽ vỡ nợ và thất nghiệp nếu chính phủ nước này không có những động thái kịp thời can thiệp sớm.

Vào năm 2021, chính phủ Bắc Kinh đã đưa ra chính sách “Ba lằn ranh đỏ” nhằm đánh giá nợ và khả năng vay vốn của doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản. Đây là một hành động mang tính thiết thực và kịp thời nhằm trấn an người dân. Hành động đó được kỳ vọng sẽ cải thiện sức khỏe tài chính của toàn ngành tại quốc gia này.

Thế nhưng, thực tế cho thấy các ông trùm bất động sản vẫn gặp khó khăn trong việc đáp ứng các điều kiện mà chính phủ đưa ra. Đơn cử như tập đoàn Evergrande nợ 300 tỷ USD. Họ đã phải xin tái cấp vốn khẩn cấp.

Nguyên nhân giá nhà đất Trung Quốc bị sụt giảm nhẹ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến giá nhà đất tại Trung Quốc bị sụt giảm. Nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là các quyết sách của chính phủ tại quốc gia này.

Để giải quyết những vấn đề đó, chính phủ Trung Quốc cần áp dụng các loại thuế BĐS bổ sung. Điều đó sẽ làm giảm số lượng người mua. Đồng thời khích lệ nhà đầu tư bán ra, nhiều mức giảm giá sẽ được khuyến khích áp dụng.

“Chúng tôi không cho rằng thị trường sẽ thất bại trong năm nay, nhưng giá nhà trung bình có thể giảm 1% trong nửa đầu năm”, – Ông Daniel Ho – Nhà đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành của công ty bất động sản Juwai IQI chia sẻ.

Giá nhà đất tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thị trường giá nhà đất có nhiều điểm sáng đột phá ở phía Bắc. Nhất là các khu vực lân cận thủ đô Hà Nội như: Bắc Ninh, Hà Nam, Bắc Giang, Hưng Yên, …

Tuy nhiên, ở nửa dưới bản đồ, miền Nam và phía Tây Nam Bộ; thị trường nhà đất có những biến động ở tầm thấp. Có chăng chỉ là nhu cầu mua nhà tăng lên nhiều. Nhưng các giao dịch thực sự diễn ra chỉ ở mức cầm chừng.

Xem thêm: Thị trường nhà đất Hà Nội có dấu hiệu phục hồi sau Covid 19

Tiêu điểm giá nhà đất tuần qua
Giá nhà đất tại Việt Nam có nhiều điểm sáng bất chấp đại dịch Covid còn phức tạp!

Kết luận: Nhận định của chuyên gia về giá nhà đất Việt Nam so với thế giới

Theo các chuyên gia nhận định: Trong lĩnh vực bất động sản thì Việt Nam là một thị trường sôi động và tiềm năng. Bằng chứng là các nguồn vốn nước ngoài đổ vào quốc gia này ngày càng tăng lên. Ngoài ra, nhiều động thái mới từ phía ngân hàng và chính phủ Việt Nam đã khiến thị trường bất động sản nơi đây trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Cụ thể, nhiều ngân hàng đã đề xuất và áp dụng nhiều gói ưu đãi mới. Như là về vấn đề vay nguồn vốn, thế chấp tài sản, … khiến nhu cầu mua nhà, mua đất của nhiều người tăng lên. Các nhà môi giới có thêm nhiều lợi ích thiết thực để tư vấn cho khách hàng, tăng khả năng chốt sale. Nhiều cuộc giao dịch được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng nhờ các chính sách đổi mới của chính phủ, …

Tóm lại, so với thế giới, tình hình giá nhà đất tại Việt Nam luôn được nhấn mạnh là sẽ xảy ra hiện tượng “sốt đất” thường xuyên. Nhất là đối với những khu vực thành thị tập trung đông dân cư, xưởng xí nghiệp, … bởi nhu cầu mua đất liên tục có xu hướng gia tăng đỉnh điểm tại quốc gia này.

One thought on “Giá nhà đất toàn cầu tăng – Trung Quốc đi ngược lại thế giới!

  1. Pingback: Cơn sốt thị trường đất nền: Miền Bắc sục sôi, miền Nam ảm đạm?

Comments are closed.