Giá đất tăng hàng loạt, dòng tiền đang đổ vào phân khúc nào?

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thị trường bất động sản tiếp tục “sôi sục” trở lại. Giá đất tăng mạnh ở khắp các tỉnh thành dẫn đến cơn sốt đất trong tháng cuối năm. 

Giá đất tăng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, giá đất các khu vực vùng ven Hà Nội đang có xu hướng tăng, trong đó Ba Vì tăng 45%, Quốc Oai tăng 20%. Các tỉnh lân cận cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh, cụ thể Hòa Bình tăng 46%, Hưng Yên 26%, Bắc Ninh 20%. Ngoài ra, một số tỉnh như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương cũng có mức giá bình quân tăng cao.

Cơn sốt đất vùng ven, đất nền các tỉnh phía Bắc

Bên cạnh đó, giá đất nền một số địa phương khác như TP. HCM, Đồng Nai, Thanh Hóa… cũng tăng nhanh trong thời gian ngắn. Trấn động nhất là giá đất nền ở Thủ Thiêm lên đến 2,4 tỷ đồng/m2, trở thành khu đất “đắt nhất thế giới”. Những giao dịch nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương tăng bình quân khoảng 8 – 10%.

Kỷ lục giá đất nền Thủ Thiêm trở thành khu đất “đắt nhất thế giới”

Hậu giãn cách xã hội, các hoạt động giao dịch bất động sản có xu hướng sôi động trở lại. Trong đó phân khúc có nhu cầu tăng mạnh nhất chính là đất nền và nhà phố. Chỉ riêng trong tháng 10/2021, lượng tìm kiếm đất nền trên cả nước tăng trung bình từ 58-78%. Riêng TP.HCM và các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu nhu cầu giao dịch đất nền, nhà phố tăng 65-105% so với tháng trước. Trong đó, riêng hai tỉnh Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu luôn đứng đầu về thu hút người mua đất nền, nhà phố với mức tăng trung bình là 73% và 64%.

Phân khúc đất phân lô, đấu giá vùng ven tiếp tục “sôi động”

Thị trường bất động sản vùng ven và tỉnh lân cận của Hà Nội đang rất sôi động. Trong đó đất nền từ tách thửa, đất đấu giá đang được các nhà đầu tư săn đón. Đơn cử kết quả đấu giá đất ở các huyện ngoại thành Hà Nội, giá trúng cao gấp 2 – 3 lần giá khởi điểm. Nổi bật là trong tháng 11 vừa qua, kết quả đấu giá các lô đất ở huyện Quốc Oai đạt ngưỡng gần 100 triệu đồng/m2, cao ngang ngửa đất trung tâm Hà Nội. 

Ở Bắc Giang, các phiên đấu giá đất cũng đang rất nóng, cụ thể trong phiên đấu giá 98 lô đất tại các khu dân cư Trung tâm xã Tân Hưng (Lạng Giang) diễn ra từ tháng 11 thu hút tới 495 khách hàng với hơn 1.788 hồ sơ. Giá khởi điểm từ 1,2 – 2,85 tỷ đồng/lô, giá trúng thầu chênh lệch so với giá khởi điểm từ 3,35 – 3,4 tỷ đồng.

Phân khúc đất phân lô, đấu giá vùng ven tiếp tục “sôi động”

Cùng với đó, giá đất ở các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể tại khu công nghiệp Quang Châu ở mặt đường quốc lộ 16m, gần Quốc lộ 1A chỉ trong 4 ngày đã tăng giá từ 2 tỷ lên 2 tỷ 8, tương đương 28 triệu đồng/m2, tăng 30%. 

Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh, dẫn đến cơn sốt đất nhiều nơi. Nhu cầu đầu tư vào bất động sản trước và sau khi bùng dịch chiếm 75%. 

Mặc dù thị trường bất động sản có dấu hiệu tăng trưởng nhưng nhà đầu tư cần có kế hoạch tài chính rõ ràng và không nên lướt sóng giai đoạn này. Mặt khác nhà đầu tư cần lựa chọn dự án chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng, vị trí có nhiều cơ hội phát triển