Giá đất tăng cao! Nguyên nhân thực sự do đâu?

Trở lại sau đại dịch, mặc dù vẫn còn nhiều ảnh hưởng nhưng giá đất tăng cao một cách chóng mặt ở nhiều địa phương. Nguyên nhân thực sự là do đâu? Cùng Waha tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Giá đất tăng cao

Theo một số khảo sát. Giá đất ở các khu vực từng là điểm nóng Bất động sản của Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao. Cụ thể ở huyện Đông Anh, giá đất gần chân cầu Nhật Tân, vị trí kinh doanh có mức giá giao động từ 120-150 triệu/m2; đất vị trí mặt tiền ở các khu vực cách xa trung tâm cũng tăng mạnh 50-70 triệu đồng/m2.

Các hoạt động tìm kiếm đất nền cũng sôi động không kém ở các huyện như Mê Linh, Sóc Sơn, Sơn Tây,… chạy theo thông tin quy hoạch sắp lên quận của các địa phương này. Và thành phố đang nghiên cứu phát triển mô hình “thành phố trong thành phố” khiến nhiều dự án lâu nay bỏ hoang lại được môi giới, quảng cáo, thổi giá đất tăng cao chóng mặt.

Giá đất tăng cao
Giá đất tăng cao

Những nguyên nhân khiến giá đất tăng

Theo Bộ xây dựng, nguyên nhân giá đất tăng cao ở một số nơi, phần lớn do giới đầu cơ thổi giá khi lợi dụng thông tin về quy hoạch và xây dựng hạ tầng.

Còn theo nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành Bất động sản cho hay. Giá đất tăng cao có nhiều nguyên nhân. Có nơi do phát triển đô thị đem lại; có nơi giá đất đã xuống đáy và bật lên. Cũng có nơi do bị thổi giá bởi giới đầu nậu lợi dụng thông tin quy hoạch, đề xuất sân bay, siêu dự án,… Nhưng đa phần những nơi này đều “xì hơi” ngay từ lúc mới bắt đầu.

Những nguyên nhân khiến giá đất tăng
Những nguyên nhân khiến giá đất tăng

Có 05 lý do để lý giải cho cơn sốt đất đang lan rộng ở nhiều nơi:

Cung tiền ra lớn và chảy vào ngành tài chính

Một điều rất lạ lùng đó là, do Covid nên đa số các ngành nghề như: Sản xuất, chế biến, nông, lâm, thủy sản, hàng không, dịch vụ, du lịch,… bị “đóng băng”. Trong khi đó chứng khoán và Bất động sản vẫn tăng chóng mặt, và lãi rất lớn.

Nguồn cung dự án không nhiều

Thực chất trở lại sau đại dịch Hà Nội, TP.HCM, và các thành phố lớn cũng đang rục rịch cho phát triển lại các dự án hạ tầng, nhà ở nhưng không nhiều. Nhân cơ hội này Bất động sản ở các tỉnh lẻ bắt đầu lên ngôi do giá thấp và được các chủ đầu tư lớn chạy về bắt tay “lập quy hoạch”.

Nguồn cung dự án không nhiều
Nguồn cung dự án không nhiều

 Giá đất tăng cao do hạ tầng giao thông tốt 

Hạ tầng giao thông dần tốt lên và phương tiện cá nhân cũng tăng mạnh. Trong 5 năm qua, số lượng ô tô của Việt Nam đạt tổng 4,5 triệu ô tô. Các đường cao tốc, các đường quốc lộ được mở rộng khiến việc đi lại thuận tiện. Tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế vượt bậc. Vì vậy các Nhà đầu tư dễ dàng tìm được những điểm trũng của thị trường để đầu tư một cách nhanh chóng.

Giá đất tăng cao do nhiều thông tin quy hoạch 

Các thông tin quy hoạch được thông báo, đổ ra ồ ạt như xây dựng các sân bay nhiều vô kể; quy hoạch các thành phố mới; thành phố vệ tinh. Từ đó làm giá đất tăng cao.

Nhiều thông tin quy hoạch
Nhiều thông tin quy hoạch

Người dân đã sống chung với Covid

Trải qua 3 năm dịch Covid hoành hành. Người dân Việt Nam đã quen với dịch bệnh và thiết lập trạng thái bình thường mới. Mọi công việc hầu như đã trở lại bình thường; du lịch cũng đã mở cửa trở lại từ ngày 15/3. Nhu cầu sinh sống, học tập và làm việc dần trở lại như năm 2019. Bất động sản cũng vì thế mà tăng theo từng ngày từng giờ.

Trên đây là những nhận định của Waha chúng tôi về nguyên nhân khiến giá đất tăng cao. Hy vọng bài viết trên sẽ bổ sung kiến thức cho bạn. Nếu có câu hỏi cần được giải đáp có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: Giá nhà ở ngày càng tăng cao tại sao lại như vậy ?