Giá Bất động sản tăng không kiểm soát cho đến bao giờ? 

Những năm vừa qua, thị trường Bất động sản đã chứng kiến thời kỳ giá Bất động sản tăng không kiểm soát trong suốt một thời gian dài. Dựa theo những phân tích của các đơn vị nghiên cứu, đà tăng giá của Bất động sản sẽ còn tăng dài và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2022.

Câu hỏi được đặt ra là giá đất sẽ còn tăng cho đến bao giờ? Người dân sẽ làm thế nào để mua nhà, mua đất trong bối cảnh hiện tại?

Tình hình giá Bất động sản đầu năm 2022!

Giá Bất động sản tăng chóng mặt ở nhiều địa phương

Theo thông tin của Bộ Xây dựng công bố:

“Trong quý I năm 2022, giá giao dịch Bất động sản bình quân đều có xu hướng tăng. Nhiều địa phương tăng khá cao vào tháng 3, hơn hẳn các tháng trước đó. Tiêu biểu là tại Hà Nội, phân khúc căn hộ và nhà ở tăng 3,77%; phân khúc đất nền tăng 2,85%”.

Tất cả những số liệu trên được phân tích từ cuộc khảo sát và thu thập dữ liệu của nhiều loại Bất động sản tại quý I của 8 địa phương. Cụ thể: Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Xem thêm: Giá nhà ở ngày càng tăng cao tại sao lại như vậy ?

Hà Nội và TP. HCM có xu hướng giá nhà đất tăng lên đến 74%!

Từ quý III/2021, giá bán sơ cấp của nhiều loại hình Bất động sản ghi nhận mức cao kỷ lục. Bước sang thị trường quý I/2022, xu hướng giá nhà đất tăng không hề thuyên giảm. Tiêu biểu với 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM.

Giá Bất động sản tăng đầu năm 2022!

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ và cho thuê tăng 5 – 8%. Tại thị trường thứ cấp, cũng phân khúc này tăng đều 9 – 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, phân khúc đất nền, đất thổ cư có biên độ tăng giá cao ngất ngưởng. Cụ thể là đã tăng từ 20 – 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Các khu vực phía Tây Hà Nội xuất hiện tình trạng tăng giá lên đến gần 35 – 74%.

Tại TP.HCM, giá bán căn hộ và cho thuê tăng 3 – 4% so với quý trước. Mặt khác, con số đó đã tăng gần 10% nếu so với cùng kỳ năm ngoái. Về phân khúc đất nền, đất thổ cư có biên độ tăng giá cao từ 10 – 25%. Có những địa phương tăng giá từ 7 – 27% so với cùng kỳ năm ngoái như Đồng Nai, Long An, …

Đến bao giờ giá Bất động sản sẽ tụt dốc?

Kể từ năm 2014, giá của thị trường nhà đất chưa từng bị giảm sâu. Có chăng chỉ là những thời điểm chững lại của thị trường. Mà sự chững lại chỉ xảy ra cục bộ trong một thời điểm ngắn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đặc biệt, mức giá của Bất động sản liên tục tăng mạnh khó kiểm soát. Thậm chí rất nhiều địa phương tăng theo cấp số nhân.

Giá Bất động sản tăng hay giảm trong thời gian tới?

Theo đà tăng giá như tình hình hiện nay, nhiều khả năng Bất động sản sẽ còn theo đà tăng trưởng hơn nữa. Theo Bộ Xây dựng, áp lực tăng giá của Bất động sản đang ngày càng trở nên nặng nề. Nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự gia tăng về các nguyên liệu đầu vào. Cụ thể là giá thép, đá, cát, xi măng, … liên tục phải điều chỉnh mức giá cao hơn. Ngoài ra, nguồn cung khan hiếm cũng sẽ gián tiếp làm giá Bất động sản tăng theo.

Chuyên gia nhận định: Đến năm 2024, giá Bất động sản tăng là điều khó xảy ra!

Theo chuyên gia Ngô Phương – Lãnh đạo công ty Bất động sản miền Trung:

“Theo tôi, giá đất sẽ hạ dần trong thời điểm cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Bởi vì Nhà nước sẽ không ngồi im nhìn hiện tượng sốt đất xảy ra liên tục. Nhiều chính sách siết chặt mới được ban hành sẽ gây tâm lý e dè, hoang mang cho các Nhà đầu tư. Ngoài ra, trong thời gian tới rất có thể ngân hàng sẽ còn tăng lãi suất lên nhiều lần. Thông tin này sẽ gây bất lợi ghê gớm cho doanh nghiệp địa ốc và các Nhà đầu tư cá nhân”.

Giải mã lý do giá Bất động sản tăng không kiểm soát!

Trong bối cảnh mà thị trường chứng khoán đầy biến động, Nhà nước siết chặt chính sách mới, siết thuế chuyển nhượng, tín dụng cho vay đã khiến Bất động sản từ sự chững lại rơi vào thời điểm khó khăn. Khi gặp khó, Nhà đầu tư sẽ buộc phải giảm giá nhà đất xuống nhằm thanh khoản cho dòng tiền.

Chuyên gia Minh Thành – Lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ:

Thị trường Bất động sản sẽ tiếp tục có những điểm sáng trong vài năm tới. Nhiều khả năng thị trường sẽ bị chững lại vào năm 2024 nhưng không quá nghiêm trọng. Theo tôi, các Nhà đầu tư sẽ nhìn vào các công cụ kinh tế vĩ mô để đánh giá thị trường.”

Khi Ngân hàng siết tín dụng cho vay lĩnh vực nhà đất, thị trường sẽ đói vốn. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ phải đau đầu trong áp lực trả nợ lãi vay ngân hàng. Cùng lúc đó, giá Bất động sản sẽ có dấu hiệu giảm nhẹ. Khả năng hạ nhiệt là điều có thể xảy ra”.

Kết luận

Tóm lại, giá Bất động sản tăng là điều đã được lường trước. Nhà đầu tư chuyên nghiệp đã tận dụng triệt để những cơn khủng hoảng để làm giàu. Vậy, bạn đang làm gì để bảo vệ và gia tăng tài sản của mình?

Tham dự ngay khóa học miễn phí 2 ngày: Giải Mã X10 Bất động sản để tìm được câu trả lời!