Dự đoán thị trường bất động sản năm 2022: Sôi động hay bất động?

Làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp tác động tiêu cực đến đời sống của người dân và tình hình phát triển kinh tế của đất nước, trong đó có cả thị trường bất động sản. Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu, phân tích và đưa ra những nhận định, dự đoán khác nhau về thị trường bất động sản trong năm 2022.

Là một nhà đầu tư chắc hẳn các bạn đang rất quan tâm và muốn biết giá bất động sản sẽ biến động như thế nào trong thời gian tới? Hãy cùng Waha tìm hiểu bài phân tích dự đoán thị trường bất động sản năm 2022 dưới đây để có những đánh giá và chủ động lựa chọn cơ hội đầu tư đúng đắn.

Đánh giá thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021

Nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã đón nhận những làn sóng Covid nặng nề, bắt buộc phải thực hiện nhiều đợt giãn cách xã hội. Đời sống và công việc của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên giá BĐS không hề giảm sút mà còn tăng.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do:

 • Việt Nam đã duy trì thành công nền kinh tế ổn định để thị trường bất động sản vẫn đạt được những thành tựu đáng nể.
 • Trong năm 2020, FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam với con số gần 29 tỷ USD, trong đó riêng ngành BĐS chiếm 3,8 tỷ USD.
 • Năm 2021 là một năm thuận lợi về mọi mặt đối với BĐS Việt Nam.
 • Bất động sản đã tận dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính. Tín dụng ngân hàng rất hào phóng với thị trường BĐS.
 • Những chính sách giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh, giúp tháo gỡ nhanh mọi vướng mắc khiến thị trường bất động sản liên tục giao dịch sôi động.

Như vậy, với tình hình thực tế hiện nay Việt Nam vẫn là quốc gia thuận lợi về mọi mặt trong đổi mới và phát triển kinh tế. Việc thay đổi toàn diện những chính sách rất tốt cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng. Trong đó, 2021 là năm đầu tiên của kế hoạch và bất động sản được hưởng lợi từ nhiều yếu tố. Việc phê duyệt hàng loạt các dự án hạ tầng đầu tư công trên khắp mọi miền đất nước đã có tác dụng thúc đẩy vô cùng lớn đối với BĐS.

dự đoán thị trường bất động sản năm 2022

Liên tiếp các thông tin quy hoạch được tung ra “ồ ạt”

Theo đánh giá của các chuyên gia và nhà đầu tư chưa khi nào các thông tin quy hoạch lại được tung ra ồ ạt như hiện nay. Cả nước giống như một đại dự án được triển khai với quy hoạch đồng bộ, quy mô rộng lớn. Từ hệ thống cao tốc Miền Tây, quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển đến thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt, quy hoạch hai bên sông Hồng… Những thông tin tích cực này sẽ “chắp cánh” cho thanh khoản và đẩy giá bất động sản lên cao, đặc biệt là ở phân khúc đất nền ven đô.

Giá bất động sản tăng theo cơ sở hạ tầng

Lí giải về việc giá bất động sản “nhảy múa” trong năm 2021, các chuyên gia cho rằng là do ăn theo thông tin hạ tầng. Có những nơi giá đất tăng dựa trên nhu cầu và tiềm năng tăng trưởng thật nhưng cũng có nơi giá bị thổi lên với những tin đồn và có thể gây nên các tác động tiêu cực cho thị trường.

Chẳng hạn, ở các khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… đều là những địa phương có lợi thế về phát triển bất động sản công nghiệp. Nhiều khu công nghiệp được phê duyệt, đầu tư xây dựng làm giá đất tăng. Nhưng vẫn có những khu vực có thông tin quy hoạch sân bay, trung tâm thương mại… làm giá đất tăng nóng, tăng liên tục trong một thời gian ngắn có thể xem là bị thổi giá. Vì thế nhà đầu tư và người mua cần phải hết sức tỉnh táo trước khi xuống tiền.

Nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2022, các chuyên gia và nhà đầu tư đều tin tưởng, sẽ có sự lạc quan và tăng trưởng tốt. Những yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh nhất đến thị trường bất động sản trong năm 2022 chính là: Nút thắt trong chính sách bất động sản đang dần được gỡ bỏ; khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh; sức chịu đựng và khả năng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19; dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào Việt Nam và lãi suất ngân hàng giảm…

Ngoài ra, chính sách giải ngân đầu tư công được coi như cứu cánh khi mọi thứ bị trì hoãn bởi dịch bệnh. Cộng với đó là các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt, kiểm soát tín dụng tốt… được kì vọng sẽ góp phần thúc đẩy và tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản tăng nhiệt, khởi sắc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nhà đầu tư cần lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp để đầu tư; có sự hiểu biết và khả năng phân tích dự án, tìm hiểu kỹ quy hoạch, tránh “bỏ hết trứng vào một giỏ”.

Chu kỳ bất động sản 4 lần đạt đỉnh chỉ trong 30 năm

 • Đỉnh thứ 1 vào năm 1994, Việt Nam thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội, “đỉnh” giá bất động sản tới sau “đỉnh” giá vàng khoảng 3 năm (năm 1991).
 • Đỉnh thứ 2 vào năm 2001, khi Việt Nam và Mỹ ký Hiệp định Thương mại song phương.
 • Đỉnh thứ 3 vào năm 2008, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), FDI đổ vào Việt Nam đạt mức kỷ lục (71,73 tỷ USD) và FDI thực hiện (11,5 tỷ USD)
 • Đỉnh thứ 4 vào năm 2014, lúc này giá vàng năm 2013 đã giảm sâu (24,46%), sau lúc tăng rất cao trong 10 năm trước (2002 – 2011)

Như vậy, chúng ta có thể thấy thời gian đạt “đỉnh” của bất động sản thường sau khoảng 7 năm. Chu kỳ vàng của bất động sản tiếp theo được dự đoán sẽ rơi vào năm 2021-2022, khi giá vàng vượt qua đỉnh mới, đầu tư trong nước tăng lớn, mở rộng sản xuất kinh doanh và khi đầu tư nước ngoài với làn sóng mới…Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản vẫn chưa thấy đỉnh vào năm qua. Vì thế nó vẫn còn nhiều tiềm năng cho sự phát triển mới trong năm nay.

Xem thêm: Tình hình BĐS toàn cầu đang như thế nào?

Dự đoán tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2022

Hiện nay, thị trường BĐS Việt Nam vẫn có rất nhiều lợi ích, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với quy mô dân số xấp xỉ gần 100 triệu dân, độ tuổi từ 25-40 tuổi chiếm tỷ lệ 55% nhu cầu nhà ở và sức mua sắm rất lớn; tốc độ tăng trưởng GDP ổn định luôn đạt mức 6,5-6,8% trong nhiều năm, nền chính trị ổn định, hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh hoàn thiện, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ… Đây chính là những điều kiện rất tốt để nhà đầu tư yên tâm khi lựa chọn rót vốn đầu tư tại Việt Nam.

Trong khi đó, tốc độ gia tăng diện tích đất ở và đất chuyên dụng hàng năm lại rất nhỏ, chỉ khoảng 1%. Chính điều này làm cho đất ở ngày càng trở nên khan hiếm và có nhiều tiềm năng tăng giá cao trong tương lai.

Tình hình thế giới với sự căng thẳng chính trị và kinh tế Mỹ – Trung ngày càng leo thang. Nguồn vốn trọng yếu từ các doanh nghiệp nước ngoài liên tục đổ vào Việt Nam tạo cơ hội cho bất động sản công nghiệp tăng giá. Cộng với đó là sự phát triển của những doanh nghiệp trong nước, các công ty khởi nghiệp mọc lên như nấm liên tục mở rộng sản xuất không chỉ tạo công ăn việc làm cho người lao động mà còn làm gia tăng nguồn thu nhập cho người dân và khiến giá bất động sản tăng ở cả hiện tại và trong tương lai.

Một yếu tố quan trọng khác dẫn đến biến động trên thị trường bất động sản là mối quan hệ giữa các thị trường đầu tư. Nguồn tiền từ đầu tư tài chính, chứng khoán và tiền số sau khi thu về sẽ được đổ vào, trú ẩn tại kênh đầu tư bất động sản.

Dự đoán thị trường bất động sản năm 2022

Theo các chuyên gia phân tích và dự đoán sẽ có nhiều kịch bản khác nhau về thị trường BĐS. Tuy nhiên, dưới đây là dự đoán thị trường bất động sản năm 2022 được nhiều chuyên gia nhận định nhất:

 • Dự đoán thứ nhất: Giá bất động sản sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2022. Dự đoán này dựa vào yếu tố nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, thông tin về việc ký hiệp định tự do thương mại; việc nới lỏng tiền tệ làm cho lạm phát có xu hướng tăng sẽ làm nguồn vốn đổ dồn vào thị trường bất động sản. Và thị trường bất động sản sẽ có cơ hội đạt đỉnh trong đầu năm 2022 khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi và nền kinh tế hoạt động bình thường, phục hồi nhanh chóng.
 • Dự đoán thứ hai: Giá bất động sản năm 2022 sẽ có xu hướng tăng mạnh ở các khu vực TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Nhưng tổng thể cả nước sẽ theo chiều hướng giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành.
 • Dự đoán thứ ba: Bất động sản năm 2022 sẽ về vùng đáy. Giả sử dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát tác động xấu đến nền kinh tế, số lượng vaccine tiêm cho người dân chưa đủ để miễn dịch. Khi đó giá nhà đất sẽ chạm đáy và nằm “bất động”.

Nhìn chung, dù theo dự đoán nào đi nữa thì thị trường bất động sản hiện nay cũng ghi nhận giá đất ở nhiều nơi có dấu hiệu tăng nhẹ. Các nguồn tiền từ tài chính, chứng khoán liên tục đổ vào bất động sản. Những điều này dự báo dấu hiệu phát triển của thị trường bất động sản thời gian tới.

dự đoán thị trường bất động sản năm 2022

Kết luận về dự đoán thị trường bất động sản năm 2022

Trên đây là một số thông tin dự đoán tình hình thị trường bất động sản trong năm 2022. Đây là 3 kịch bản thị trường bất động sản. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản trong thời gian tới. Mặc dù thị trường trong thời gian ngắn có nhiều biến động nhưng nhìn chung bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn.

Chúc các bạn đầu tư thành công, x2, x3, x10 tài sản trong năm 2022!