Dự đoán thị trường bất động sản 2022: Sẽ bùng nổ hay sụp đổ? 

Thị trường Bất động sản ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại luôn là một miếng bánh ngon cho các nhà đầu tư Bất động sản. Sau hai năm đối diện với bệnh dịch Covid-19 tất cả ngành nghề ở Việt Nam và thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề; và thị trường Bất động sản cũng không ngoại lệ. 

Chuyên gia Hà Ngọc Hiếu cho rằng: Sau một năm 2021 đầy biến động. Bắt đầu từ năm 2022 khi thế giới và Việt Nam đã dần quen và sống chung được với dịch bệnh; thị trường Bất động sản cũng sẽ có những cú hích trong thời buổi “bình thường mới”.

Nhìn lại thị trường Bất động sản quý 1-2/2021

Đầu năm 2021 Việt Nam đã phải hứng chịu những làn sóng covid nặng nề; gây ảnh hưởng về nhiều mặt trong cuộc sống sinh hoạt và công việc của người dân. Tuy nhiên thị trường Bất động sản không vì thế mà hạ nhiệt. Việt Nam duy trì nền kinh tế ổn định; Bất động sản vẫn đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ. 

Năm 2020 vốn đầu tư nước ngoài FDI vẫn đổ vào nước ta với con số khủng  gần 29 tỷ USD, trong đó riêng thị trường Bất động sản chiếm chọn 3,8 tỷ USD. Các chuyên gia cũng đánh giá  năm 2021 là năm khá thuận lợi cho Bất động sản về nhiều mặt.

Các quỹ tín dụng cũng rất ưu ái cho thị trường Bất động sản khi cam kết sẽ chi đến gần 157 tỷ đồng trong 4 tháng. Những chính sách tích cực để giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng được phê duyệt và đẩy mạnh.

Nhìn- lại- thị- trường- bất- động- sản-năm-2021
Nhìn lại thị trường Bất động sản nửa đầu năm 2021

Bất động sản nghỉ dưỡng kỳ vọng phục hồi trong năm 2022

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch covid-19; bước sang năm 2022, phân khúc này kỳ vọng sẽ “bật dậy” sau những nỗ lực phục hồi, mở cửa du lịch của chính phủ, các bộ ngành, địa phương.

Dự báo về loại hình Bất động sản này PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng: Bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022 sẽ có những điểm sáng; và khi du lịch từng bước được mở cửa sẽ có những lộ trình an toàn để thích nghi.

Ông Nguyễn Hoàng, giám đốc Nghiên cứu & phát triển DKRA Việt Nam một người có cái nhìn thận trọng hơn, phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục phụ thuộc vào sự mở cửa phát triển của du lịch.

Theo nhiều dự đoán cho biết, phải đến 2023, ngành du lịch mới có thể quay trở lại như năm 2019; và khi đó Bất động sản nghỉ dưỡng mới thực sự sôi động trở lại.

BĐS- nghỉ- dưỡng- kì- vọng-phục-hồi-trong-năm-2022
Bất động sản nghỉ dưỡng kỳ vọng phục hồi trong năm 2022

Xem thêm: Du lịch mở cửa từ 15/3: Đòn bẩy bứt tốc cho Bất động sản nghỉ dưỡng

Thông tin quy hoạch được tung ra “ồ ạt” 

Nhận định của nhà đầu tư, chưa khi nào mà những thông tin quy hoạch được báo chí đưa tin nhiều như hiện nay. Từ hệ thống cao tốc Miền Tây, thành phố vệ tinh, quy hoạch sân bay, đường ven biển; thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc trung ương; các thành phố trực thuộc trung ương lên đô thị đặc biệt,…

Cả đất nước giống như một đại dự án, được quy hoạch đồng bộ. Những thông tin tích cực này đang là một niềm tin không nhỏ cho các giới đầu tư Bất động sản, đặc biệt là ở phân khúc đất nền.

Thông-tin-quy-hoạch-được-tung-ra-ồ-ạt
Thông tin quy hoạch được tung ra ồ ạt

Khó xảy ra hiện tượng “sốt giá”

Các chuyên gia nhận định, với các thông tin quy hoạch mà chính phủ đang phổ biến; cũng như triển khai liên quan đến thị trường Bất động sản; năm 2022 hứa hẹn sẽ là một năm đầy sôi động nhưng khó xảy ra hiện tượng “sốt đất”.

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư trải qua nhiều cơn sốt đất đã có nhận thức tốt hơn về những rủi ro khi lướt sóng thất bại. Đồng thời thông tin nhà đất cũng dần được công khai nhiều hơn trên các kênh thông tin truyền thông đại chúng, nên rất khó để lợi dụng quy hoạch tạo “giá ảo” như trước đây.

Ông Lực dự báo: “Trong năm 2022, thị trường vẫn có thể xuất hiện một số đợt điều chỉnh giá nhà đất nhưng không mạnh và ồ ạt như các năm trước đây”.

Chủ hội đồng môi giới Bất động sản Việt Nam chuyên gia Nguyễn Văn Đính cho biết: Chính sách Pháp luật về đất đai ngày càng chặt chẽ đã tác động rất lớn đến thị trường Bất động sản.

Quỹ đất tại các thành phố lớn điển hình như Hà Nội và TP.HCM ngày càng hạn hẹp; trong khi nhu cầu đầu tư của người dân ngày càng tăng mạnh khiến cho giá nhà đất ngày càng tăng cao.

Xem thêm: Giải pháp ngăn chặn sốt giá, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường BĐS 2022