Đồng tiền mất giá nên đầu tư vào đâu

Thời điểm dịch bênh khó khăn, kinh tế suy giảm; ảnh hưởng giữa các cuộc xung đột trên khắp thế giới. Đồng tiền dần mất đi giá trị của chính nó. Vậy đồng tiền mất giá nhà đầu tư nên đầu tư vào đâu để vừa an toàn lại vừa sinh lời. Cùng Waha tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Đồng tiền mất giá là gì?

Mất giá là sự điều chỉnh của đồng tiền quốc gia so với các loại tiền tệ cứng
Mất giá là sự điều chỉnh của đồng tiền quốc gia so với các loại tiền tệ cứng

Mất giá là sự điều chỉnh của đồng tiền quốc gia so với các loại tiền tệ cứng; so với đồng tiền mạnh như đồng đôla Mỹ hoặc chuẩn tiền tệ được thiết lập như vàng. Sự mất giá sẽ diễn ra khi Chính phủ phát hành thêm một lô tiền giấy với nguồn cung vàng không thay đổi, thì giá trị của mỗi đồng tiền sẽ giảm về lượng vàng, tức là tiền sẽ bị mất giá.

Mất giá có thể là một trải nghiệm tồi tệ đối với dân cư của đất nước đó. Vì tỷ giá giảm nhanh có nghĩa là giá sẽ tăng lên; làm mất giá trị của bất kỳ khoản tiết kiệm nào bạn đang có. Tuy nhiên mất giá không phải lúc nào cũng đi kèm với lạm phát. Có những trường hợp trong đó quá trình ngược lại – tăng giá mới chính là thảm họa cho nền kinh tế quốc gia.

Mất giá và tăng giá đều là công cụ để điều chỉnh môi trường đầu tư và cán cân thanh toán; miễn là chúng nằm trong tầm kiểm soát. Nếu mất giá diễn ra cùng với một sự kiện như Covid-19 thì nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng. 

Ưu điểm và nhược điểm của sự mất giá

Ưu điểm:

 • Ưu điểm thứ nhất: Khi giá của ngoại tệ tăng; doanh thu xuất khẩu cũng tăng. Đi kèm là việc truyền ngoại tệ mới vào.
 • Ưu điểm thứ hai: Dự trữ vàng sẽ không được chi tiêu mà phải tích lũy. Với sự mất giá Nhà nước sẽ không cần phải chi thêm tiền để duy trì sự ổn định quốc gia.
 • Ưu điểm thứ ba: Điều không tránh khỏi là giá hàng nhập khẩu tăng, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước cũng sẽ tăng cao.
 • Ưu điểm thứ năm: Sản xuất riêng phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Ưu điểm thứ sáu: Cán cân thanh toán của đất nước dần được cải thiện.
Ưu điểm và nhược điểm của sự mất giá
Ưu điểm và nhược điểm của sự mất giá

Nhược điểm:

 • Mất lãi suất trong nước từ các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Sự tăng trưởng của tỷ giá hối đoái vì nhu cầu tăng thêm.
 • Tăng chi phí cho việc mua nguyên liệu và hàng hóa từ nước ngoài.
 • Vòng xoáy lạm phát phá giá, sức mua của người dân và mức sống giảm và lạm phát tăng.
 • Lợi ích từ xã hội giảm.
 • Niềm tin của người dân đối với đồng tiền giảm.
 • Vốn đổ ra nước ngoài gia tăng thêm.
 • Các ngân hàng và dịch vụ tài chính suy yếu mạnh mẽ.
 • Nhập khẩu giảm.

Đồng tiền mất giá nên đầu tư vào đâu

Vàng

Có thể đầu tư vào vàng. Thực tế nhiều năm nay, nhiều nhà đầu tư đều đặn mua vàng để tích trữ bởi nỗi  sợ lạm phát của thị trường, ám ảnh câu chuyện đồng tiền mất giá. Đó là lý do giá vàng tăng vọt trong thời gian gần đây. Thậm chí nhiều cửa hàng vàng trong nước cho biết hiện không có đủ vàng miếng để bán, bởi cầu quá lớn, dẫn tới giá vàng trong nước chênh giá vàng thế giới tới hơn 10 triệu đồng/1 lượng.

Có thể thấy trong cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine, khi giá trị của đồng Rúp bị suy giảm nghiêm trọng. Người dân đã đổ xô mua vàng để bảo vệ tài sản của mình. Làm cho giá vàng tăng mạnh trong thời điểm gần đây, đỉnh cao là lên đến 73 triệu/1 lượng. Như vậy có thể thấy vàng là kênh đầu tư rất an toàn để tránh lạm phát. 

Chứng khoán

Dòng tiền hiện đang có xu hướng chảy vào kênh chứng khoán. Đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao và nhiều triển vọng phát triển; đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng nhanh nhưng đầu tư chứng khoán cần phải có tư duy chu kỳ và sự chuẩn bị trước để đến lúc thị trường biến động có thể hưởng quả ngọt.

Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư trong ngắn hạn thì cần phải quan sát sự dịch chuyển của dòng tiền, nhưng không nên quá tham lam sẽ dễ bị mất. Nhà đầu tư có thể sử dụng các kênh đầu tư an toàn như trái phiếu Phính phủ. Nếu đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thì cần chọn doanh nghiệp uy tín, chất lượng, có tài sản đảm bảo giá trị cao.

Bất động sản

Hãy đầu tư “càng sớm càng tốt” để giữ được đồng tiền không bị mất giá.
Hãy đầu tư “càng sớm càng tốt” để giữ được đồng tiền không bị mất giá.

Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu điểm riêng, và bất động sản đòi hỏi bạn phải đầu tư dài hạn mới tích lũy được lợi nhuận tốt. Tùy vào góc nhìn và khả năng tài chính của từng người. Chuyện gia khuyến nghị nếu nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính thì việc xuống tiền ngay bây giờ là hợp lý.

Tuy nhiên nếu bất động sản đó 2 tỷ mà đi vay hết 1 tỷ 400 triệu thì không nên vì khi lạm phát xảy ra, lãi suất từ ngân hàng sẽ rất cao khả năng chi trả của người dân sẽ bị hạn chế. Nhưng nếu có tài chính khoảng 70% người dân hãy đầu tư “càng sớm càng tốt” để giữ được đồng tiền không bị mất giá.

Chủ đề: Bất động sản và chứng khoán, đâu là lựa chọn lý tưởng?