Du lịch mở cửa từ 15/3: Đòn bẩy bứt tốc cho bất động sản nghỉ dưỡng

Dù dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt nhưng với sự kiểm soát tốt của nhà nước và chính phủ, Việt Nam quyết tâm mở cửa trở lại các hoạt động du lịch quốc tế và trong nước nhằm giúp ngành kinh tế xanh Việt Nam phục hồi, bứt tốc nhanh hơn các nước trong khu vực. Nhận thấy bất động sản nghỉ dưỡng đang là thị trường tiềm năng cần khai thác, kể từ ngày 15/3, toàn bộ hoạt động du lịch quốc tế và nội địa sẽ được mở trở lại thông qua đường hàng không, đường bộ, đường biển.

Các biện pháp kiểm soát đi lại từ khi bùng dịch được dỡ bỏ, thay vào đó khách du lịch sẽ phải tuân thủ các quy định 5K ở mọi khâu, mọi lúc… Như vậy, bất động sản nghỉ dưỡng đang là thị trường tiềm năng cần khai thác!

Mở cửa đón khách du lịch là biện pháp cần thiết để phục hồi nền kinh tế

Hai năm qua, đại dịch Covid 19 đã khiến hoạt động của toàn ngành du lịch bị tê liệt. Khó có thể kể hết những thiệt hại mà các đơn vị kinh doanh lữ hành đã phải gánh chịu. Chỉ khi mở cửa hoàn toàn cả du lịch quốc tế và du lịch nội địa như trước khi chưa có dịch thì mới có thể cứu được doanh nghiệp và người lao động, tạo đòn bẩy mạnh mẽ để phục hồi nhanh toàn bộ nền kinh tế. Nếu không mở cửa sớm, chúng ta sẽ mất lợi thế cạnh tranh cũng như bỏ lỡ mùa du lịch quốc tế 2022.

bất động sản nghỉ dưỡng bước đầu đón khách nước ngoài
Bất động sản nghỉ dưỡng bước đầu đón du khách nước ngoài

Mốc 15/3 là thời điểm đẹp và chín để mở cửa ngành du lịch, chuẩn bị đón làn sóng khách quốc tế vào các mùa du lịch trong năm. Đặc biệt, vào tháng 5/2022, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 31. Sự kiện này sẽ là cơ hội tốt để chúng ta bước đầu thu hút lại khách du lịch quốc tế.

Điều quan trọng khi mở cửa trở lại ngành du lịch là chúng ta cần áp dụng hiệu quả, thống nhất các quy định phòng, chống dịch trên toàn quốc, nhất là giữa các tỉnh và thành phố. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị nhân sự, sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu, xu hướng của du khách.

Giải pháp mở cửa ngành du lịch đón khách an toàn

  • Về quy định nhập cảnh, du khách quốc tế từ 12 tuổi đến Việt Nam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc khỏi bệnh. Đồng thời Việt Nam cũng công nhận phương pháp test nhanh trong 24 giờ và RT-PCR 72 giờ trước khi xuất cảnh.
  • Sau khi nhập cảnh, với những du khách đi bằng đường hàng không sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhanh tại nơi lưu trú và nhận kết quả trong 24 giờ. Khách đi đường bộ, đường biển xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu. Trẻ em dưới 12 tuổi và người già trên 65 tuổi chưa tiêm vắc-xin có thể nhập cảnh nhưng phải đi kèm người giám hộ.
tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng
Nhận thấy tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng, nhiều biện pháp mới được áp dụng!
  • Ngoài ra, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch chịu trách nhiệm chi trả chi phí điều trị Covid-19 nếu bị dương tính được cách ly, quản lý và điều trị như người Việt Nam.
  • Du khách có thể đến Việt Nam du lịch tự do không cần đăng ký tour qua bất kỳ đơn vị lữ hành nào.
  • Với khách nội địa, các địa phương sẽ đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn kết hợp với các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh tương ứng…
  • Bộ du lịch cũng đề xuất miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ giống như trước khi chưa có dịch.

Bất động sản nghỉ dưỡng hưởng lợi, bứt tốc nhưng liệu giá có tăng bật như lò xo?

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc mở cửa toàn diện ngành du lịch là đòn bẩy quan trọng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vốn bị “trầm lắng” bứt tốc mạnh mẽ giữa làn sóng tăng giá của đất nền, BĐS nhà ở đô thị.

Những nơi được đầu tư du lịch bài bản, chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng trở thành thỏi “nam châm” hút khách. Các địa phương có lợi thế về du lịch biển và hạ tầng bất động sản nghỉ dưỡng được đầu tư mạnh mẽ như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết… sẽ hưởng lợi và bứt phá trước. Bởi tại đây, hàng loạt các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, chu kỳ đầu tư và khai thác dài lên tới hàng chục năm đã có sẵn cơ sở để đón khách.

Ngoài ra, các dự án khác vẫn được triển khai xây dựng ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh để đáp ứng nhu cầu của thị trường khi trạng thái bình thường được thiết lập trở lại.

Xem thêm: Khu đô thị Hà Nội nào sẽ được phép quy hoạch năm 2022?

Bất động sản nghỉ dưỡng hưởng lợi, bứt tốc nhưng vẫn còn những thách thức!

Hoạt động du lịch phục hồi là bước tiến quan trọng đối với nền kinh tế và thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Thị trường phục hồi sẽ kéo theo sự sôi động trở lại của các BĐS ven biển. Trong khi đến nền, giá căn hộ chung cư tăng 50-100%, cá biệt có những khu vực đất nền tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba thì giá bất động sản nghỉ dưỡng biển “bất động”, thậm chí liên tục bị bán tháo, cắt lỗ trong suốt 2 năm dịch Covid-19 ập đến. Chính vì thế, theo đánh giá của giới đầu tư, ngay sau khi hoạt động du lịch được mở cửa trở lại, BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc có nhiều dư địa tăng giá nhất trong năm 2022.

BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc có nhiều dư địa tăng giá nhất 2022.

Theo quan sát của chúng tôi, ngay thời điểm Việt Nam tiêm phủ 2 mũi vaxcin, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã chứng kiến làn sóng nhà đầu tư âm thầm quay trở lại. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu gom hàng cắt lỗ trên thị trường của hàng loạt dự án lớn tại Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam.

Về diễn biến thị trường BĐS đầu năm 2022 có thể thấy làn sóng đầu tư sẽ dồn về BĐS nghỉ dưỡng. Tại thời điểm hiện tại, hầu hết các dự án lớn đã bắt đầu tái khởi động, hàng loạt dự án mới đang lên kế hoạch ra hàng đầu năm đón sóng nhà đầu tư. Thị trường được dự báo sẽ bắt đầu sôi động trở lại bắt đầu từ tháng 3 năm nay.

Xem thêm : Phân tích những ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga – Ukraine đến thị trường thế giới và Việt Nam

bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được trú trọng trong năm 2022
BĐS nghỉ dưỡng sẽ tăng giá nhưng tăng ở mức cầm chừng!

Mặc dù có nhiều triển vọng phục hồi và phát triển là vậy nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, sẽ khó có chuyện BĐS nghỉ dưỡng tăng giá x2, x3 trong một thời gian ngắn như vài năm trước. Bởi tâm lí của nhà đầu tư hiện nay đã khác, họ vẫn dè dặt hơn bởi pháp lý cho các sản phẩm BĐS như condotel vẫn chưa được tháo gỡ.

Bên cạnh đó, bài học từ nhiều nhà đầu tư vỡ mộng khi tin vào bài toán cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư nhưng sau đó lại thất hứa, không trả lợi nhuận như cam kết vẫn còn đó. Chính vì vậy, thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2022 sẽ tăng giá nhưng ở mức ổn định, khó xảy ra sóng lớn đẩy giá tăng x2, x3 như cơn sốt đất nền.