Giải đáp tất tần tật về đô thị hóa là gì!

Đô thị hóa là gì? Ngày nay quá trình đô thị hóa diễn ra ở khắp nơi trên thế giới đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam. Quá trình phát triển đô thị hóa càng tăng nhanh, đồng nghĩa với tốc độ phát triển kinh tế và xã hội của nước đó đang tăng trưởng tốt. Cùng Waha xem bài viết để biết tất tần tật về đô thị hóa là gì nhé.

Đô thị hóa là gì?

Đô thị hóa được coi là quá trình mở rộng đô thị được tính theo tỷ lệ diện tích đô thị
Đô thị hóa được coi là quá trình mở rộng đô thị được tính theo tỷ lệ diện tích đô thị

 

Đô thị hóa tên tiếng Anh Urbanization; được coi là quá trình mở rộng đô thị được tính theo tỷ lệ diện tích đô thị. Hoặc dân số thành thị trên các vùng, khu vực hay quốc gia. 

Hiện nay trên thế giới các quốc gia phát triển như Châu Âu đã có mức đô thị hóa trên 80%. Con số đó với các nước phát triển là 35%. Bên cạnh đó tốc độ tăng trưởng đô thị hóa của các quốc gia đang phát triển như Việt Nam có mức tăng trưởng rất nhanh; nhưng trình độ quản lý đô thị, cơ sở hạ tầng,… rất kém và không hiệu quả. 

Đô thị hóa tự phát

Đô thị hóa tự phát được hiểu là quá trình phát triển đô thị hóa không theo quy hoạch của nhà nước. Mà nó tự phát triển do sự gia tăng dân số cơ học. Ngoài ra những nguyên nhân dẫn đến đô thị hóa tự phát đó là làn sóng nhập cư ồ ạt. Bộ máy quản lý của địa phương còn kém và lỏng lẻo. 

Quá trình đô thị hóa diễn ra như thế nào?

Quá trình đô thị hóa là quá trình phát triển dân số nhanh chóng và liên lục vào một thành phố nào đó
Quá trình đô thị hóa là quá trình phát triển dân số nhanh chóng và liên lục vào một thành phố nào đó

Đô thị hóa chính là quá trình phát triển dân số nhanh chóng và liên lục vào một thành phố nào đó. Đồng thời lối sống thành thị ở khu vực đó trở nên phổ biến và được thể hiện những đặc trưng sau đây:

 • Tăng tỷ lệ dân cư thành thị trong tổng số dân hiện có.
 • Dân số chuyển từ nông thôn lên thành phố lớn tăng cao.
 • Lối sống của người dân dần thay đổi, cơ sở vật chất, trang thiết bị đa dạng, xuất hiện nhiều ngôi nhà cao tầng, nhiều tiện ích xung quanh.
 • Xuất hiện những khu công nghiệp lớn, thu hút nhiều nguồn lao động đổ về từ mọi nơi.

 Tác động của đô thị hóa là gì?

Quá trình đô thị hóa phát triển sẽ tác động không nhỏ đến hệ sinh thái và kinh tế của khu vực. Dưới tác động đô thị hóa, tâm lý và lối sống của người dân thay đổi. Đô thị hóa góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động; thay đổi sự phân bố dân cư.

 Tác động của đô thị hóa
Tác động của đô thị hóa

Tích cực

 • Thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế.
 • Thay đổi cơ cấu lao động, kinh tế tạo ra nhiều công ăn, việc làm cho người dân; từ đó thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng cao, chất lượng cuộc sống cải thiện tốt hơn.
 • Dân trí phát triển, sử dụng lao động có trình độ cao.
 • Sự phân bố dân cư thay đổi rõ rệt, thị trường tiêu thụ hàng hóa ngày càng đa dạng.
 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Tiêu cực

Nếu quá trình phát triển đô thị hóa không gắn liền với công nghiệp hóa thì sẽ gây ra những hệ lụy tiêu cực nhất định như sau:

 • Quá trình sản xuất ở các vùng nông thôn bị trì trệ do thiếu nhân lực; vì nguồn lao động đã chuyển đến những nơi thành phố tập trung đông dân.
 • Đô thị phải chịu những áp lực nặng nề do thất nghiệp; môi trường bị ô nhiễm; cơ sở hạ tầng quá tải;… Điều này gây ra những bất ổn trong việc đảm bảo an ninh, dẫn đến các tệ nạn xã hội như trộm cắp, nghèo đói, mù chữ, sự phân biệt giàu nghèo,…

Tác động của đô thị hóa tới thị trường Bất động sản

Ngoài những tác động đến kinh tế và xã hội, đô thị hóa còn có tác động rất lớn đến Bất động sản, đặc biệt là các thành phố lớn.

Đô thị hóa còn có tác động rất lớn đến Bất động sản đặc biệt là các thành phố lớn
Đô thị hóa còn có tác động rất lớn đến Bất động sản đặc biệt là các thành phố lớn

Nhu cầu tăng cao, quỹ đất thu hẹp

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Quỹ đất luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là đất và nhà dành cho lao động có thu nhập thấp.

Đô thị hóa làm tăng giá trị Bất động sản

Đô thị hóa là yếu tố quan trong giúp thị trường Bất động sản tăng cao. Vì quá trình quy hoạch xây dựng thường gắn liền với Bất động sản. Bên cạnh đó cơ sở vật chất, kỹ thuật gia thông thuận lợi sẽ làm Bất động sản tăng giá.

Định hướng cho các nhà đầu tư khi các quy hoạch được duyệt thì giá Bất động sản sẽ tăng, và thị trường Bất động sản cũng vì thế mà trở nên đa dạng hơn.

Trên đây là những giải đáp tất tần tật về đô thị hóa là gì! Hy vọng bài viết trên bổ sung thêm về kiến thức về đô thị hóa; nhận biết những tác động của của đô thị hóa đến thị trường và những tác động của nó đến ngành Bất động sản.