Đây là lý do khiến giá nhà đất tăng cao chóng mặt trong thời gian qua!

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách nhằm kìm hãm lạm phát. Tuy nhiên những năm qua giá nhà đất tăng cao liên tục vẫn ở mức đáng báo động. Nhiều người dân lao động làm lụng cả đời không thể mua nổi nhà. Trong khi đó, những tay đầu cơ lại có nhiều “mánh khóe” để đẩy giá đất lên cao nhằm trục lợi cho bản thân. Vậy, bạn có biết đâu là nguyên nhân thực sự khiến giá nhà đất liên tục trên đà leo thang? Dưới đây là câu trả lời!

Giá nhà đất tăng cao do nguồn cung thấp!

Theo những số liệu phân tích từ những nghiên cứu cụ thể, giá nhà đất sẽ có ảnh hưởng rất lớn bởi nguồn cung.

Giá nhà đất tăng cao là do nguồn cung thấp?

Một ví dụ điển hình chính là thị trường Bất động sản ở Mỹ. Đây được xem là một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Vào năm 2019, khi đại dịch Covid-19 chưa xảy ra, vị trí gần ga tàu điện ngầm Phoenix có thị trường giao dịch mua bán nhà đất kỷ lục. Theo giới chức trách nước này, con số rao bán nhà tại đây đạt 9700 lượt. Nguyên nhân được cho là bởi nguồn cung bị hạn chế dẫn đến tình trạng sốt đất nổ ra. Nhưng đến cuối năm 2021, khi dịch bệnh hoành hành, số lượng nhà rao bán chỉ còn 4500 lượt. Mặc dù vậy, đây vẫn là con số cao nếu so với tình hình lúc đó.

Nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp duy nhất trong thời điểm này là xây dựng nhiều nhà hơn trong tương lai. Nếu tình hình nguồn cung bị hạn chế như hiện tại, thật khó để ngăn cản được những cơn sốt giá đất nổ ra.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến nguồn cung dần trở nên khan hiếm?

Thực tế, nguồn cung thường được tính bằng công thức như sau:

Số lượng nhà được rao bán – số lượng nhà ở đã bán = Nguồn cung.

Đây là sự thật mà không nhiều người biết. Mặc dù bên cạnh công thức trên, nguồn cung còn được tính bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng đây vẫn là công thức quy chuẩn và được áp dụng phổ biến nhất. Bởi vậy mới thấy mọi số liệu chỉ mang tính chất tương đối mà thôi!

Theo các chuyên gia, lý do nguồn cung ngày càng xuống thấp là do Nhà đầu tư mua quá nhiều. Tức là về mặt lý thuyết và áp dụng công thức ở trên, ta sẽ thấy khi các Nhà đầu tư thực hiện mua một ngôi nhà, điều đó sẽ làm số lượng nhà được rao bán giảm đi.

Nếu phân tích tiếp, một trong những nguyên nhân khiến cho giá nhà đất tăng nóng trong thời gian qua là do đầu tư công được đẩy mạnh và nhiều địa phương vùng ven hưởng lợi từ điều này. Ngoài ra, cũng không loại trừ do tác động của dịch Covid-19 khiến tâm lý các nhà đầu tư nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình. Và đầu tư Bất động sản chính là kênh đầu tư an toàn hơn cả.

Nhu cầu tăng lên cũng khiến giá nhà đất tăng cao.

Theo Forbes, khi số lượng ngôi nhà được rao bán tăng vọt, giá nhà cũng sẽ đồng loạt tăng theo. Trong khi đó nguồn cung lại không như vậy. Chúng ta sẽ cần nhiều thời gian để gia tăng nguồn cung sao cho tương ứng với doanh số bán ra.

Ngoài ra, theo số liệu phân tích thì giá nhà đất tăng cao không kiềm chế được doanh số bán ra. Chỉ khi giá trị Bất động sản tăng cao một cách bất thường mới có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số này.

Nhu cầu mua nhà đất tăng cao cũng là nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng cao

Cũng giống như cổ phiếu, việc mua nhà sẽ có lợi cho người mua về nhiều mặt. Do đó nhiều người sẽ nghĩ rằng nó giống với giá cổ phiếu hơn là giá tiêu dùng. Tuy nhiên, khác với sự lạc quan khi cổ phiếu tăng giá đột ngột, nếu giá đất tăng một cách bất thường sẽ tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường. Do đó Nhà đầu tư cần tỉnh táo để không rơi vào những cái bẫy đã được giăng sẵn, để rồi phải “khóc dở, mếu dở” trên đống tài sản được mua với giá “trên đỉnh” của mình và không biết ngày nào mới thanh khoản được.