Đất vườn là gì? Nguyên tắc sử dụng đất vườn để không vi phạm pháp luật

Đất vườn là gì? Câu hỏi được các nhà đầu tư hiện nay quan tâm rất nhiều, bài viết này Waha sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về đất vườn là gì nhé.

Đất vườn là gì? 

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ khái niệm Đất vườn là gì? Hiện nay Luật pháp đất đai chưa có khái niệm chuẩn xác một mảnh đất như thế nào thì được gọi là đất vườn. Tuy nhiên dựa trên tình hình thực tế; ta có thể hiểu một cách đơn giản: Đất vườn là diện tích đất sử dụng để trồng cây lâu năm hoặc cây trồng một năm với gắn liền sở hữu nhà trên mảnh đất đó.

Như vậy bạn đã hiểu đất vườn là gì hay chưa? Đất vườn có thể là đất nông nghiệp; hoặc là đất phi nông nghiệp tùy theo vào diện tích thửa đất theo quy định của Luật pháp về điều kiện tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

đất vườn là gì?
đất vườn là gì?

Xem thêm: Đất nông nghiệp, đất vườn đang có dấu hiệu “sốt” trong năm 2022

Có được xây nhà trên không gian đất vườn không?

Căn cứ theo khoản một điều 6 luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:

“Điều 6. Nguyên tắc dùng đất.

  1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.

Như vậy đất đai phải được dùng đúng mục đích theo quy định của Pháp luật.

Hiện nay chỉ có đất ở (đất thổ cư) là đất để xây dựng nhà ở; các công trình chuyên dụng cho cho đời sống. Trường hợp đất vườn được xác định là đất trồng cây thuộc nhóm đất nông nghiệp; thì sẽ không thể xây dựng nhà trên mảnh đất đó.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 57, Luật Đất đai; chủ sở hữu có thể kiến nghị làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư. Sau khi được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thì có thể xây dựng nhà trên mảnh đất đấy sau khi được chuyển đổi thành đất ở.

Có được xây nhà trên không gian đất vườn không?
Có được xây nhà trên không gian đất vườn không?

Có được cấp sổ đỏ cho đất vườn?

Theo quy định về đất đai, đất vườn được xác định là đất cùng thửa với đất xây dựng nhà ở (đất thổ cư). Chính vì vậy, đất vườn có được cấp Sổ đỏ hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Căn cứ vào Điều 101 Luật Đất đai 2013, điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất vườn bao gồm:

  • Đất được dùng ổn định từ trước ngày 01/07/2004.
  • Không vi phạm Pháp luật về đất đai.
  • Không có tranh chấp.
  • Phù hợp với quy hoạch dùng đất, quy hoạch yếu tố xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Điều kiện chuyển đổi đất vườn lên đất ở

Hiện nay, theo quy định của luật Pháp đất đai, đất vườn muốn xây dựng nhà ở trên đó cần làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bước 1: Nộp giấy tờ xin chuyển đổi mục đích dùng đất

Người có nhu cầu chuyển đổi mục đích dùng đất nộp giấy tờ tại cơ quan tài nguyên và môi trường có thẩm quyền giải quyết giấy tờ. Hồ sơ gồm có:

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu.

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với diện tích đất vườn cần chuyển đổi mục tiêu sử dụng.

Bước 2: Nộp tiền sử dụng đất tại cơ quan thuế

Người nộp giấy tờ cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tương ứng với diện tích cần chuyển đổi. Ngoài nộp tiền dùng đất, người nộp giấy tờ còn buộc phải nộp thêm một số khoản phí và lệ phí theo quy định của Pháp luật.

Bước 3: Nhận kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Người nộp hồ sơ đến Cơ quan Tài nguyên và Môi trường nhận giấy cho phép chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất.

Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nếu chủ sở hữu là tổ chức. Uỷ ban nhân dân cấp huyện trường hợp chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân.

Có nên mua bán đất vườn để xây dựng nhà ở, chuyển đổi thành đất thổ cư hay không?

Đây có lẽ là vấn đề nhiều người quan tâm vì mua đất vườn giá cả thường thấp hơn so với đất thổ cư. Nhưng có nên mua đất vườn như vậy hay không? Một giao dịch như thế này có tiềm ẩn rủi ro gì?

Hiện nay giao dịch mua đất vườn sau đó chuyển đổi thành đất ở rất phổ biến. Vì thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, khi thực hiện mua bán loại đất này quý khách phải nên quan tâm một số điểm sau:

Giấy tờ chứng minh quyền dùng đất của bên bán. (Chỉ mua bán đất có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, thửa đất không trong tình trạng tranh chấp, là tài sản đảm bảo trách nhiệm cho giao dịch dân sự khác).

Nên đầu tư mảnh đất có nhà ở trên đất cùng một thửa đất hoặc chọn tìm thửa đất đã được xác định rõ ranh giới, diện tích đã được cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Cuối cùng là thửa đất có nằm trong quy hoạch của nhà nước hay không, có bị hạn chế chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.

Xem thêm: Giải pháp ngăn chặn sốt giá, thổi giá gây nhiễu loạn thị trường BĐS 2022