Đất vùng ven tăng giá chóng mặt, Nhà đầu tư “quay xe” vì “ngáo giá” 

Trong bối cảnh giá đất tại cái thành phố lớn ngày càng tăng giá chóng mặt. Những người có thu nhập khá khó có thể sở hữu cho mình một Bất động sản ở trung tâm. Nhiều người có xu hướng tìm kiếm một mảnh đất vùng ven gần với trung tâm để làm ngôi nhà thứ hai vừa nghỉ dưỡng vừa có thể sinh lời cho mình. Nhưng oái oăm thay đất vùng ven cũng tăng giá chóng mặt. Vì sao lại có hiện tượng đó xảy ra? Cùng Waha tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

“Ngán ngẩm” với giá đất vùng ven

Trong mấy năm gần đây, nhiều vùng nông thôn được triển khai nâng cấp, xây dựng hạ tầng mạnh mẽ. Nhờ đó, giá đất tại vùng quê cũng tăng đáng kể. Tạo cơ hội cho những chủ đất rao bán với mức giá cao chót vót. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều Nhà đầu tư phải “quay xe”. Vì thực tế giá đất quá cao và mất cân đối với hạ tầng.

Anh Nguyễn Văn Nam (sinh sống tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trong bối cảnh không khí tại Hà Nội ngày càng ô nhiễm; tình hình dịch bệnh phức tạp nên gia đình anh quyết định tìm mua đất vùng ven như: Ba Vì; Sóc Sơn; Hòa Bình. Để xây dựng ngôi nhà thứ hai cho gia đình có nơi nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần.

Ngán ngẩm với giá đất vùng ven-07
Ngán ngẩm với giá đất vùng ven-07

“Ở Hà Nội ngày càng chật chội, không khí cũng ô nhiễm nhiều. Thấy mọi người kháo nhau ở vùng ven sở hữu nhiều quỹ đất rộng mà giá lại rẻ. Vợ chồng tôi cùng tìm để mua xây dựng một ngôi nhà lấy chỗ nghỉ ngơi; đồng thời cho các con có không gian để chạy nhảy”, anh Nam nói.

Xem thêm: Sốt đất Sài Gòn: Đất vùng ven Nhà Bè, Bình Chánh tăng mạnh

Tuy nhiên, sau nhiều lần đi xem đất anh Nam cho rằng; giá đất vùng ven tại một số nơi quá cao, chưa phù hợp với hạ tầng. Thậm chí, một số mảnh đất nằm trong ngõ sâu cũng được rao bán với giá từ 3 – 7 triệu đồng/m2.

Đơn cử, một mảnh đất tại Suối Hai, Ba Vì nằm sâu trong ngõ khoảng 4m, rộng 700m2. Trong đó chỉ sở hữu 150m2 là đất ở, còn lại là đất trồng cây được chủ nhà phát giá lên tới 5,5 triệu đồng/m2.

Theo anh tính toán, nguyên tiền mua đất đã hơn 3,8 tỷ VNĐ; cùng thêm tiền xây nhà và hoàn thiện sân vườn khoảng 1,5 tỷ VNĐ, tổng cũng khoảng hơn 5,3 tỷ VNĐ. Với số tiền này, anh cho rằng quá lớn để đầu tư vào ngôi nhà thứ hai  mà lại cách xa trung tâm.

“Môi giới liên tục chào mời với nguyên nhân có thông tin quy hoạch du lịch nghỉ dưỡng của tập đoàn lớn vào khu vực này nên giá đất cao. Nhưng tôi cho rằng, kể cả du lịch nghỉ dưỡng đã được xây dựng thì mức giá này là không phù hợp. Ngoài ra, miếng đất đó chỉ sở hữu một phần là thổ cư. Tôi thiện chí thỏa thuận giá cả nhưng chủ nhà lại không đồng ý, nên tôi đành đi tìm khu vực khác”, anh Nam kể.

Nhà đầu tư “quay xe” vì giá đất vùng ven quá cao

Tương tự, anh Nguyễn Văn Hà – Nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, từ những tháng đầu năm 2021 anh tìm về vùng nông thôn tại các tỉnh để mua đất đầu tư. Tuy nhiên vì mức giá quá cao nên anh phải “quay xe”.

Theo anh Hà chia sẻ, trong mấy năm nay đất tại những vùng nông thôn liên tục thiết lập mặt bằng mới. Do đó, anh cũng tới để tìm kiếm cơ hội đầu tư vì nghĩ giá đất vẫn còn rẻ.

Tuy nhiên, sau thời gian đi khảo sát thực tế, anh cho rằng nhiều nơi giá đất vùng quá cao chưa phù hợp với mặt bằng chung. Thậm chí, một số nơi chủ nhà rao bán với mức giá tương đương với đất vùng ven Hà Nội.

Nhà đầu tư quay xe vì giá đất quá cao-08
Nhà đầu tư quay xe vì giá đất quá cao-08

Bài viết có liên quan: “Thời tới cản không kịp” Bất động sản vùng ven tiếp tục tăng nóng 

Nhà đầu tư này cho rằng, giá đất tại một số nơi chưa phù hợp với hạ tầng tại khu vực. Đơn cử, một mảnh đất rộng 200m2 tại Thanh Liêm (Hà Nam); nằm ở mặt đường ngõ trải bê tông rộng khoảng hơn 3m, được chủ đất phát giá lên tới 10 triệu đồng/m2. “Mặc dù giá đất tại nông thôn thời gian này tăng cao nhưng với mức giá 10 triệu đồng/m2 mà trong ngõ là quá cao. Tôi cho rằng đây là tình trạng ngáo giá của chủ đất”, anh Hà nói.

Anh Hà cho biết, vì là người từ nơi khác tới, không nắm bắt chính xác khu vực nên anh cũng hỏi những người dân xung quanh để biết rõ.

“Tôi cũng hỏi những người dân xung quanh để nắm bắt chính xác giá cả. Họ đều nói trong ngõ ít thấy ai bán nên cũng không biết rõ giá bao nhiêu. Người dân cho biết những lô đất ở mặt đường lớn cũng chỉ dao động khoảng 12 – 15 triệu đồng/m2. Đất tại đường lớn nhiều xe cộ lưu thông thì tính thanh khoản chắc chắn sẽ cao hơn”, Nhà đầu tư này phân tích.

Sau đó, anh Hà chuyển hướng tìm những lô đất tại mặt đường lớn nhưng không có người bán. Cuối cùng, anh đành quay về tay trắng. Kết thúc chuyến “săn” đất quê.