Khám phá tất tần tật về đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất nông nghiệp rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại đất này. Dưới đây là những điều chi tiết nhất về đất trồng cây mà Waha đã tổng hợp lại được. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về đặc điểm, tính chất và giá trị của loại đất này là gì!

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất nông nghiệp được cải tạo, canh tác nhằm gia tăng năng xuất, sản xuất các loại cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả lâu năm, cây dược liệu lâu năm và các cây lâu năm khác. Đó đều là những cây có tốc độ sinh trưởng chậm, trung bình từ lúc gieo hạt cho đến khi thu hoạch là từ hơn 1 năm trở lên.

Ví dụ về cây lâu năm như cây nho, cây dứa, cây thanh long, cây cà phê, cây cao su, cây quế, cây long não, cây xoan, bạch đàn, cây hoa sữa, …

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Theo Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định rất rõ về các nguyên tắc sử dụng đất:

– Phải đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất.

– Sử dụng tiết kiệm, bảo vệ môi trường, hiệu quả tích cực, … Đồng thời không gây ảnh hưởng hay tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người xung quanh.

– Phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong thời gian sử dụng đất theo đúng quy định của nhà nước.

Ngoài ra, mục đích sử dụng đất cũng được ghi rõ tại trang 2 của giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a Khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Điều đó có nghĩa là về cơ bản, loại đất trồng này chỉ dùng cho canh tác, trồng trọt cây trồng trung vài dài hạn (trên 1 năm). Vì vậy loại đất này không được phép xây nhà ở.

Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu vẫn muốn xây nhà ở trên mảnh đất đó; hãy làm thủ tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo đúng thủ tục của nhà nước tại cơ quan có thẩm quyền. Bởi đất phi nông nghiệp là loại đất có thể xây nhà ở trên đó được.

Xem thêm: Đất phi nông nghiệp là gì? Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp

Các câu hỏi thường gặp về đất trồng cây

Để hiểu rõ hơn về đất trồng lâu năm, ta đi vào giải quyết những câu hỏi thường gặp sau:

Đất vườn có phải là đất trồng cây lâu năm không?

Theo luật đất đai thì có 3 nhóm đất chính:

– Đất nông nghiệp

– Đất phi nông nghiệp

– Đất chưa sử dụng.

Đất trồng lâu năm chính là loại đất nông nghiệp. Còn đất vườn là không thuộc đất nông nghiệp hay phi nông nghiệp. Đây là loại đất liền kề hoạch tách riêng với đất thổ cư. Loại đất này cũng được dùng để gieo giống cây hàng năm hoặc cây lâu năm.

Bởi vậy, đất vườn hoàn toàn không phải là đất trồng cây lâu năm. Điểm khác biệt lớn nhất của 2 đất này chính là đất vườn có thể trồng cả cây hàng năm và cây lâu năm. Trong khi đất trồng lâu năm thì chỉ được phép trồng các loại cây lâu năm mà thôi.

Tham khảo thêm: Đất trồng cây hàng năm khác là gì? Kiến thức về đất trồng cây!

Đất trồng lâu năm có thời hạn không?

Cũng giống như đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng 50 năm. Khi hết thời hạn, người sở hữu có thể tiến hành gia hạn bằng cách làm thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiếp tục sử dụng đất. Hoặc chủ sở hữu cũng có thể tiến hành làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất để được xây nhà trên đất trồng lâu năm.

tất tần tật về đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm có bị thu hồi không?

Bởi vì loại đất này có thời hạn sử dụng là 50 năm nên đất có thể bị thu hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ sở hữu muốn gia hạn sử dụng đất thì nhà nước sẽ xem xét và tiếp tục cho thuê đất đó. Còn nếu không thì nhà nước sẽ thu hồi và nhường cho chủ sở hữu mới.

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc về phí chuyển đổi đất trồng cây sang đất ở. Trước khi làm thủ tục chuyển đổi; chủ sở hữu phải có được sự đồng ý của UBND cấp huyện và phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về mức thu tiền sử dụng như sau:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp

Ví dụ: Ông A có nhu cầu chuyển 60m2 đất trồng thanh long sang đất thổ cư. Giá trị đất ở là 3 triệu đồng/m2, giá đất trồng thanh long là 200.000 đồng/m2. Như vậy, ta tính theo công thức sau:

60 x 3.000.000 = 180.000.000 đồng.

60 x 200.000 = 12.000.000 đồng.

Tổng số tiền phải nộp: 180.000.000 – 12.000.000 = 168.000.000 đồng.

Có nên đầu tư vào đất trồng cây lâu năm không?

Sổ đỏ đất trồng cây lâu năm

Theo quy định của nhà nước thì muốn cấp sổ đỏ cây trồng lâu năm, chủ sở hữu cần đảm bảo các yếu tố sau:

Cây trồng phải nằm trong danh mục UBND cấp tỉnh ban hành.

Đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, sổ hồng theo quy định của nhà nước.

Đối chiếu đúng theo một vài quy định đi kèm khác (Nếu có).

Đất trồng cây lâu năm có được đền bù không?

Nếu trường hợp nhà nước thu hồi đất trồng lâu năm; chủ sở hữu hoàn toàn được đền bù theo diện tích đất. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào những điều kiện được đền bù theo quy định của luật đất đai hiện hành.

Mặc dù đất trồng cây lâu năm có giá trị thấp, nhưng các nhà đầu tư có nguồn vốn ít có thể nghĩ đến việc đầu tư cho loại đất này. Bạn có thể tìm hiểu kỹ thị trường, phân tích cái được cái mất nếu đầu tư, đồng thời có chiến lược dài hạn, ngắn hạn hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ thành công với loại đất này. Chúc bạn thành công!

2 thoughts on “Khám phá tất tần tật về đất trồng cây lâu năm

  1. Pingback: Quy định mới về điều kiện phân lô, tách thửa đất trên địa bàn Hà Nội

  2. Pingback: CHIA SẺ KIẾN THỨC THÁNG 6 VÀ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC MỚI!

Comments are closed.