Đất trồng cây hàng năm khác là gì? Kiến thức về đất trồng cây!

Đất trồng cây là một trong những loại đất sử dụng trong canh tác, thuộc diện cây nông nghiệp. Có rất nhiều loại đất trồng cây, nổi bật là đất trồng cây hàng năm. Vậy đất trồng cây hàng năm khác là gì và có những đặc điểm gì?

Giải mã đất trồng cây hàng năm khác là gì?

Xoay quanh chủ đề về đất trồng cây hàng năm khác, nhiều người thắc mắc rằng loại đất này có ký hiệu là gì?; Có được chuyển nhượng hay xây nhà trên đất này không?; Loại đất này khác gì so với đất trồng cây khác?; Giá trị đất trồng cây hàng năm khác như thế nào?; …

Đất trồng cây là gì?

Trước khi tìm hiểu về đất trồng cây hàng năm khác là gì, ta cần nắm rõ khái niệm đất trồng cây.

Đất trồng cây là loại đất được sử dụng nhằm mục đích trồng các loại cây khác nhau. Các loại đất trồng cây bao gồm đất trồng lúa, đất cỏ, đất trồng cây hàng năm khác. Như vậy, đất trồng cây hàng năm khác là thuộc diện loại đất trồng cây. Vì thế, quy định về đất trồng cây cũng chính là quy định về đất trồng cây hàng năm khác.

Đất trồng cây hàng năm khác là gì
Khái niệm đất trồng cây hàng năm khác!

Đất trồng cây hàng năm khác là loại đất gì?

Để trả lời cho câu hỏi đất trồng cây hàng năm khác nghĩa là gì, ta có thể nhìn vào một ví dụ sau:

Miếng đất được canh tác và trồng trọt các loại lúa nước. Hàng năm 2 mùa vụ thu hoạch và lại tiếp tục trồng lúa nước. Đó chính là đất nằm trong diện loại đất trồng cây hàng năm.

Vậy, đất trồng cây hàng năm khác chính là loại đất dùng để trồng các loại cây ngắn hạn (tối đa 1 năm). Đó thường là đất trồng lúa (lúa nước, lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương) và đất trồng cây hàng năm khác (cây nương rẫy, cây trồng hàng năm khác).

Ngoài ra, loại đất này có thể được dùng để chăn nuôi gia súc, gia cầm, …

Đất trồng cây hàng năm khác ký hiệu là gì?

Ký hiệu đất trồng cây hàng năm khác là BHK. Với ký hiệu này, người dân và cục quản lý đât đai sẽ dễ dàng phân biệt hơn. Nhìn vào ký hiệu là nó thuộc loại đất gì và có tính chất, đặc điểm ra sao.

Giá đất trồng cây hàng năm và thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm khác

Theo điều 61, 62, 64, 65 kèm khoản 1 Luật Đất đai năm 2013 có nêu rõ: Thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm là 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu chủ sở hữu vẫn có nhu cầu thì có thể làm hồ sơ, thủ tục gia hạn sử dụng đất để được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn 50 năm.

Đất trồng cây hàng năm khác tiếng Anh là gì?

Theo từ điển tiếng Anh thì thuật ngữ đất trồng cây hàng năm là Land for cultivation of annual crops. Đất trồng cây hàng năm khác là Land for cultivation of other annual crops.

Ngoài ra, còn một vài thuật ngữ về đất trồng cây như:

Đất trồng lúa: Including paddy land

Đất trồng cây lâu năm : Land for cultivation of perennial trees

Đơn giá thuê đất: Unit price for land lease

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: Certificate of land use rights and ownership of houses and other land-attached assets.

Hạn mức giao đất nông nghiệp: Allocation quota for agricultural land

Hồ sơ địa chính: Cadastal records

Mốc địa giới: Boundary landmarks

Phân lô: Dividing land parcels

Sử dụng đất có thời hạn: Definite land use term

Sử dụng đất ổn định lâu dài: Long and stable land use term

Thửa đất: Land parcel

Tiền sử dụng đất: Land use levy

Tiền thuê đất: Land rental

Đất trồng cây hàng năm khác có được xây nhà không?

Đất trồng cây hàng năm khác là thuộc diện đất có thể chuyển nhượng sang đất ở, đất thổ cư theo điều 57 luật đất đai 2013. Tuy nhiên, khi tiến hành chuyển mục đích sử dụng phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời mảnh đất đó phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất được hướng dẫn bởi Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT Theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP tại Điều 11.

đất trồng cây hàng năm khác có xây được nhà không

Đất trồng cây hàng năm khác có lên thổ cư được không?

Sau khi hiểu rõ đất trồng cây hàng năm khác là gì, ta có thể thấy chuyển mục đích sử dụng thành đất thổ cư là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, phải căn cứ theo điều luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo luật nhà nước Việt Nam đã nêu ở trên.

Đất trồng cây hàng năm khác đất trồng cây lâu năm như thế nào?

So sánh Đất trồng cây hàng năm khác Đất trồng cây lâu năm
Ký hiệu đất BHK CLN
Thời hạn sinh trưởng của cây trồng Ngắn hạn (Dưới 1 năm) Ngắn hạn hoặc dài hạn (Trên 1 năm)
Sự giao thoa Không thể trồng cây có thời gian gieo hạt đến thu hoạch là trên 1 năm Có thể trồng cây có thời gian gieo hạt đến thu hoạch là dưới 1 năm
Xây nhà Có thể xây nhà (Phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp) Có thể xây nhà (Phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp)

 

Có nên mua đất trồng cây hàng năm khác không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua đất trồng cây hàng năm khác không, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng đất của mình là gì.

Nếu bạn muốn mua đất để đầu tư thì sẽ đánh mạnh vào phân khúc đất nền. Chính xác là đất thổ cư. Bởi tính chất của đất thổ cư là có thể xây dựng trên đó. Còn đất trồng cây hàng năm thì khác. Loại đất này chỉ dùng cho mục đích trồng trọt, canh tác. Nếu muốn xây nhà trên đất này thì phải làm thủ tục khá phức tạp.

Ngoài ra, đất trồng cây có giá khá rẻ so với các loại đất khác. Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn nhỏ là có thể mua được đất có diện tích lớn. Nếu vị trí đắc địa như gần khu đông dân cư, trung tâm mua sắm, trường học, … thì sau khi chuyển được thành đất thổ cư, nhà đầu tư sẽ thu được bội tiền.

Tuy nhiên, loại đất này không được đánh giá cao về tiềm năng sinh lời. Bởi nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có hiểu biết về pháp luật và vận dụng tốt các mối quan hệ.

Tóm lại, khi đã hiểu rõ đất trồng cây hàng năm khác là gì, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng đi đúng hướng hơn. Đồng thời, khi nhắm đến một lô đất, cần xác thực và thẩm định lại tính hiện trạng quy hoạch của lô đất đó với UBND địa phương. Tránh mua phải đất không nằm trong quy hoạch thành đất ở. Khi đó đất sẽ khó bán, hoặc bán được với giá cực thấp.

2 thoughts on “Đất trồng cây hàng năm khác là gì? Kiến thức về đất trồng cây!

  1. Pingback: Khám phá tất tần tật về đất trồng cây lâu năm

  2. Pingback: Quy định mới về điều kiện phân lô, tách thửa đất trên địa bàn Hà Nội

Comments are closed.