Đất thổ vườn là gì? Có được phép xây nhà không?

Đất thổ vườn là gì?

Đất thổ vườn là gì? Tính đến thời điểm hiện tại Pháp luật chưa có quy định chính thức nào với đất thổ vườn hay đất vườn. Có thể hiểu đất thổ vườn là bao gồm cả đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm; và cả đất ở trong cùng một thử đất.

Mặc dù cùng chung một thửa nhưng đất ở và phần đất vườn lại có mục đích sử dụng khác nhau. Đất ở là để xây dựng nhà kiên cố lâu dài. Đất ở cũng có thể dùng để trồng trọt; chăn nuôi; làm vườn nếu chủ sở hữu chưa muốn xây nhà.

Nhưng đất thổ vườn là loại đất có thể liền kề hoặc cùng thửa với đất thổ cư hoặc được tách thửa riêng. Mục đích sử dụng của đất vườn chỉ để trồng cây hoa màu, cây lâu năm. Ngoài ra đất vườn cũng chưa được xác định là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

"<yoastmark

Có được phép xây nhà trên diện tích đất thổ vườn?

Theo quy định của Pháp luật mỗi cá nhân, gia đình chỉ có quyền sử dụng đất; không có quyền sở hữu đất. Vì vậy sử dụng đất phải đúng mục đích và đúng theo quy định của Luật pháp. Và quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi có được phép xây nhà trên diện tích đất thổ vườn có được xây hay không? câu trả lời là không. Bởi quy định của loại đất vườn là đất này chỉ được dùng để trồng cây ăn quả; cây hàng năm; cây lâu năm,… Không thuộc phạm vi đất xây nhà.

"Có

Tuy nhiên, nếu người dân muốn sử dụng đất thổ vườn để xây nhà; vẫn có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất thổ vườn sang đất ở.

Nơi quản lý mảnh đất đó là UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép hoặc không. Quy trình phê duyệt dựa vào kế hoạch sử dụng đất có thời hạn 12 tháng của huyện (kế hoạch này phải được đảm bảo cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt). Ngoài ra, vấn đề này có được xét duyệt hay không còn phụ thuộc vào mục đích nhu cầu mà cá nhân, gia đình đã đề ở trong đơn xin chuyển mục đích.  

Bài viết có liên quan: Đất vườn là gì? Nguyên tắc sử dụng đất vườn để không vi phạm Pháp luật

Có nên mua đất thổ vườn không?

Nhiều hộ gia đình ở nông thôn có điều kiện kinh tế thấp; muốn có đất ở thường có xu hướng mua đất thổ vườn. Tuy nhiên loại đất này có tính pháp lý không rõ ràng; có thể sẽ trở thành rủi ro cho người mua nó.

Một số lưu ý khi mua đất thổ vườn

 • Trước khi mua đất bạn cần kiểm tra xem miếng đất đó có thuộc diện quy hoạch của Nhà nước hay không? Và đã được phê duyệt hay chưa.
 • Để tránh phiền phức về sau bạn nên mua đất thổ vườn có sổ sẵn, có thông tin sẽ quy hoạch thành đất ở sớm. 
 • Đất vườn thì sổ sẽ là đất trồng cây hoa màu hoặc lâu năm. Nhưng mục đích sử dụng thì khác nhau tùy theo quy hoạch sử dụng đất. Có mấy loại thường gặp đó là: Đất ở, thương mại dịch vụ, trồng cây, trồng lúa, nuôi trồng thủy sản. Bạn nên mua loại đất ở để tránh các quy hoạch dính đường giao thông và trụ sở cơ quan Nhà nước sau này.

"<yoastmark

Quy trình chuyển đổi đất thổ vườn sang đất ở

Theo quy định của Luật pháp hiện hành, quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thổ vườn sang đất ở được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ chuyển đổi mục đích

Cá nhân; gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

 • Điền đầy đủ các thông tin trong tờ đơn xin chuyển mục đích; (tờ đơn được in mẫu trong thông tư số 30/2014/TT-BTNMT)
 • Có thể đầy đủ hoặc một trong ba giấy tờ chứng minh diện tích đất vườn cần chuyển mục đích thuộc quyền sở hữu của cá nhân; gia đình thực hiện chuyển đổi đó là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Một số loại giấy tờ tùy thân như: Sổ hộ khẩu, thẻ căn cước công dân; (có thể thay thế bằng chứng minh nhân dân nếu chưa được cấp thẻ căn cước công dân).

Bước 2:Tiến hành nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho Phòng Tài nguyên và Môi trường

Phòng Tài nguyên và Môi trường sau khi nhận hồ sơ chuyển đổi mục đích có trách nhiệm:

 • Kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ được nộp.
 • Xác minh tính chính xác và thẩm định mục đích chuyển đổi được đề cập trong đơn.
 • Hướng dẫn chủ thể tham gia chuyển mục đích thực hiện; và các nghĩa vụ có liên quan đến vấn đề tài chính theo luật định.
 • Trình bày các giấy tờ hồ sơ liên quan lên UBND cấp có thẩm quyền; để xác định diện tích đất đó được phép hay không được phép chuyển mục đích.
 • Chỉ đạo các chủ thể có liên quan thực hiện việc cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai; và hồ sơ địa chính tại khu vực.
 • Trong trường hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường phát hiện hồ sơ bị thiếu hoặc có vấn đề không hợp lệ thì phải thông báo; hướng dẫn cho chủ thể thực hiện chuyển mục đích bổ sung hoàn chỉnh; (thời gian không quá 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ).

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ nộp phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP; chi phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở sẽ xảy ra hai trường hợp sau: 

 • Trường hợp 1: Chuyển từ đất thổ vườn  sang đất ở thì tiền sử dụng đất phải nộp được tính theo công thức:

(Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) x50%

 • Trường hợp 2: Chuyển từ đất nông nghiệp; đất trồng cây lâu năm sang đất nhà ở thì tiền sử dụng đất phải nộp được tính theo công thức:

(Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

"Quy

Lưu ý: Tất cả các giá; đều sử dụng giá tại thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ký quyết định cho phép chuyển mục đích.

Hi vọng qua bài viết mà Waha chia sẻ ở trên sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc cho người đọc về câu hỏi đất thổ vườn là gì? và đất thổ vườn có được xây nhà hay không. Nếu có những câu hỏi cần được giải đáp; hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp 24/7.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO BẤT ĐỘNG SẢN WAHA

Fanpage: WAHA Academy – Học viện đào tạo đầu tư Bất Động Sản

Website: https://waha.com.vn

Email: info@waha.com.vn

Chủ đề: Đất nông nghiệp, đất vườn đang có dấu hiệu “sốt” trong năm 2022