Đất T là gì? Thời hạn sử dụng đất T quy định ra sao năm 2022?

Nhiều người cầm Sổ đỏ/Sổ hồng trên tay nhưng lại không rõ về ký hiệu thời hạn sử dụng đất T là gì. Cùng Waha tìm hiểu tất tần tật về ký hiệu loại đất này, bao gồm cả mục đích sử dụng và thời gian sử dụng đất T là gì, thủ tục chuyển đổi đất T thành các loại đất khác…

Khái niệm ký hiệu đất T là gì?

Ký hiệu chữ T mà người dân thường thấy trên Sổ đỏ ở hạng mục mục đích sử dụng có ý nghĩa gì?

Căn cứ vào ký hiệu loại đất theo Luật Đất đai, Quyết định 499 QĐ/ĐC quy định tại mục 3 phần I của Tổng cục địa chính năm 1995 ban hành quy định mẫu sổ địa chính, sổ mục kê đất, sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ theo dõi biến động đất đai thì ký hiệu chữ T được xác định là đất có mục đích để ở.

Khái niệm ký hiệu đất T là gì?
Khái niệm ký hiệu đất T là gì?

Như vậy, ký hiệu đất T là loại đất ở, đất thổ cư. Người dân có thể xây nhà ở, xây dựng công trình cũng như những quyền lợi mà đất ở có được theo đúng Luật pháp hiện hành.

Xem thêm: Quy trình, thủ tục giải chấp Sổ đỏ mới nhất năm 2022!

Đất T có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Sau khi hiểu rõ đất T là gì, nhiều người còn thắc mắc rằng đất này có được cấp Sổ đỏ không. Đây là một câu hỏi khá mâu thuẫn. Thực tế đất T là một ký hiệu cho mục đích sử dụng đất ghi trên Sổ đỏ, nên chắc chắn đất T có thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, vẫn cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản của Luật Đất đai hiện hành về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tất tần tật về đất T là gì người dân cần biết!
Tất tần tật về đất T là gì người dân cần biết!

Căn cứ theo Quyết định số 499-QĐ/ĐC của Tổng cục Địa chính ban hành ngày 27/7/2022 có quy định rõ loại đất với “mục đích để ở” có ký hiệu chữ “T” trên Sổ đỏ. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý về tình hình triển khai thực hiện công tác đăng ký và cấp Giấy chứng nhận tại địa phương để kết luận đất T đó có phải là toàn bộ đất để ở không.

Ngoài ra, trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp từ ngày 1/7/2004 tới ngày 31/12/2004:

Theo Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban hành kèm với Quyết định số 24/2004/QĐ-BTNMT ngày 1/11/2004 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Thông tư số 28/2004/TT-BTNMT ngày 1/11/2004 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thực hiện thống kê và kiểm kê đất đai, xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì không còn đất có ký hiệu chữ “T” trên sổ đỏ.

Xem thêm: Phải biết 8+ nguyên tắc cấp Sổ đỏ này để tránh mất tiền và thời gian!

Ký hiệu mục đích sử dụng đất T là gì?

Căn cứ theo Quyết định số 499 QĐ/ĐC tại mục 3 phần I của Tổng cục địa chính ban hành vào năm 1995, ở cột 7 có ghi rõ mục đích sử dụng đất. Theo đó ký hiệu chữ T được xác định là đất dùng để ở.

Hiểu rõ đất T là gì và thủ tục xin cấp Sổ đỏ đối với loại đất này!
Hiểu rõ đất T là gì và thủ tục xin cấp Sổ đỏ đối với loại đất này!

Đất chữ T có thể chuyển thành đất ở không?

Như đã phân tích ở trên, hiểu rõ đất T là gì và mục đích sử dụng là gì rồi thì có thể hiểu đất T chính là đất ở. Vì vậy việc chuyển đổi mục đích thành đất ở là không cần thiết.

Sự khác biệt giữa đất 2L và đất T là gì?

Nhiều người thắc mắc đất 2L và đất T có gì khác nhau. Thực tế thì đây là 2 loại đất có mục đích sử dụng hoàn toàn khác biệt.

So sánh Đất 2L Đất T
Khái niệm Đất 2L là đất nông nghiệp được sử dụng nhằm mục đích trồng lúa nước. Cũng có thể hiểu đây là loại đất ruộng và được viết tắt 2L tức là đất trồng lúa 2 vụ. 1 năm sẽ trồng 2 vụ lúa nên để tên như vậy cho dễ hiểu. Ký hiệu đất T là loại đất ở, đất thổ cư. Người dân có thể xây nhà ở, xây dựng công trình cũng như những quyền lợi mà đất ở có được theo đúng Luật pháp hiện hành.
Mục đích Dùng để làm nông nghiệp, trồng trọt 2 mùa trong năm. Dùng để làm đất ở, xây nhà, công trình …
Cấp Sổ đỏ Có thể cấp Sổ đỏ. Có thể cấp Sổ đỏ.
Khả năng xây nhà Không được phép. Được phép.
Đền bù, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất Được bồi thường. Được bồi thường.

 

Xem thêm:

Ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính 2022 nhất định phải biết!

Đất DSH là gì? Một số vấn đề pháp lý liên quan đến đất DSH!

Đất 2L là gì? Giải mã tất tần tật về đất 2L năm 2022!

Ký hiệu đất Hg là gì?

Ký hiệu đất q là gì?

Ký hiệu đất CMĐ là gì?

Ký hiệu đất ĐM là gì?