Đất quy hoạch là gì? Bị dính quy hoạch có bán được không?

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó các công trình hạ tầng được Nhà nước triển khai ngày một nhiều, đồng nghĩa vấn đề quy hoạch cũng là một vấn đề mà người dân rất quan tâm. Vậy đất quy hoạch là gì? Đất bị dính quy hoạch có mua bán được không? Cùng Waha tìm hiểu qua bài biết sau đây nhé.

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố các hoạt động và yếu tố sản xuất, dịch vụ và đời sống trên một địa bàn lãnh thổ (quốc gia, vùng, tỉnh, huyện); cho một mục đích nhất định trong một thời kỳ trung hạn, dài hạn (có chia nhỏ từng giai đoạn); để cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trên lãnh thổ xác định để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định theo khoản 1 điều 3 Luật quy hoạch 2017.

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương. Phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như: 

 • Quy hoạch xây dựng khu dân cư;
 • Quy hoạch đường sắt;
 • Quy hoạch làm đường giao thông…

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương. Đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả. Và đây cũng là cơ sở để: 

 • Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng “ĐẤT”;
 • Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.
Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất cả từng địa phương
Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất cả từng địa phương

Ở mỗi địa phương đều sẽ có quy hoạch đất dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương đó. Việc quy hoạch này cũng không mang tính chất cố định. Sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ, tùy theo tình hình thực tế để đảm bảo sự phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: Khu đô thị Hà Nội nào sẽ được phép quy hoạch năm 2022?

Đất quy hoạch có mua bán được không?

Theo quy định của Luật đất đai thì đất quy hoạch có hai trường hợp:

Trường hợp 1: Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trường hợp đất đã nằm trong diện quy hoạch nhưng chưa được công bố thời gian quy hoạch cụ thể; người dân được phép bán hoặc được thực hiện các quyền khác như: Tặng cho, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp,…

Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trường hợp đất thuộc diện quy hoạch nhưng đã có kế hoạch và thời gian sử dụng đất cụ thể. Thì người sử dụng đất trong khu vực đó phải chuyển mục đích sử dụng đất; và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà mới, công trình, trồng cây lâu năm;

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được sự đồng ý từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy đất quy hoạch mà đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất cho tới khi có quyết định thu hồi đất. Hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch; nhưng sẽ bị hạn chế một số quyền như: Không được xây nhà mới, công trình, trồng cây lâu năm,…

Như vậy đất thuộc diện quy hoạch thì vấn được phép mua bán. Tuy nhiên để việc mua bán không trái với Pháp luật thì người dân phải làm đúng theo quy định của Nhà nước. 

Đất thuộc diện quy hoạch thì vấn được phép mua bán
Đất thuộc diện quy hoạch thì vấn được phép mua bán

Nhà nước thu hồi đất quy hoạch dân có được đền bù?

Theo quy định của Nhà nước người dân sẽ được đền bù tiền thu hồi đất nhưng cần phải đảm bảo các điều kiện như sau: 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở; 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất; 
 • Hoặc đã có đầy đủ các giấy tờ theo quy định nhưng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. 

Người có đất nếu đảm bảo 1 trong những quy định trên thì sẽ được Nhà nước bồi thường đất khi bị thu hồi đất.

"<yoastmark

Mức bồi thường của nhà nước là như thế nào? 

Theo quy định của Luật pháp, người sử dụng đất sẽ được Nhà nước bồi thường thiệt hại về nhà ở và công trình xây dựng trên đất khi bị thu hồi cụ thể như sau:

khoản 2 điều 74 Luật đất đai 2013 đã quy định rõ việc bồi thường của Nhà nước sẽ được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại bị thu hồi. Trong trường hợp không có đất để bồi thường thì Nhà nước sẽ bồi thường bằng tiền theo giá đất do UBND cấp tỉnh quy định theo công thức: 

Tiền bồi thường = Diện tích đất X giá đất với loại đất bị thu hồi.

Bài viết có liên quan: Nằm lòng mức bồi thường về nhà đất người dân cần biết!

One thought on “Đất quy hoạch là gì? Bị dính quy hoạch có bán được không?

 1. Pingback: Giải đáp tất tần tật về đô thị hóa là gì!

Comments are closed.