Đất phi nông nghiệp là gì? Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp

Theo pháp luật Việt Nam thì đất được chia ra thành nhiều loại. Mỗi loại đất lại có đặc điểm, tính chất khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết tất tần tật về đất phi nông nghiệp là gì. Thông qua đó, bạn sẽ phân biệt được loại đất này với các loại đất phổ biến khác một cách dễ dàng.

Đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp và phi nông nghiệp là 2 loại đất phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết toàn bộ về chúng. Nếu bạn đang quan tâm đến loại đất này, hãy tham khảo nội dung bên dưới.

Khái niệm đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp (hay đất trồng trọt, đất canh tác) là loại đất được sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, … . Loại đất này được nhà nước phân cho người dân nhằm mục đích thúc đẩy và tăng trưởng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cả nước. Đất nông nghiệp vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động.

Khái niệm về đất phi nông nghiệp là gì?

Ngược lại, đất phi nông nghiệp nghĩa là gì?

Đất phi nông nghiệp là loại đất không nhằm mục đích làm nông nghiệp. Đồng thời đất này không thuộc diện các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng. Nghĩa là loại đất phi nông nghiêp không cho phép trồng trọt, chăn nuôi, … cho dù là trồng trọt không trực tiếp trên đất cũng bị cấm.

Xem thêm: Đất trồng cây lâu năm là gì?

đất phi nông nghiệp là gì

Thuế đất phi nông nghiệp là gì?

Để sử dụng đất phi nông nghiệp, cần nắm rõ những điều luật về thuế đất phi nông nghiệp là gì. Các cá nhân, doanh nghiệp khi sử dụng đất phi nông nghiệp phải có nghĩa vụ đóng tiền thuế hàng năm theo 4 quy trình đã được quy định tại điều Luật Đất đai năm 2013. Mức độ tiền phải đóng sẽ phụ thuộc vào diện tích và vị trí của khu đất đó.

đất phi nông nghiệp là gì? Cách phân biệt các loại đất
Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới nhất!

Kê khai đất phi nông nghiệp là gì?

Kê khai đất phi nông nghiệp chính là tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nó là loại giấy nhằm kê khai thuế sử dụng đất khi được cấp quyền sử dụng đất của nhà nước.

Dịch vụ phi nông nghiệp là gì?

Dịch vụ phi nông nghiệp hay nghề phi nông nghiệp là thuật ngữ chỉ các hoạt động sản xuất, dịch vụ của cư dân. Tên tiếng Anh còn được gọi là Non-agricultural occupations. Hầu hết thì nghề phi nông nghiệp là những nghề thủ công như thêu thuờ, may vá, đan lát, …

Xem thêm: Đất trồng cây hàng năm khác là gì?

Đất vườn có phải là đất phi nông nghiệp không?

Bên cạnh các loại đất được phân biệt rõ rệt thì đất vườn là loại đất rất dễ bị nhầm lẫn. Đất vườn là loại đất thuộc đất nông nghiệp chứ không phải phi nông nghiệp. Có thể trồng trọt và chăn nuôi tại đây.

Có nên mua đất phi nông nghiệp?

Đất phi nông nghiệp là loại đất đặc biệt. Nhiều người chọn mua loại đất này nhằm kinh doanh bất động sản sinh lời. Đây là hình thức đầu tư bất động sản không mới. Khi mua loại đất này, nhà đầu tư có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất thổ cư. Như vậy khi bán thì đất sẽ có giá cao hơn. Nhà đầu tư sẽ hưởng lợi từ sự chênh lệch giá đó.

Các loại đất phi nông nghiệp khác là gì?

Theo Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

– Đất ở, đất xây dựng các loại công trình phục vụ quốc phòng, an ninh.

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng nhằm mục đích kinh doanh, sản xuất.

– Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, thủy lợi; công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng, đất có di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ.

– Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng, đất công trình, …

– Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa; đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng.

Đặc điểm của đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp có đặc điểm là có thể chuyển sang đất ở. Tuy nhiên, để chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở, cần phải có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cá nhân, hộ gia đình thì cần quyết định phê duyệt của UBND cấp huyện; tổ chức muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì phải có quyết định phê duyệt của UBND cấp tỉnh.

đất phi nông nghiệp là gì? Thủ tục chuyển sang đất ở như thế nào?
Đất nông nghiệp và phi nông nghiệp về cơ bản đều có thể chuyển thành đất ở!

Phân biệt đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp

Sau khi đã hiểu rõ đất phi nông nghiệp là gì, ta có thể dễ dàng phân biệt được nó với các loại đất khác. Cụ thể:

Đất nông nghiệp Đất phi nông nghiệp
Còn gọi là đất trồng trọt, đất canh tác Còn gọi là đất không phải đất ở
Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi. Đất phi nông nghiệp là loại đất không nhằm mục đích trồng trọt, chăn nuôi, … cho dù là trồng trọt không trực tiếp trên đất cũng bị cấm.
Có giá trị thấp hơn so với đất phi nông nghiệp Có giá trị cao hơn đất nông nghiệp
Có thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở Có thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở

Tóm lại, hiểu rõ đất phi nông nghiệp là gì sẽ giúp bạn chắc chắn hơn trong chiến lược đầu tư của mình. Ngoài ra, kinh doanh bất động sản từ đất phi nông nghiệp cũng là cách giúp bạn gia tăng tài sản nhanh chóng và hiệu quả!

One thought on “Đất phi nông nghiệp là gì? Phân biệt đất nông nghiệp và phi nông nghiệp

  1. Pingback: Nghị quyết mới bỏ khung giá đất, đánh thuế cao người có nhiều đất?

Comments are closed.