Đất nông nghiệp, đất vườn đang có dấu hiệu “sốt” trong năm 2022

Nhu cầu tìm mua đất vườn, đất nông nghiệp (thổ cư) đang “sục sôi” ở các tỉnh phía Nam. Bằng chứng là các nhà đầu tư bắt đầu đổ xô tìm mua đất để đầu tư. Chính điều này đã tạo nên cơn sốt đất ở một số địa phương lân cận. Tiêu biểu là ở TP HCM, các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh Nam Trung Bộ. 

Dấu hiệu sốt đất vườn, đất nông nghiệp

Sau khi tình hình dịch được kiểm soát tốt, thị trường bất động sản sôi động trở lại. Nhiều nhà đầu tư bđs đã đổ dồn về các tỉnh lẻ để mua đất. Có thể kể đến như Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Lý do là vì giá đất rẻ, nhiều vị trí đẹp thích hợp để xây dựng địa điểm nghỉ dưỡng. 

Những địa điểm có vị trí đẹp thích hợp để xây dựng điểm nghỉ dưỡng

Chính điều này đã thúc đẩy giá đất ở các địa phương này tăng mạnh. Khu đất hồ thuộc TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) tăng 10%-20% so với thời điểm mới nới lỏng giãn cách. Giá đất vườn, đất đồi một số khu vực cũng tăng nhiều lần so với trước. Cụ thể, từ vài chục triệu đồng/sào đã lên tới 400-500 triệu đồng/sào. Ngoài ra, các khu gần trung tâm TP Gia Nghĩa lên đến cả tỷ đồng/sào.

Tại Lâm Đồng, trong 3 năm trở lại đây, các khu đất đồi ở Bảo Lộc, Bảo Lâm, Lâm Hà… tăng trung bình 7-8 lần, nhiều nơi tăng 10-15 lần dù là đất nông nghiệp hay thổ cư. Hiện tại giá đất đang giao động từ 900 triệu đến 2,5 tỷ đồng/sào (1.000 m2) tùy khu vực, vị trí. 

Trước cơn sốt đất vườn, đất nông nghiệp các nhà đầu tư cũng không khoanh tay đứng nhìn. Nhiều nhà đầu tư thu gom những mảnh đất lớn từ trước đó đã nhanh tay tiến hành phân lô, tách sổ diện tích từ 500-1.000 m2/nền để bán. Lợi nhuận thu về gấp nhiều lần so với thời điểm xuống tiền mua đất. 

dat-vuon-dat-nong-nghiep-dang-co-dau-hieu-sot-1
Nhiều nhà đầu tư phân lô tách sổ để bán thu lợi nhuận

Nhận định của chuyên gia Hà Ngọc Hiếu về cơn sốt đất vườn, đất nông nghiệp

Các nhà đầu tư mua đất vườn, đất nông nghiệp ở các tỉnh Tây Nguyên chủ yếu là chọn những vị trí đẹp, hướng ra suối, hồ, thác…, những khu gần trung tâm, khu dân cư có mảnh xanh. Tuy nhiên, đa số đều mua để đầu cơ, chờ khi được giá sẽ bán. 

Theo chuyên gia đầu tư bất động sản Hà Ngọc Hiếu: Xu hướng mua đất thổ cư, đất nghỉ dưỡng ở các tỉnh bùng mạnh sau đợt giãn cách xã hộ. Nguyên nhâ chủ yếu là do hoạt động đầu tư sản xuất – kinh doanh sau dịch vẫn còn khó khăn nên nhiều người chuyển hướng “cất tiền” vào đất.

Xu hướng mua đất nông nghiệp bùng mạnh sau giãn cách xã hội

Tuy nhiên, đây chỉ là xu hướng mang tính thỏa mãn nhu cầu đầu tư của cá nhân. Mục đích khi xuống tiền mua đất của nhiều nhà đầu tư là chờ cơ hội giá đất tăng chứ ít người tiến hành cải tạo, sửa sang lại để gia tăng giá trị của đất. Chính điều này dễ tạo ra cung – cầu giả, gây “sốt” đất ảo tại các địa phương. 

Chuyên gia Hà Ngọc Hiếu nhận định: Bên cạnh đất vườn hay đất nông nghiệp thì bản chất của cơn sốt đất là dựa trên niềm tin của nhà đầu tư về thị trường sau dịch. Cùng với đó là những thông tin về dự án, quy hoạch mới được công bố. Vì vậy các nhà đầu tư bất động sản cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

Xem thêm: “Bắt thóp” 3+ dấu hiệu giá nhà giảm trước khi đầu tư!