Đất nông nghiệp lên thổ cư có được không? Điều kiện, thủ tục chuyển đổi

Hoạt động chuyển đổi đất nông nghiệp lên thổ cư hiện nay diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân là do người dân muốn khai thác hết những tiềm năng của đất nông nghiệp. Phần khác vì nếu đất nông nghiệp lên thổ cư thì giá trị của miếng đất sẽ cao hơn.

Tuy việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp lên thổ cư được nhà nước cho phép. Nhưng người dân vẫn phải đảm bảo những yêu cầu và không tự ý chuyển đổi. Vậy để chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên thổ cư phải đáp ứng những yêu cầu gì? Cùng Waha tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Đất nông nghiệp là gì?

"<yoastmark

Khái niệm về đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là loại đất được nhà nước giao cho người dân để sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp bao gồm: Trồng trọt; chăn nuôi; trồng rừng;…

Có mấy loại đất nông nghiệp

Theo luật đất đai năm 2013 tại điều 10 có quy định các loại đất nông nghiệp được chia thành các loại như sau:

Điều 10: Phân loại đất:

” 1.Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

  1. a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
  2. b) Đất trồng cây lâu năm;
  3. c) Đất rừng sản xuất;
  4. d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

  1. e) Đất nuôi trồng thủy sản;
  2. g) Đất làm muối;
  3. h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh..”

Đất nông nghiệp lên thổ cư được không?

Muốn chuyển từ đất nông nghiệp lên thổ cư phải xin phép UBND cấp huyện
Muốn chuyển từ đất nông nghiệp lên thổ cư phải xin phép UBND cấp huyện

Căn cứ luật đất đai năm 2013 tại điểm d khoản 1 cho thấy: Hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển từ đất nông nghiệp lên thổ cư phải xin phép UBND cấp huyện (huyện ,quận, thị xã, thành phố thuộc thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương).

Mặc dù việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là việc được nhà nước cho phép. Nhưng không phải khi nào cũng được chuyển, vì UBND cấp huyện chỉ đồng ý miếng đất chuyển đổi nằm trong kế hoạch sử dụng đất thì mới được phép chuyển. Tại điều 53 luật đất đai năm 2013 có nêu rõ quy định như sau:

“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2.Nhu cầu sử dụng đất phải được nêu rõ trong các dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất”. 

Qua đó ta có thể thấy được rằng, nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp lên thổ cư thì miếng đất đó phải có quyết định “cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất” của UBND cấp huyện nơi có đất.

Điều kiện, thủ tục để chuyển đổi đất nông nghiệp lên thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.

– Sổ đỏ, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường

– Nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa.

– Nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 4: Xử lý yêu cầu

Bước 5: Trả kết quả

Điều kiện, thủ tục để chuyển đổi đất nông nghiệp lên thổ cư
Điều kiện, thủ tục để chuyển đổi đất nông nghiệp lên thổ cư

Thời gian xử lý hồ sơ: Không quá 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.