Đất nền là gì? Lời khuyên cho Nhà đầu tư khi mua đất nền

Đất nền là gì? Nhiều năm trở lại đây xu hướng đầu tư đất nền ở Việt Nam trở nên rất rầm rộ như: Đất nền ven khu công nghiệp; đất nền ven khu du lịch; đất nền ven đô. Các hiện tượng “sốt đất” xảy ra rất nhiều ở các địa phương. 

Cho nên người người nhà nhà đầu tư đất nền. Nhưng có một thực tế đó là có rất nhiều Nhà đầu tư đôi khi chưa hiểu về đất nền là gì? Và còn có sự nhầm lẫn giữa các loại đất nền trên thị trường. Vậy nên Waha chia sẻ bài viết nhằm giúp cho Nhà đầu tư có thêm những hiểu biết về loại đất này!

Đất nền là gì?

Đất nền là gì? Ngay từ cái tên của nó bạn đã có thể dễ dàng hình dung loại đất này là gì rồi. Đất nền là những lô đất nguyên vẹn, nguyên hiện trạng bạn đầu chưa có bàn tay con người đụng đến, chưa xây dựng nhà ở hay công trình gì trên đất cả. 

Loại hình này đã hình thành từ lâu, tuy nhiên vì lợi nhuận của nó mang lại rất lớn nên được rất nhiều người quan tâm; đặc biệt là những Nhà đầu tư Bất động sản.

Đất nền là những lô đất nguyên vẹn, nguyên hiện trạng bạn đầu chưa có bàn tay con người, chưa xây dựng nhà ở hay công trình gì trên đất cả.
Đất nền là những lô đất nguyên vẹn, nguyên hiện trạng bạn đầu chưa có bàn tay con người, chưa xây dựng nhà ở hay công trình gì trên đất cả.

Có mấy loại đất nền phổ biến?

Có rất nhiều loại đất nền trên thị trường, nhưng các Nhà đầu tư thường gặp 3 loại đất nền chính trong quá trình đầu tư đó là: 

Đất nền dự án

Đất nền dự án là loại đất mà Nhà đầu tư hay gặp và đầu tư nhiều nhất. Vậy đất nền dự án là gì? Đất nền dự án là những lô đất nằm trong các dự án được quy hoạch, được đặt tên.

Loại đất này thường được nằm trong những dự án rất lớn; những dự án có quy mô diện tích từ hàng trăm ha đến hàng nghìn ha và có những tiện ích nội khu rất phong phú ví dụ như: Công viên, hồ bơi, hồ điều hòa, các khu vui chơi giải trí, sân vận động hoặc sân golf; rất nhiều tiện ích xung quanh vì có diện tích rất lớn và quy hoạch rất bài bản đầy đủ các loại hình nhà ở.

Đất nền dự án thường nằm ở các vị trí rất đẹp và đắc địa. Về cơ bản loại đất này đã có sự tác động của chủ đầu tư như: đã được quy hoạch thành các lô cụ thể; mục đích sử dụng cụ thể và được phân tách lô đất theo nhiều diện tích khác nhau.

Khi đầu tư vào đất nền dự án Nhà đầu tư cần phải kiểm tra rất kỹ những yếu tố: Chủ đầu tư là ai; tập đoàn nào; khu đất đó đã có bản đồ quy hoạch cụ thể chi tiết hay chưa; đã có giấy phép xây dựng chưa; đã có sổ đỏ chưa; sổ đỏ tổng ở đấy có bị thế chấp hay không; có được cấp phép đầu tư chưa;… rất nhiều các loại giấy tờ khác nữa.

Đất nền phân lô liền kề

Đất nền phân lô liền kề có đặc điểm tương tự như đất nền dự án và cũng cạnh các khu vực thi công các công trình, các dự án lớn như; Khu đô thị, khu dân cư,… Các nền đất bố trí cạnh nhau với diện tích tương đối bằng nhau, mang tính đồng bộ. Chính vì thế, đất nền liền kề và đất dự án có đặc điểm tương đối giống nhau.

Đất nền phân lô liền kề không có các tiện ích nội khu mà thường ăn theo các tiện ích xung quanh nên cũng thường ở các vị trí đẹp gần các tiện ích và cơ sở hạ tầng. Quy mô của những quỹ đất nền phân lô này thường từ vài nghìn đến vài ha; nhỏ hơn nhiều so với đất nền dự án. Đất nền phân lô liền kề có những lợi thế đó là: Có sổ đỏ cho từng lô rõ ràng, tính pháp lý an toàn.

Đất nền thổ cư

Đặc điểm của loại đất thổ cư thường đơn lẻ, một mình một chỗ, không có mảnh nào giống mảnh nào cả
Đặc điểm của loại đất thổ cư thường đơn lẻ, một mình một chỗ, không có mảnh nào giống mảnh nào cả

Đặc điểm của loại đất thổ cư thường đơn lẻ, một mình một chỗ, không có mảnh nào giống mảnh nào cả. Khi mua đất thổ cư cần lưu ý rất nhiều đến tính pháp lý; quy hoạch và tranh chấp. Nhà đầu tư khi mua cần kiểm tra rất kỹ lưỡng về quy hoạch; về sổ đỏ và có xảy ra tranh chấp với bên thứ ba không.

Bài viết có liên quan: Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất nền thổ cư

Lời khuyên cho Nhà đầu tư khi mua đất nền.

Mỗi loại đất trên đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau; quan trọng là mục đích đầu tư của bạn như thế nào để lựa chọn được loại đất phù hợp.

Cho dù là mua loại đất nào đi nữa. Nguyên tắc khi mua đất nền bạn cần nằm lòng để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi mua đất nền cần: Xem xét vị trí địa lý của khu đất; thông tin của chủ đầu tư hoặc người bán; hồ sơ pháp lý của đất phải chuẩn thì mới an toàn; đất nền phải có sổ đỏ riêng biệt.

Các loại đất nền mà Nhà đầu tư nên tránh để không phải rước thêm tai họa vào thân đó là: Đất nền chưa được phân lô; đất nền được bán với mức giá rẻ; đất nền là dự án ảo; đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng.

Xem xét kỹ về hồ sơ pháp lý, quy hoạch, sổ đỏ, và uy tín của chủ đầu tư
Xem xét kỹ về hồ sơ pháp lý, quy hoạch, sổ đỏ, và uy tín của chủ đầu tư

Kết luận

Hi vọng với những thông tin mà Waha. Bạn sẽ bổ sung thêm kiến thức cho bản thân về đất nền là gì? Đồng thời cũng hiểu thêm các nội dung liên quan đến đất nền và có thể vận dụng trong thực tế. Đây là những thông tin cần thiết và bổ ích cho những ai đã và đang bắt đầu sân chơi Bất động sản. Nếu cần học hỏi thêm kiến thức về Bất động sản có thể tham gia Khóa học Bất động sản MIỄN PHÍ Tại đây.

Chủ đề: Vì sao ngày càng có nhiều người lựa chọn đất nền để đầu tư?

One thought on “Đất nền là gì? Lời khuyên cho Nhà đầu tư khi mua đất nền

  1. Pingback: Tạm dừng phân lô tách thửa, đất đai quay cuồng trước cơn sóng lớn!

Comments are closed.