Pháp luật Việt Nam quy định đất nào không được lên thổ cư

Đất nào không được lên thổ cư? Một câu hỏi mà rất nhiều người có đất, quan tâm đến đất, đã và đang chuẩn bị đầu tư đất quan tâm. 

Vậy đất thổ cư là đất gì? đất nào được lên thổ cư và đất nào không được lên thổ cư? Cùng Waha chúng tôi xem tiếp bài viết sau đây để làm rõ vấn đề này nhé. 

Đất thổ cư là gì? 

Đất thổ cư là cái tên mà người dân Việt Nam gọi với nhau nhằm ám chỉ đất ở. Nhưng trong quy định của Pháp luật không có loại đất nào tên là đất thổ cư cả. Hiểu đơn giản đất thổ cư là đất dùng để xây nhà, các công trình công cộng phục vụ đời sống của con người. Vậy đất thổ cư có mấy loại? 

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Có hai loại đất thổ cư

Đất thổ cư thành thị(ODT)

Đất thổ cư thành thị được nhà nước kí hiệu là đất ODT, đất thổ cư vẫn mang đầy đủ mọi đặc điểm của đất thổ cư thông thường. 

Đất thổ cư đô thị thuộc phạm vi ở các phường, xã, thị trấn, quận huyện, có khi bao gồm cả khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. 

Loại đất thổ cư ở thành thị được áp dụng một số chính sách sẽ hơi khác so với đất thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,… Xã và các cấp tương đương sẽ quản lý loại đất này và các cấp tương đương quản lý. Bạn có thể xây nhà ở và công trình phục vụ nhà ở phù hợp với quy định quy hoạch ở mảnh đất đó của bạn. 

Đất thổ cư nông thôn(ONT)

Đất ONT đất thổ cư nông thôn thuộc địa giới ở các vùng nông thôn và do xã quản lý. Đối với những địa phương đang quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư đó không được coi là đất nông thôn nữa. Loại đất này sẽ có những chính sách thuế và quy hoạch riêng. Tuy nhiên đất thổ cư nông thôn sẽ được cấp phép để đào ao; dựng vườn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Đất nào lên được thổ cư?

Căn cứ Khoản 1 Điều 57 trong Luật Đất đai quy định như sau:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

 • a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm; đất trồng rừng; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối;
 • b) Chuyển đất trồng cây hằng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản; dưới hình thức ao, hồ, đầm;
 • c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
 • d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
 • g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất; kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp”.
 • Đất nào lên được thổ cư
  Đất nào lên được thổ cư

Như vậy, đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải là đất ở có thể chuyển thành đất ở nếu được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Đất vườn là gì? Nguyên tắc sử dụng đất vườn để không vi phạm pháp luật

Lưu ý:

– Căn cứ Điều 59, Luật Đất đai:

 • Tổ chức muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 
 • Hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

– Căn cứ Điều 52 Luật Đất đai, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất dựa trên:

 • Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng.

Đất nào không được lên thổ cư?

Khi mua đất bạn nên tìm hiểu kỹ xem miếng đất đó thuộc diện đất gì? Các vấn đề về Pháp lý có được minh bạch hay không? Có bị nằm trong diện giải tỏa hay không? … Bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về Bất động sản đó từ các cơ quan có thẩm quyền để kiểm chứng được những thông tin xác thực nhất. 

Muốn xây dựng công trình nhà ở trên đất, đất thuộc sở hữu của bạn phải là đất thổ cư và được phép xây dựng theo quy định về quy hoạch và xây dựng. Vậy bạn có biết loại đất nào không được lên thổ cư và đất nào được lên thổ cư không? Hiện nay, có 3 loại đất được lên thổ cư và cần phải thực hiện thủ tục lên đất thổ cư để chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định. 

 • Đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp là đất thổ cư. Bạn phải chịu chi phí chuyển đất nông nghiệp lên thổ cư.
 • Đất phi nông nghiệp không phải chịu thuế thành đất phi nông nghiệp chịu thuế.
 • Đất phi nông nghiệp không phải đất thổ cư chuyển đổi sang đất thổ cư.
Đất nào không được lên thổ cư
Đất nào không được lên thổ cư

Đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp đều có thể xin lên thổ cư được. Nhưng nếu mảnh đất đó vướng mắc về mặt Pháp lý; giấy tờ không rõ ràng, nằm ở địa phương chưa có chính sách phát triển đất; và thuộc diện quy hoạch của nhà nước nhằm để thực hiện các công trình công cộng đường xá, cầu cống thì đất đó sẽ không được lên thổ cư.

Thủ tục lên đất thổ cư theo quy định của Pháp luật

Chuẩn bị 1 bộ Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư bao gồm:

 • Đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất (Mẫu 01);
 • Đơn đăng ký thay đổi đất đai và tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; và các tài sản gắn liền với đất khác Hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.
 • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai – Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Quận, Huyện, Thành phố trực thuộc Tỉnh.
 • Trong trường hợp nhận hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung; hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm xác minh hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu thay đổi mục đích sử dụng đất.
 • Hoàn thành nghĩa vụ tài chính: Sau khi hoàn thành xác minh và được cấp thay đổi mục đích sử dụng đất, phí; lệ phí và tiền chuyển đổi đất sẽ được thanh toán. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất sẽ được cấp sổ đỏ mới sau khoảng 3-5 ngày làm việc.
Thủ tục làm giấy tờ để lên đất thổ cư
Thủ tục làm giấy tờ để lên đất thổ cư

Lời kết: 

Qua bài viết trên bạn đã biết được những quy định của nhà nước về đất được lên thổ cư; và đất nào không được lên thổ cư hay chưa? Hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin liên quan đến miếng đất bạn đang định mua về địa phương đó.

Nếu bạn là những người đầu tư mới chưa có kinh nghiệm; chưa có kiến thức. Bạn có thể liên hệ với Waha chúng tôi. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Bất động sản. Chắc chắn chúng tôi sẽ truyền tải đến bạn những kiến thức bổ ích; và thực chiến hỗ trợ trực tiếp trong qua trình đầu tư của bạn. 

Mọi thông tin xin liên hệ: Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo Bất động sản Waha

Địa chỉ: A2 Vinhome gadernia, Hàm Nghi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email:academy@waha.com.vn
Hotline: 087 9362 777