Đất màu là gì? Giải đáp tất cả về đất màu

Đất màu là gì?

Đất màu là gì? Đất màu hay còn được gọi là đất hoa màu. Được sử dụng sử yếu để trồng những loại cây ngắn ngày (dưới một năm).

Đất màu cũng là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, là loại đất được Nhà nước giao cho người dân sử dụng để trồng cây hoa màu phục vụ cho đời sống. Đất màu mang lại nhiều hiệu quả sản xuất cao. Tuy nhiên, để phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế của Nhà nước. Hiện nay nhiều khu vực đất màu đã được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư.

Đất màu Được sử dụng sử dụng để trồng những loại cây ngắn ngày
Đất màu được sử dụng sử dụng để trồng những loại cây ngắn ngày

Có thể chuyển đổi đất màu thành đất ở được không?

Để có thể chuyển đổi đất màu thành đất ở còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và yếu tố quan trọng nhất đó là phụ thuộc vào chính sách quy hoạch và phát triển đó có sử dụng đến quỹ đất màu đó không. Thì khi đó địa phương mới chuyển đổi đất màu thành đất ở được.

Nhưng nếu người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất; người dân phải làm giấy tờ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp đến cơ quan ban ngành có thẩm quyền. Cụ thể ở đây là “Bộ Tài nguyên và Môi trường” để xem xét và duyệt hồ sơ cho người dân.

Như đã nói ở trên việc chuyển đổi đất màu thành đất ở còn phải phụ thuộc vào chính sách quy hoạch của địa phương đó ra sao; mảnh đất bạn muốn chuyển đổi có nằm trong diện quy hoạch hay không. Khi đó cơ quan chính quyền sẽ phổ biến rõ ràng đến người dân. 

Chuyển đổi đất màu sang đất ở phụ thuộc vào chính sách quy hoạch và phát triển
Chuyển đổi đất màu sang đất ở phụ thuộc vào chính sách quy hoạch và phát triển của địa phương đó

>> Có thể bạn quan tâm: ONT là đất gì? Có xây nhà trên loại đất này được không?

Thủ tục chuyển đổi đất màu sang đất ở

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất màu sang đất ở cần nộp hồ sơ tới địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ. Hoặc hộ gia đình cá nhân nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, có quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Thủ tục chuyển đổi đất màu sang đất ở
Hoàn tất thủ tục chuyển đổi đất màu sang đất ở theo đúng quy định của Nhà nước

Bước 2: Giải quyết yêu cầu

Hộ gia đình có nghĩa vụ phải nộp tiền sử dụng đất theo đúng số tiền và đúng hạn thông báo của cơ quan thuế. 

Bước 3:Trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Thời gian không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của hộ gia đình, cá nhân); không quá 25 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; vùng đặc biệt khó khăn.

Chi phí chuyển đổi đất màu sang đất ở

Khi chuyển mục đích sử dụng đất màu thành đất ở, số tiền người dân phải nộp do cơ quan thuế tính và ra thông báo.

Chủ đề: Ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính 2022 nhất định phải biết

Lời kết:

Trên đây là những giải đáp về quy định đất màu là gì? Nếu người dân có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ 24/7.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO BẤT ĐỘNG SẢN WAHA

Fanpage: WAHA Academy – Học viện đào tạo đầu tư Bất Động Sản

Website: https://waha.com.vn

Email: info@waha.com.vn