Đất 2L là gì? Giải mã tất tần tật về đất 2L năm 2022!

Ở nông thôn, rất nhiều địa phương thấy xuất hiện ký hiệu đất 2L. Vậy đất 2L là gì? Có được xây nhà trên đất 2L không? Có được đền bù nếu bị thu hồi không?… Tất cả sẽ được giải mã tại nội dung bên dưới!

Tìm hiểu về đất 2L là gì?

Trên Sổ đỏ, nhiều người thấy xuất hiện mục đích sử dụng đất 2L mà không hiểu nó là gì. Đặc điểm của đất 2L là gì? Mục đích của đất 2L là gì… Cùng Waha tìm hiểu các vấn đề Pháp lý liên quan đến loại đất này nhé!

Khái niệm đất 2L là gì?

Đất 2L là đất nông nghiệp được sử dụng nhằm mục đích trồng lúa nước. Cũng có thể hiểu đây là loại đất ruộng và được viết tắt 2L tức là đất trồng lúa 2 vụ. 1 năm sẽ trồng 2 vụ lúa nên để tên như vậy cho dễ hiểu.

Tìm hiểu khái niệm đất 2L là gì?
Tìm hiểu khái niệm đất 2L là gì?

Mục đích sử dụng đất 2L là gì? Có thể xin cấp sổ đất 2L không?

Như đã phân tích ở trên, đất 2L là loại đất nông nghiệp. Nếu người dân sử dụng đất đúng mục đích thì hoàn toàn có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2L.

Căn cứ theo Quyết định số 499 QĐ/ĐC ngày 27/7/1995 của Tổng Cục địa chính có nêu rõ về vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với loại đất 2L. Kết hợp với Luật Đất đai 2013 quy định tại Điều 99, nếu người dân có nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lúa 2 vụ phải thỏa mãn được một trong những điều kiện sau đây:

– Cá nhân đang sử dụng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

– Căn cứ theo quy định tại Luật Đất đai 2013 tại Điều 100 đến 102, cá nhân đang sử dụng đất có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Cá nhân đang sử dụng đất là người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành,…

Xem thêm: Phải biết 8+ nguyên tắc cấp Sổ đỏ này để tránh mất tiền và thời gian!

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư số 25/2015/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì có bản đồ địa chính ký hiệu đầy đủ các loại đất, người dân có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về từng loại đất cụ thể.

Xem thêm: Ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính 2022 nhất định phải biết!

Quy định về đất 2L: Có được xây nhà trên đất 2L không?

Sau khi hiểu rõ đất 2L là gì, nhiều người có thắc mắc về những quy định của loại đất này để phòng tránh những sai lầm phải nộp phạt.

Để làm rõ vấn đề này, cần căn cứ vào Luật Đất đai 2013 quy định tại Khoản 1 Điều 170 có nêu rõ:

Bên cạnh các quyền lợi thì người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy định như độ sâu lòng đất là bao nhiêu, chiều cao trên không tối đa như thế nào, ranh giới thửa đất phân chia ra sao… Ngoài ra, người sử dụng đất phải có trách nhiệm bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của Pháp luật có liên quan.

Để trả lời cho câu hỏi đất 2L có được xây nhà hay không thì câu trả lời là không. Đất 2L là đất trồng lúa, chỉ được phép trồng lúa 2 mùa vụ/năm. Nếu xây dựng nhà ở hoặc xây các công trình kiên cố trên thửa đất đều là vi phạm Pháp luật và sẽ bị xử phạt nếu phát hiện. Mức phạt sẽ tùy từng trường hợp cụ thể nhưng không quá 50 triệu đồng. (Căn cứ theo Nghị định 121/2013 NĐ-CP quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 12).

Đất 2L có được đền bù khi bị thu hồi hay không?

Bên cạnh thắc mắc về khái niệm đất 2L là gì, nhiều người cũng đặt dấu hỏi lớn về khả năng đền bù khi đất 2L bị thu hồi.

Khi đất 2L bị Nhà nước thu hồi sẽ được bồi thường tương xứng. Tùy từng địa phương mà mức thu hồi sẽ khác nhau, tùy thuộc vào giá đất và quyết định cuối cùng của Ủy ban nhân dân.

Xem thêm: 2+ Dấu hiệu nhận biết đất được bồi thường khi bị thu hồi!

Đất 2L là gì? Có được đền bù khi bị thu hồi hay không?
Đất 2L là gì? Có được đền bù khi bị thu hồi hay không?

Đất 2L mua bằng giấy viết tay có được đền bù khi thu hồi đất không?

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2005, các trường hợp giao dịch mà viết tay không có công chứng thì thuộc vào trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu.

Điều đó có nghĩa là giao giáo dịch đất 2L mua bằng giấy viết tay thì người sử dụng đất đó sẽ không được công nhận là chủ sở hữu của thửa đất về mặt pháp lý. Khi không được công nhận là chủ sở hữu thì hiển nhiên là cũng không được bất kỳ khoản bồi thường nào khi đất này bị thu hồi.

Xem thêm: 7 bước thu hồi đất: Không bị thiệt nếu biết sớm điều này!

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất 2L là gì?

Sau khi hiểu rõ đất 2L là gì và muốn làm thủ tục cấp Sổ đỏ. Nếu đã đủ điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất 2L, người dân có thể chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho loại đất này tương tự như thủ tục xin cấp Sổ đỏ của đất nông nghiệp. Các bước xin cấp Sổ đỏ đất 2L bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Sổ đỏ cho đất 2L.

Người dân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2L.

– Một số giấy tờ quy định trong Luật Đất đai năm 2013 tại Điều 100, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định tại Điều 18.

– Bản sao công chứng nghĩa vụ tài chính liên quan đến thửa đất.

Quy trình, thủ tục xin cấp Sổ đỏ của đất 2L là gì?
Quy trình, thủ tục xin cấp Sổ đỏ của đất 2L là gì?

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Sổ đỏ cho đất 2L.

Người dân có thể nộp hồ sơ xin cấp Sổ đỏ cho đất 2L tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Cơ quan tiếp nhận sẽ có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành cấp Sổ đỏ cho người dân.

Thời hạn cấp Sổ đỏ cho đất 2L không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 40 ngày đối với khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng hải đảo biên giới, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. (Không tính các ngày nghỉ, ngày lễ tết; ngày bổ sung hồ sơ (nếu có); ngày người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính…).

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Trong quá trình làm hồ sơ xin cấp Sổ đỏ đối với đất 2L, người dân cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của Nhà nước hiện hành. Mức thu này sẽ được thông báo tại cơ quan Tthuế bao gồm:

– Lệ phí cấp Sổ đỏ.

– Lệ phí trước bạ.

– Phí đo đạc (nếu có).

– Tiền sử dụng đất (nếu có).

Đất 2L là gì? Giải mã tất tần tật về đất 2L năm 2022 1
Đất 2L là gì? Giải mã tất tần tật về đất 2L năm 2022

Bước 4: Trả kết quả.

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm trả kết quả cho người dân tại Ủy ban nhân dân nơi có đất.

Trên đây là khái niệm đất 2L là gì và quy trình, thủ tục đăng ký cấp Sổ đỏ đất 2L người dân cần biết. Xem thêm các ký hiệu đất tại đây: Ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính 2022 nhất định phải biết!

Xem thêm:

Ký hiệu T là đất gì?

Đất 03 là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về loại đất này

Đất DSH là gì? Một số vấn đề pháp lý liên quan đến đất DSH!

Mục đích sử dụng đất 1L là gì?

Đất q là gì?

Đất TV là đất gì?

One thought on “Đất 2L là gì? Giải mã tất tần tật về đất 2L năm 2022!

  1. Pingback: Đất Q là gì và mục đích sử dụng đất Q người dân cần biết 2022!

Comments are closed.