Đất 03 là gì? giải đáp mọi thắc mắc về loại đất này

Đất 03 hiện nay là loại đất chiếm diện tích lớn trong quỹ đất của nước ta. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về đất 03 là gì? Bài viết sau đây Waha sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về loại đất này nhé.

Đất 03 là gì ?

Đất 03 là gì? Đất 03 là tên gọi tắt của đất nông nghiệp. Vậy đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất mà nhà nước giao cho người dân để phục vụ cho nhu cầu trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,… Đất nông nghiệp chiếm diện tích khá lớn ở Việt Nam. Cụ thể là 80,4% tổng diện tích cả nước Việt Nam. Đất 03 đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội.

Theo Luật đất đai năm 2013; đất nông nghiệp được chia thành nhiều loại đất khác nhau, phục vụ đúng theo từng chức năng của loại đất đó.

"<yoastmark

Các loại đất nông nghiệp bao gồm: 

  • Đất trồng cây hàng năm loại đất này mục đích trồng những cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch ngắn ngày. Ví dụ như cây lúa, cây lạc, cây ngô,…
  • Đất trồng cây lâu năm loại đất này mục đích phục vụ trồng những giống cây trồng lâu năm như cây công nghiệp lâu năm; cây ăn quả lâu năm; cây cổ thụ cho bóng mát; cây dược liệu lâu năm,…
  • Đất rừng sản xuất là loại đất chủ yếu được sử dụng để kinh doanh gỗ, các lâm sản, đặc sản rừng, động vật rừng. Và kết hợp phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái.
  • Đất rừng phòng hộ là đất dùng để trồng các loại cây bảo vệ đất, bảo vệ nước. Chống hiện tượng xói mòn, sạt lở, lũ quét, lũ ống, chống việc sa mạc hóa; hạn chế các thiên tai, góp phần điều hòa khí hậu.
  • Đất rừng đặc dụng là đất rừng được dùng chủ yếu để bảo vệ thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng quốc gia; nguồn gen thực vật, động vật; nghiên cứu khoa học, bảo vệ di tích lịch sử, …
  • Đất nuôi trồng thủy sản là đất có mặt nước nội địa; bao gồm ao, hồ, đầm, phá, kênh, rạch, sông, suối; đất có mặt nước ven biển, đất bãi bồi ven sông,…
  • Đất làm muối là diện tích đất trong quy hoạch phát triển, sản xuất muối.

Có được xây nhà trên loại đất này không? 

Theo quy định của Pháp luật. Quy định tại khoản 1 điều 170 Luật đất đai năm 2013 có quy định. Người sử dụng đất cần tuân theo những nghĩa vụ sau:

“Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không. Đảm bảo các công trình công cộng trong lòng đất và tuân thủ theo các quy định khác của Pháp luật có liên quan”.

Đất 03 là đất do nhà nước gia cho người dân dùng để phục vụ nhu cầu sản xuất, canh tác, và phát triển kinh tế. Cho nên việc xây dựng công trình nhà ở, hoặc các công trình khác là không được phép và vi phạm Pháp luật.

Theo quy định, nếu cá nhân hoặc tổ chức xây dựng công trình trái phép trên đất mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng có thể bị phạt từ 40 – 50 triệu đồng.

Có làm được sổ đỏ trên đất 03 ?

Đất 03 theo quy định của Pháp luật là đất nông nghiệp chỉ được phép trồng cây. Nhưng nếu người dân muốn cấp sổ đỏ thì cần phải chuyển đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp (đất thổ cư). Tuy nhiên việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như kế hoạch sử dụng đất hàng năm và thông tin quy hoạch của địa phương đó ra sao. 

"Có

Về quy trình và thủ tục xin chuyển đổi. Người dân cần phải nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư. Cần lên phòng Tài nguyên và Môi trường ở địa phương đó. Tại đây hồ sơ của bạn sẽ được thẩm định. Và sau đó được chuyển đổi mục đích sử dụng nếu đạt yêu cầu.

Việc chuyển đổi đất 03. Người sở hữu đất sẽ phải đóng một khoản thuế theo quy định của nhà nước. Vì vậy việc sử dụng và chuyển đổi đất và có thể lấy được sổ đỏ. Cần chuẩn bị kỹ càng và nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định của Pháp luật. 

Có được nhà nước đền bù khi bị thu hồi đất 03 ?

Người dân đang sử dụng đất 03 để canh tác sản xuất. Nếu nhà nước có nhu cầu cần phải thu hồi để phục vụ cho những công trình công cộng. Tất nhiên nhà nước sẽ có những chính sách đền bù, hỗ trợ cho người dân. Bằng cách giao một mảnh đất khác có cùng mục đích sử dụng cho người dân; hoặc bồi thường bằng tiền theo giá trị của loại đất thu hồi đó. 

Mức đền bù đó do UBND tỉnh cấp quyết định. Ngoài ra, khi thu hồi lại đất của người dân; nếu vẫn còn vướng mắc cây trồng gây thiệt hại cho người dân; thì vẫn sẽ được nhà nước đền bù theo giá trị của tài sản trên đất đó tại thời điểm thu hồi đất.

Có được xây nhà trên loại đất này không?
Có được xây nhà trên loại đất này không?

Như Waha đã nói ở trên, loại đất 03 là đất nông nghiệp. Và người dân chỉ được phép canh tác, trồng trọt. Vì vậy nếu chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Thì người dân không được phép xây dựng nhà ở trên loại đất này. Nếu người dân vẫn cố tình xây nhà trên đất 03 sẽ không được đền bù. Ngược lại sẽ bị nhà nước thu hồi. Và có thể sẽ bị phạt tiền theo quy định của Luật pháp. 

Có nên đầu tư vào đất trồng cây hàng năm khác không? Xem tại đây

Trên đây là toàn bộ nội dung về các vấn đề liên quan đến đất 03 là gì? Hy vọng qua bài viết độc đã nắm được khái niệm đất 03. Đồng thời giải đáp được những thắc mắc về loại đất này.

Nếu cần hỗ trợ và tư vấn cụ thể xin mời khách hàng liên hệ với chúng tôi qua Facebook hoặc qua hotline: 087 9362 777

One thought on “Đất 03 là gì? giải đáp mọi thắc mắc về loại đất này

  1. Pingback: Đất 2L là gì? Giải mã tất tần tật về đất 2L năm 2022! Waha!

Comments are closed.