Đặng Lê Nguyên Vũ “ông vua” cà phê Việt Nam

Đời tư của những người thành công ở Việt Nam. Luôn là chủ đề mà công chúng hết sức quan tâm. Cũng như các vị tỷ phú khác như Trần Đình Long, Phạm Nhật Vượng,… đời tư của “ông vua” cà phê Việt Nam Đặng Lê Nguyên Vũ cũng được cư dân mạng tìm kiếm hiểu rất nhiều.

Cùng Waha chúng tôi tìm hiểu về đời tư và con đường làm giàu của ông vua cà phê Việt Nam đã phải trải qua những gì nhé. 

Sơ lược về Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai

Đặng Lê Nguyên Vũ (1971) là một doanh nhân Việt Nam. Đặng Lê Nguyên Vũ là người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên. Ông là người được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua Cà phê Việt Nam”.

Trưởng thành từ kinh doanh cà phê, Đặng Lê Nguyên Vũ đã nâng dần ý nghĩa của việc kinh doanh cà phê từ kinh doanh thuần túy đến đạo cà phê, đưa Việt Nam thành thánh địa cà phê.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai
Đặng Lê Nguyên Vũ là ai

Trình độ học vấn

Năm 1990, ông thi đỗ trường Đại học Y Tây Nguyên. Trong thời kỳ đi học ông làm thuê rất nhiều công việc tay chân khác nhau; để có tiền trang trải học tập và cuộc sống. Ông cũng bắt đầu nghiên cứu về cà phê trong quãng thời gian này. Khi học năm đến năm thứ 3 đại học ông quyết định bỏ học và khởi đầu lên Sài Gòn lập nghiệp.

Đời tư nội chiến của ông Vũ và vợ cũ

Suốt cuộc đời Đặng Lê Nguyên Vũ không ngừng nỗ lực và sống có tình ái mãnh liệt mang “đạo cà phê”; khát vọng cống hiến cho đất nước và gặt hái thành công vang dội. Tuy thương trường ông là một anh hùng “bất phục”; nhưng lại là một “bại tướng” trong chính cuộc hôn nhân cùng với người vợ đã hơn 20 năm chung sống.

Sự việc khởi đầu vào tháng 5/2016, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ ông Vũ đã gửi đơn kiến nghị tới UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương; yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên ngày 21/4/2016. Tuy nhiên, Giấy chứng thực kinh doanh này đã được thay đổi tên người đại diện theo pháp luật từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Kết quả giải quyết của Tòa án quần chúng tối cao tại TP HCM; đề nghị của bà Thảo đã được chấp thuận.

Đời tư nội chiến với vợ cũ
Đời tư nội chiến với vợ cũ

Về phía mình, ông Vũ cũng gửi đơn kiện bà Thảo vì bị chiếm đoạt con dấu; và giấy chứng nhận đăng ký công ty của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNH); cùng các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Với tình trạng này, ông bắt buộc bà Thảo phải chấm dứt hành vi đóng dấu lên chữ ký của người không sở hữu thẩm quyền của TNH; chấm dứt hành vi nhân danh TNH để thực hiện những công tác không thuộc thẩm quyền. Ngày 21/3/2018; Tòa Kinh tế TAND TP.HCM trong phiên xét xử sơ thẩm cũng đã hài lòng yêu cầu của ông Vũ.

Tuổi thơ dữ dội của Đặng Lê Nguyên Vũ 

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 1979, ông Vũ và gia đình chuyển nơi ở tới sinh sống tại huyện miền núi M’drak, thuộc tỉnh Đắk Lắk. Tuổi thơ của “ông vua cà phê” gắn liền với con đường mòn 15km từ nhà tới trường; với những nương ngô, đàn lợn.

Năm 1981, gia đình ông Vũ xảy ra biến cố khi bố ông gặp trọng bệnh, gia cảnh sa sút. Ông tâm sự: “Tôi không bao giờ quên được cái ngày tăm tối đó; lúc bố tôi đổ bệnh nặng mà chạy vạy khắp trong dòng họ xoay sở nhưng cũng không làm sao kiếm đủ được 2 triệu đồng cho ông chữa bệnh!”. Ý chí quyết làm giàu trong ông cũng được hình thành từ đây.

Xem thêm: Trần Hùng Huy – Chủ tịch ngân hàng “soái ca” trẻ nhất Việt Nam

Vừa đi học, ông cũng vừa đi làm thêm kiếm sống. Trong thời gian này, Nguyên Vũ đã bắt đầu những hoạt động tìm tòi; và nghiên cứu về lĩnh vực cà phê. Và cho tới bây giờ, các hoạt động của ông đều gắn liền và xoay quanh tình yêu với cà phê

Khi đang học năm thứ ba, Đặng Lê Nguyên Vũ quyết định bỏ học khi chợt nhận ra mình không muốn trở thành 1 bác bỏ sĩ. Ông chia sẻ: “Mẹ ông đã khóc gần như hết nước mắt khi tôi quyết định dứt áo ra đi. Nhiều bạn trong lớp bảo tôi không bình thường. Chỉ có ba người bạn có thể hiểu và chia sẻ được các điều tôi nghĩ – Đó là không hài lòng “ngủ trong giường chiếu hẹp, mơ các giấc mơ con”. Đám bạn vét hết tiền trong túi nhét cho tôi được gần 100.000 đồng.”

Như vậy là ông Vũ quyết định lên nhà chú ở Sài Gòn để bắt đầu lập nghiệp. Nhưng không may, ông bị ông chú ném trả về Đắk Lắk bằng mẫu vé máy bay kèm câu nói “học cho xong đi đã”.

Con đường xây dựng tên tuổi “vua cà phê” của Đặng Lê Nguyên Vũ

Con đường xây dựng tên tuổi "vua cà phê"
Con đường xây dựng tên tuổi “vua cà phê”

Năm 1996 , ông cùng với 3 người bạn lập nên “Hàng cà phê Trung Nguyên ”; bấy giờ chỉ là một cơ sở rang xay có diện tích vài m2 và chiếc máy rang bằng tay cũ kỹ; và công việc giao cà phê rang xay cho những quán khác.

Năm 1998, nhà hàng Trung Nguyên lần đầu tiên mở quán cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh; được biết đến như là doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh mô hình nhượng quyền thương hiệu; và bắt đầu xuất hiện các quán cà phê nhượng quyền nhãn hiệu Trung Nguyên.

Từ năm 2000, thương hiệu Trung Nguyên và dòng tên Đặng Lê Nguyên Vũ bắt đầu được rộng rãi người biết đến.

Năm 2005, Hãng cà phê Trung Nguyên được xem là nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam; vượt qua toàn bộ những đối thủ nước ngoài. Cà phê Trung Nguyên được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại Sứ ngoại giao văn hóa và làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia.

Chủ đề: Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: bà Phạm Thu Hương lần đầu lộ diện!