Hiểu rõ mô hình Condotel là gì để dẫn đầu xu hướng trong năm 2022!

Nhắc đến Bất động sản nghỉ dưỡng thì không thể bỏ qua Condotel. Đây là mô hình kép kết hợp của căn hộ khách sạn đang chiếm lĩnh một phần không nhỏ tại thị trường Việt Nam. Vậy Condotel là gì và có nên đầu tư vào mô hình này không? Tất cả sẽ được Waha bật mí qua bài viết này.

I. Mô hình Condotel là gì?

Mô hình căn hộ Condotel hay nhà Condotel là thuật ngữ để chỉ loại Bất động sản nhà ở kết hợp lưu trú du lịch. Thực tế đây là từ viết tắt giữa Condo và Hotel. Mặc dù mới được du nhập vào Việt Nam nhưng tại thị trường Thế giới, Condotel đã có chỗ đứng nhất định và sẽ còn trở thành xu hướng trong tương lai.

Tòa nhà Condotel có chức năng vận hành như một khách sạn, thiết kế tiện nghi đậm phong cách nghỉ dưỡng như: hồ bơi, hồ tắm, phòng Gym, nhà hàng, sân bóng, lễ tân, nhân viên … Ngoài ra, tại đây có cho thuê nhiều loại dịch vụ cao cấp như ghế bãi biển, ván lướt sóng, tắm suối nước nóng…

Tại Việt Nam, Thành phố Đà Nẵng là nơi phát triển mô hình Condotel nhất, vượt cả khách sạn hay Resort. Theo thống kê, nửa năm 2017, Đà Nẵng có tổng nguồn cung Condotel lên đến hơn 6.700 căn. Theo dự báo, hai năm tới số Condotel sẽ lên 9.000 căn.

II. Chức năng của Condotel Officetel là gì?

Condotel có 2 chức năng chính. Một chức năng giống khách sạn, một chức năng giống như căn hộ.

– Mặc dù Condotel mang tính chất cho thuê ngắn hạn, nhưng mọi dịch vụ đặt phòng và tiện ích đều được tích hợp hoàn hảo. Tất cả các dịch vụ đều được phục vụ 24/24 như hồ bơi, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng… Đặc biệt, Condotel cho phép khách hàng toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê, thay vì chỉ được sở hữu một phần như khách sạn.

– Condotel được ví như một căn hộ bởi thiết kế phòng ốc thông minh. Mỗi phòng sẽ bao gồm phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp… Tại đây đều được bố trí đầy đủ mọi thứ từ dụng cụ nấu ăn cho đến tủ lạnh, nồi cơm… Tuy nhiên, Condotel cần phải có đơn vị quản lý và điều hành. Đây chính là điểm khác biệt so với căn hộ thông thường.

III. Đối tượng sở hữu Condotel là ai?

Chẳng có một quy tắc nào về đối tượng sở hữu Condotel. Tuy nhiên, có 2 nhóm đối tượng chính yêu thích mô hình kiểu mới này bao gồm những Nhà đầu tư và người ở tầng lớp trung lưu.

Đối với Nhà đầu tư, Condotel hấp dẫn trong mắt họ bởi khả năng thanh khoản tốt và thu hồi vốn nhanh. Phân khúc ‘vua’ đất nền đem lại lợi nhuận cao nhưng thời gian thu hồi vốn sẽ chậm hơn so với Condotel. Điều này sẽ gây khó khăn đối với một số Nhà đầu tư thiếu vốn. Bởi thế Condotel sẽ là giải pháp hoàn hảo cho nhiều người.

Còn đối với những người thuộc tầng lớp trung lưu trở lên, họ có thể là khách du lịch, doanh nhân, những người yêu thích sự trải nghiệm mới mẻ, độc đáo thì sẽ có xu hướng thuê Condotel để hưởng thụ kỳ nghỉ hoặc muốn thể hiện đẳng cấp bản thân.

Khái niệm Condotel là gì và những điều cần biết!

IV. Tính pháp lý của Condotel Nhà đầu tư cần biết trước khi rót tiền!

Condotel được đánh giá là mô hình căn hộ tuyệt vời dành cho cả Nhà đầu tư hay người muốn hưởng thụ. Tuy nhiên, mô hình này cũng có những rủi ro nhất định về mặt pháp lý. Cụ thể:

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg vào ngày 23/4/2019 có nêu rõ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường Bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Nội dung công nhận sự tồn tại và phát triển của loại hình căn hộ du lịch (Condotel) tại Việt Nam. Nghĩa là mọi hoạt động kinh doanh, đầu tư liên quan đến Condotel đều sẽ bị ràng buộc bởi Pháp luật Việt Nam hiện hành.

1. Condotel có được cấp Sổ đỏ không?

Pháp lý Condotel là điều được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Mặc dù nhu cầu ngày càng gia tăng, nhưng mô hình kiểu mới này chưa thật sự rõ ràng về vấn đề pháp lý, cụ thể là việc cấp Sổ đỏ. Ngoài ra, do ở giữa chức năng nhà ở và lưu trú thương mại nên nhiều người mua dễ nhầm lẫn Condotel là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư.

2. Thời gian sở hữu Condotel bị giới hạn?

Condotel sẽ bị giới hạn về thời gian sở hữu là điều chắc chắn. Thời hạn tối đa là 50 năm. Trong một số trường hợp đặc biệt sẽ được kéo dài đến 70 năm. Tuy nhiên, khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

V. Có nên đầu tư vào Condotel không?

Condotel đang dần trở thành trào lưu tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, mô hình này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro khôn lường. Vậy, có nên đầu tư vào mô hình này hay không?

1. Ưu điểm và lợi thế của Condotel là gì?

Trước hết, cần tìm hiểu ưu điểm Condotel là gì và tại sao nên đầu tư vào mô hình này!

a. Dòng tiền chảy về túi đều đặn hàng tháng.

Như đã nói, Condotel là mô hình mang lại tính thanh khoản cao. Vì vậy, nếu bạn sở hữu nhiều Bất động sản khác nhau, đồng thời những danh mục đầu tư có giá trị cao lên đến hàng triệu Đô-la nhưng lại hiếm khi có nhiều tiền mặt thì Condotel là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn.

Ngoài ra, mỗi khi bạn vắng nhà hoặc không có tiền, bạn có thể cho thuê bất cứ khi nào. Bạn sẽ thu được khoản thu nhập kha khá từ Condotel. Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng có lợi nhuận ngay khi cần, nhưng chí ít nó là phương án lựa chọn khả thi trong trường hợp quá ‘bí’.

b. Ít tốn kém hơn so với căn hộ nghỉ dưỡng khác.

Cùng là căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, nhưng giá trị của Condotel thấp hơn so với căn hộ nghỉ dưỡng độc lập. Mặc dù một số sẽ đắt hơn, nhưng không phải là tất cả.

c. Mua hàng có thể được thực hiện bằng tài chính

Một trong những lý do khiến Condotel thu hút hơn trong mắt giới đầu tư chính là có thể được mua bằng cách cho vay. Có nghĩa là bạn không phải thanh lý các tài sản tiêu tốn một tỷ lệ lớn tiền mặt của mình chỉ để sử dụng các tài sản này.

d. Mô hình Condotel rất phát triển ở Việt Nam

Theo thống kê tại Việt Nam, chỉ trong năm 2017, đã có tới 23.000 căn Condotel được đưa ra thị trường. Ngoài ra, tính đến năm 2019, nguồn cung ngôi nhà thứ hai là Condotel chiếm tới 65% thị trường ven biển. Như vậy, triển vọng của Condotel là điều không còn phải bàn cãi.

2. Nhược điểm của Condotel là gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, Condotel vẫn có những mặt hạn chế khó mà khắc phục được trong thời gian ngắn.

a. Tính Pháp lý không rõ ràng

Tính pháp lý khó khăn là điều đã được đề cập rất nhiều lần đối với mô hình Condotel. Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ càng và chính xác để tránh vấp phải những tranh chấp không đáng có.

b. Tính thích hợp

Condotel không phải là mô hình phù hợp với tất cả đối tượng Nhà đầu tư. Tính chất của Condotel là chi phí bảo trì và vệ sinh cao. Ngoài ra, yếu tố bảo hiểm và các chi phí bổ sung cũng là rất phức tạp. Không phải lúc nào Nhà đầu tư cũng có thể dự trù chính xác được những khoản phát sinh.

c. Khó khăn trong việc xin cấp hộ khẩu

Như đã phân tích ở trên, việc xin cấp sổ hộ khẩu và các vấn đề pháp lý là tương đối phức tạp đối với mô hình Condotel. Bản chất của Condotel là nghỉ dưỡng và sẽ không mang tính chất dài hạn. Điều đó có nghĩa là gần như không được chấp thuận việc cho phép hình thành đơn  vị ở, dân cư.

VI. Kết luận

Tóm lại, hiểu rõ Condotel là gì sẽ giúp các Nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phân khúc đầu tư Bất động sản phù hợp. Không thể phủ nhận xu hướng mạnh mẽ từ mô hình Condotel, nhưng yếu tố pháp lý cũng là rào cản quan trọng để Nhà đầu tư có thêm nhiều sự cân nhắc. Đó chính là lý do mà đất nền luôn là phân khúc được nhiều Nhà đầu tư nhắm đến nhất. Đất nền có tính thanh khoản cao, lợi nhuận lớn và đặc biệt là pháp lý rõ ràng. Nếu bạn nắm rõ các điều luật thì đầu tư vào thị trường đất nền chắc chắn sẽ thành công.

Xem thêm:

Hostel là gì? 3+ lưu ý quan trọng khi đầu tư kinh doanh Hostel!

Officetel là gì? 3+ sự thật về Officetel dành cho bạn!

Shophouse là gì? Có nên đầu tư vào Shophouse trong thời điểm này?

Căn hộ Soho là gì? Những lưu ý quan trọng khi đầu tư vào căn hộ Soho!

Penthouse là gì? Khám phá bí mật Penthouse không phải ai cũng biết!

Hiểu rõ mô hình Condotel là gì để dẫn đầu xu hướng trong năm 2022!