Giải mã cơn sốt đất tại Cần Thơ tuần qua!

Những ngày gần đây, thông tin cơn sốt đất tại Cần Thơ đang khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Giá đất ở một số địa phương thuộc thành phố Cần Thơ đang có dấu hiệu tăng chóng mặt. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc UBND thành phố ký phê duyệt các dự án giao thông trọng điểm. Trong đó nổi bật nhất là dự án tuyến đường vành đai phía Tây, xây dựng và nâng cấp mở rộng đường ĐT917 và dự án xây dựng và nâng cấp đường ĐT918… 

Giá đất tăng chóng mặt – Cơn sốt đất tại Cần Thơ bùng nổ!

– Trước đây, giá đất tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ chỉ rơi vào khoảng 300.000-400.000 đồng/m2. Một số địa điểm do giao thông đi lại chưa thuận lợi nên chỉ có giá khoảng 200.000 đồng/m2. Tuy nhiên, những ngày gần đây xã Giai Xuân đã rộ lên cơn sốt đất khiến giá đất nông nghiệp tăng cao. Nhiều người dân chia sẻ “trước đây giá đất chỉ dao động vài trăm nghìn/m2, giờ đây đã tăng gấp 3 lần”. 

Cơn sốt đất tại Cần Thơ khiến nhiều nhà đầu tư rục rịch xuống tiền
Cơn sốt đất tại Cần Thơ khiến nhiều nhà đầu tư rục rịch xuống tiền

– Giá đất nông nghiệp giáp thủy lợi cũng có xu hướng tăng theo dự án. Hiện giá đang dao động từ 1.000.000-1.500.000 đồng/m2. Những khu đất giáp lộ ô tô, có giá tới 2.500.000-2.700.000 đồng/m2. 

– Các khu đất mặt tiền đường TL918 cũng có nhiều biến động về giá, càng gần tuyến đường mới giá đất càng cao. Tiêu biểu là giá lô đất nông nghiệp rộng 500m2 mặt tiền đường TL918 được bán với giá 1,8 tỷ đồng. 

Mặc dù đất đang lên giá nhưng một số ít người dân cũng nhận thấy tiềm năng giá đất vẫn tiếp tục tăng mạnh nên vẫn còn tâm lý “giữ đất” chưa bán. Họ lo sợ những cơn sốt đất tại Cần Thơ chỉ là nhất thời. Điều đó dẫn đến tình trạng nhiều nhà đầu tư muốn “tích đất” chờ dự án nhưng không nguồn cung không đủ. 

Xem thêm: Đất nông nghiệp, đất vườn đang có dấu hiệu “sốt” trong năm 2022

Một số người dân vẫn giữ tâm lý “giữ đất” vì lo sợ cơ sốt đất tại Cần Thơ chỉ là “ảo”

Những ý kiến nhận định về cơn sốt đất tại Cần Thơ

– Đợt dịch Covid-19 đã khiến cho đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Vào thời điểm gần Tết nguyên đán giá đất tăng cao, nên khi nhận thấy được giá họ quyết định bán. 

– Những người mua đất đa phần là nhà đầu tư “đón đầu” dự án, bởi những khu đất đều nằm ở phía sau mặt tiền, thậm chí một số nơi còn chưa có đường đi vào. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà đầu tư tìm mua đất ngoài đầu tư còn để xây nhà ở, sau này kinh doanh kiếm lãi. Chính những lý do này đã giúp cho cơn sốt đất ngày càng được đẩy lên cao, đỉnh điểm có những ngày bán được tới 30 công đất. 

– Theo các chuyên gia nhận định: giá đất tại Cần Thơ cao hơn thị trường. Điều này đã làm bùng nổ cơn sốt đất tại Cần Thơ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý các dự án giao thông nêu trên đều chưa triển khai, vẫn còn “nằm trên giấy”. Bên cạnh đó, địa phương cũng chưa tổ chức họp dân, nên mua đất “đón đầu” khá phiêu lưu.

Giá đất tại Cần Thơ hiện nay cao hơn thị trường

– Người dân tại địa phương cũng cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định bán đất. Có thể thời điểm hiện tại việc bán đất chưa ảnh hưởng nhiều nhưng về sau địa phương sẽ gặp khó khăn trong việc tạo công ăn việc làm và định cư. Bởi vì đa số người dân địa phương đều làm nông nghiệp, nếu thực trạng bán đất tiếp tục tăng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế từ đó kéo theo các vấn đề về an ninh – xã hội.

Tóm lại, thông tin về vụ việc cơn sốt đất tại Cần Thơ là thật. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mới. Các nhà đầu tư cần tỉnh táo để không bị “chạy theo đám đông”!