Cổ phiếu là gì và cách chơi cổ phiếu sinh lời nhất năm 2022

Cổ phiếu là gì? Tại sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này? Cùng Waha tìm hiểu về chứng khoán và các khái niệm cần nắm được trước khi đầu tư nhé!

Các khái niệm cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một trong những thị trường biến động nhất và cũng phức tạp nhất. Không phải cứ có tiền là bạn có thể thoải mái đi đầu tư. Có nhiều người làm giàu từ chứng khoán nhưng cũng có người phá sản vì kênh đầu tư này.

Cổ phiếu là một loại chứng khoán và nó được nhiều nhà đầu tư yêu thích nhất. Vậy cổ phiếu là gì?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán ( Tiếng anh là Securities) là một phương tiện hàng hóa trừu tượng của công ty hay tổ chức đã phát hành. Thị trường chứng khoán có nhiều sự biến đổi không ngừng. Nó được ví như là một giá trị tài chính, giá trị tài sản có thể thỏa thuận hoặc thay thế.

so sánh cổ phiếu là gì và chứng khoán phái sinh là gì

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán được nhiều nhà đầu tư mua nhất; nó được xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành.

Có 3 loại cổ phiếu: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại khác của chứng khoán. Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp, tổ chức phát hành phải trả cho người sở hữu.

Điểm cổ phiếu là gì?

Điểm cổ phiếu hay điểm chứng khoán là những con số hiển thị trên bảng giá chứng khoán. Con số tăng hay giảm thay đổi liên tục theo phút. Các nhà đầu tư có thể phán đoán được xu hướng tăng hoặc giảm thông qua điểm cổ phiếu này trên sàn giao dịch.

cổ phiếu là gì không phải ai cũng biết

Mã cổ phiếu là gì?

Mã cổ phiếu hay mã chứng khoán là các ký hiệu dùng để phân biệt các loại cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường chứng khoán. Mỗi một cổ phiếu sẽ có một mã cổ phiếu cụ thể và duy nhất.

Xem thêm các mã cổ phiếu tốt nhất hiện nay tại đây!

Giá cổ phiếu là gì?

Giá cổ phiếu là giá trị của loại cổ phiếu cụ thể. Người mua sẽ phải trả tiền để được sở hữu cổ phiếu đó dựa trên giá cổ phiếu được quy định. Tuy nhiên giá cổ phiếu sẽ thay đổi liên tục dựa vào thị trường chứng khoán tại thời điểm giao dịch.

Giá trần cổ phiếu là gì?

Giá trần cổ phiếu là mức giá cao nhất mà bạn có thể tiến hành giao dịch mua hoặc bán trên sàn chứng khoán. Nếu bạn đang sở hữu loại cổ phiếu có giá trần, bạn chắc chắn sẽ kiếm được bội tiền. Ngược lại với giá trần là giá sàn. Giá sàn là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch trên thị trường chứng khoán.

cổ phiếu là gì? có khác gì so với trái phiếu không

Phiên cổ phiếu là gì?

Phiên cổ phiếu hay phiên giao dịch chính là thời gian các lệnh mua bán giữa các nhà đầu tư được diễn ra trên thị trường chứng khoán. Bạn thường nghe đến những thuật ngữ như kết thúc phiên giao dịch chứng khoán; phiên mở cửa; phiên đóng cửa; phiên chiều; … Đó đều là chỉ chung cho thời gian giao dịch trong thị trường chứng khoán.

Nghĩa là giờ giao dịch chứng khoán cũng được thực hiện theo quy định. Tại cả 3 sàn Hose, HNX và UPCOM đều mở phiên cổ phiếu từ 09:00 đến 11:30. Nghỉ trưa và bắt đầu trở lại giao dịch từ 13:00 đến 15:00.

Riêng sản phẩm hợp đồng tương lai sẽ bắt đầu phiên giao dịch sớm hơn 15 phút. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý về đặt lệnh. Bạn có thể đặt lệnh ngay cả khi sàn chứng khoán chưa mở.

Phân biệt sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Sau khi đã nắm được khái niệm trái phiếu và cổ phiếu là gì, ta có thể dễ dàng nêu ra được những điểm giống nhau và khác nhau của 2 loại chứng khoán này.

Điểm giống nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

– Trái phiếu và cổ phiếu đều là một loại chứng khoán. Chúng được phát hành bởi doanh nghiệp nhằm huy động nguồn vốn.

– Đều là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu.

Điểm khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Điểm khác nhau Trái phiếu Cổ phiếu
Khái niệm Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp, tổ chức phát hành phải trả cho người sở hữu. Cổ phiếu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ ghi nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn điều lệ của doanh nghiệp phát hành.
Doanh nghiệp có thẩm quyền phát hành Công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn Công ty cổ phần
Chủ sở hữu được gọi là gì? Chủ nợ Cổ đông, thành viên
Thời gian sở hữu Có thời hạn Không thời hạn
Quyền của chủ sở hữu Được hưởng lãi suất định kỳ ổn định, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Được hưởng cổ tức (phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty), có quyền tham gia vào điều hành hoạt động, biểu quyết, … trừ 1 vài trường hợp đặc biệt khác.

 

Cách chơi cổ phiếu sinh lời và hiệu quả

Đầu tư mua cổ phiếu là gì? Chính là cách bạn nằm lòng các công thức mua cổ phiếu và kiêm lời. Nghe thì đơn giản nhưng thực tế cách chơi chứng khoán không hề dễ. Có 2 yếu tố duy nhất dẫn tới thành công cho nhà đầu tư chứng khoán:

Một là tìm mua một loại cổ phiếu đang tăng giá!

Hai là phải biết mua bán cổ phiếu đúng thời điểm!

Xem thêm: Chứng khoán cho người mới bắt đầu!